Chủ đề nóng

Nam Định: Nông dân giúp nhau làm giàu từ những vườn hoa, cây cảnh

Thu Hà Chủ nhật, ngày 12/07/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân xã Nam Phong, TP Nam Định, tỉnh Nam Định đã đoàn kết, giúp nhau vượt khó, làm giàu, trong đó có mô hình giúp nhau làm giàu từ vườn hoa, cây cảnh.
Bình luận 0

Phát huy thế mạnh địa phương

Ông Bùi Quốc Huy – Chủ tịch Hội ND xã Nam Phong cho biết: Hội ND xã có 1.112 hội viên, chiếm 73% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp. Từ lâu, nghề trồng hoa, cây cảnh được xác định là mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của người dân xã Nam Phong.

Những năm 2002-2003, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng quất. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, việc tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt được nguyện vọng của nhiều nông dân xóm Mỹ Tiến 1 và Mỹ Tiến 2, Hội ND xã Nam Phong đã thành lập Tổ hợp tác trồng hoa, cây cảnh Mỹ Tiến (THT) gồm 16 thành viên tham gia.

Tổ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Qua các buổi sinh hoạt, các thành viên trong tổ được trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao tiến bộ KHKT, hỗ trợ nhau về giống, vốn, đầu ra sản phẩm.

Giúp nhau làm giàu từ những vườn hoa cảnh - Ảnh 1.

Nhờ liên kết trồng hoa, nhiều nông dân xã Nam Phong, TP.Nam Định có thu nhập khá giả. ảnh H.N

Để hỗ trợ các thành viên trong tổ có vốn phát triển sản xuất, Hội ND xã đã xây dựng dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư trồng hoa cây cảnh với tổng số vốn thực hiện là 500 triệu đồng.

Hội cũng phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội nhận ủy thác hơn 2,6 tỷ đồng đầu tư cho 125 hội viên trồng hoa, cây cảnh. Bên cạnh đó, Hội ND xã Nam Phong đóng vai trò kết nối các thành viên trong tổ với các chuyên gia kỹ thuật chuyển giao KHKT, cập nhật tài liệu, kiến thức kỹ thuật canh tác mới cho tất cả các thành viên trong tổ.

Anh Nguyễn Quốc Hiệp là 1 trong những thành viên hoạt động tích cực trong THT. Với diện tích đất vườn 2.200m2, anh Hiệp đầu tư trồng các loại hoa, cây giống chất lượng cao. Bên cạnh việc sản xuất, anh còn liên kết với các đầu mối ở địa phương khác để tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên trong tổ.

Giá trị sản phẩm tiêu thụ hàng năm của gia đình anh cùng với thành viên THT lên đến 5 tỷ đồng. Nhờ đó mà thương hiệu "cây hoa giống làng Phù Long" đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh và vươn ra các tỉnh bạn như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An... Ngoài ra anh Hiệp còn hỗ trợ các thành viên trong tổ về giống, vật tư cũng như trao đổi kinh nghiệm làm vườn, kỹ thuật ươm giống và trồng các loại hoa.

Anh Trần Đình Hiếu - thành viên của THT phấn khởi cho biết: Trước khi tham gia, sản phẩm hoa cây cảnh của anh tiêu thụ chủ yếu ở địa phương. Sản xuất ra sản phẩm đã khó nhưng đến khâu tiêu thụ sản phẩm còn khó hơn, phụ thuộc rất nhiều vào tư thương. Nhờ sự hỗ trợ của các thành viên khác trong THT, gia đình anh đã dần ổn định. Riêng năm 2019 vừa qua doanh thu từ tiêu thụ hoa, cây cảnh của gia đình anh Hiếu đạt trên 300 triệu đồng, trừ chi phí giống và vốn, anh cũng có lãi trên 180 triệu đồng.

Nhân rộng mô hình

Nghề trồng hoa, cây cảnh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống nhân dân. Riêng trong năm 2019, hội viên nông dân xã đã đóng góp trên 250 triệu đồng, hơn 300 ngày công, hiến trên 100m2 đất sửa chữa, làm mới trên 700m đường giao thông nông thôn, 300m mương thoát nước...".

Ông Bùi Quốc Huy – Chủ tịch Hội ND xã Nam Phong

Chủ tịch Hội ND xã Nam Phong khẳng định: Từ 16 hộ sản xuất cá thể, phân tán sau khi tham gia THT đã hình thành một vùng sản xuất hoa, cây cảnh tập trung có diện tích hơn 2,5ha, giải quyết việc làm cho 41 lao động nông thôn.

Từ thành công của mô hình THT trồng hoa, cây cảnh Mỹ Tiến, đến nay Hội ND đã thành lập được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tập thể như Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh Nam Phong tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà đầu tư, người sản xuất, nhà khoa học và thị trường, nâng cao giá trị thu nhập…

Thông qua các mô hình kinh tế tập thể, Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên đầu tư mở rộng sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn những loại cây, con cho giá trị kinh tế cao. Đến nay, diện tích chuyển đổi của xã tăng lên 139,9ha, thu nhập bình quân từ 350 đến 400 triệu đồng/ha/năm. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 55 triệu đồng/năm.

Đáng chú ý, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã có 578 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, trong đó 8 hộ đạt cấp Trung ương, 43 hộ đạt cấp tỉnh, 187 hộ đạt cấp thành phố, 340 hộ đạt cấp xã. 

Với nhiều hoạt động thiết thực, Hội Nông dân (ND) xã Nam Phong, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định đã tích cực vận động, hỗ trợ hội viên liên kết sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; lựa chọn những loại cây, con cho giá trị kinh tế cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem