Chủ đề nóng

Nam sinh Bình Phước bị đánh tử vong, nghi phạm đối mặt hình phạt nào?

Quang Minh Chủ nhật, ngày 15/11/2020 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ vụ việc và tuỳ theo mức độ sẽ xử phạt tù nhóm đối tượng đánh nam sinh ở Bình Phước tử vong.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, Công an TX.Phước Long (Bình Phước) đang lấy lời khai của Nguyễn Thành Vinh, Phạm Hồng Thái và Chu Văn Tiên (cùng 17 tuổi, ngụ TX.Phước Long) để tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nam sinh Bình Phước bị đánh tử vong.

Theo cơ quan chức năng, trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 12/11, sau khi tan học, Nguyễn Thời Duy và Hồ Minh Lâm (cùng 17 tuổi, ngụ TX.Phước Long) đi ra cổng sau của trường THPT Phước Long để về thì gặp nhóm của Vinh, Thái và Tiên.

Sau đó, hai nhóm đã xảy ra xô xát, đến khi có người can ngăn nhóm của Vinh bỏ đi. Duy về nhà nhưng đến lúc 22 giờ 30 cùng ngày thì tử vong.

Đối tượng đánh nam sinh Bình Phước tử vong đối mặt hình phạt nào?  - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ việc đánh nhau, sau đó khiến 1 nam sinh ở Bình Phước tử vong.


Biết Duy tử vong, Vinh, Thái và Tiên đã bỏ trốn khỏi địa phương. Được sự vận động của cơ quan công an, đến hơn 1 giờ ngày 14/11, cả 3 đã ra đầu thú.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư của TP. Hồ Chí Minh) cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ án hình sự cướp của, giết người với thủ đoạn dã man, gây ra những vụ án thương tâm khiến dư luận bức xúc.

Ðiều đáng nói là thủ phạm lại là những thanh, thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ song hành vi lại cực kỳ tàn bạo, không phải do sự bồng bột, thiếu hiểu biết, mà trước khi gây án, các đối tượng đều có động cơ phạm tội và thủ đoạn được tính toán kỹ lưỡng. 

Nhiều vụ việc, các đối tượng chủ ý xuống tay giết chết bị hại. Trong mọi trường hợp cơ quan công an sẽ điều tra, xác minh nguyên nhân tử vong của nạn nhân để xác định trách nhiệm hình sự.

Nếu nguyên nhân tử vong của nạn nhân là do nhóm thiếu niên này gây ra với các tình tiết có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn... thì theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi của các đối tượng sẽ phải bị mức án từ tù 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, do các nghi phạm là người chưa thành niên nên pháp luật có quy định rõ về trường hợp này. Người chưa đủ 18 tuổi trong luật hình sự gọi là người chưa thành niên. 

Do các em chưa có sự nhận thức đầy đủ và chưa có sự chín chắn khi kiểm soát hành vi nên việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. (khoản 1 ĐIều 91 Bộ luật hình sự 2015).

Đối tượng đánh nam sinh Bình Phước tử vong đối mặt hình phạt nào?  - Ảnh 3.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.

Tại Điều 98 Bộ luật hình sự 2015 đưa ra 4 hình phạt áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội gồm: cảnh cáo; phạt tiền; cải tạo không giam giữ và tù có thời hạn trong đó, tù có thời hạn là hình phạt nặng nhất được áp đụng đối với tội phạm chưa thành niên.

Đồng thời, tại đIều 101 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau: Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

"Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định. Do vậy, trong vụ việc này, có thể đối tượng gây ra vụ việc sẽ chịu mức hình phạt không quá 18 năm tù", luật sư Bình nói.

Theo luật sư Bình, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. 

Bởi vậy, bất cứ hành vi nào xâm phạm đến con người, gây thương tích đều vi phạm pháp luật, bị trừng phạt nghiêm khắc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem