Chủ đề nóng

Nam sinh trường Đại học Sư phạm Hà Nội vượt lên số phận, truyền cảm hứng đến cộng đồng

Thứ ba, ngày 04/04/2023 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh ra với căn bệnh đục thủy tinh thể, nhưng với nỗ lực phi thường của bản thân cùng sự ủng hộ của gia đình, thầy giáo, cô giáo và bạn bè, Lã Minh Trường, sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội đã vượt lên số phận, theo đuổi ước mơ và truyền cảm hứng đến cộng đồng.
Bình luận 0

Trường kể: "Thị lực kém, cho nên em phải gắn liền với chiếc kính. Thời gian đầu em chưa quen đeo kính, gặp nhiều khó khăn khi học tập, vì em không nhìn được chữ trên bảng. Em phải chú tâm nghe thầy cô giảng hoặc nhờ bạn bè đọc để viết bài. Ðiều này đã từng khiến em tự ti, mặc cảm về bản thân". 

Thậm chí, có lúc Trường cảm thấy mọi cánh cửa đã đóng lại. Tuy nhiên, sự quan tâm, yêu thương của gia đình, sự hỗ trợ nhiệt tình của thầy cô, bạn bè cùng với những ưu đãi về chính sách giáo dục của địa phương đã giúp chàng trai trẻ dần thay đổi suy nghĩ. Nhất là khi được học chữ nổi (chữ Braille) và có những trải nghiệm xa nhà, gặp các bạn khuyết tật cùng trang lứa, Trường nhận ra mình vẫn may mắn hơn nhiều người khác. Suy nghĩ ấy giúp Trường nỗ lực vươn lên từ một người viết chậm, chữ rất xấu thành học sinh giỏi của trường. 

Nam sinh trường Đại học Sư phạm Hà Nội vượt lên số phận, truyền cảm hứng đến cộng đồng - Ảnh 1.

Lã Minh Trường sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội đã vượt lên số phận, theo đuổi ước mơ và truyền cảm hứng đến cộng đồng

Trong ba năm học tại Trường trung học phổ thông Trần Nhân Tông (Hà Nội), Trường đã được cử tham gia đội tuyển học sinh giỏi Lý, Hóa của trường. Lớp 12, tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020, Trường đạt tổng số 25,25 điểm của ba môn xét tuyển đại học (Toán 9, Lý 8,5, Hóa 7,75) và trở thành sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Hiểu thiệt thòi của bản thân, Trường tự tìm cho mình phương pháp học tập riêng và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Hầu hết các môn học của em đều đạt điểm tuyệt đối và là sinh viên xuất sắc của khoa. Ðiểm học tập năm học 2021-2022 của em đạt 3.96/4.00. 

Ngoài học tập, chàng trai trẻ tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, điều phối, tổ chức và tham gia gần 20 chiến dịch, dự án xã hội về các vấn đề của người khuyết tật, bình đẳng giới, môi trường… Vì thế, Trường được tin tưởng giao nhiệm vụ làm Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Công tác xã hội.

Bí thư Ðoàn Trường đại học Sư phạm Hà Nội - Bùi Thị Hà Giang dành nhiều lời khen ngợi và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Trường: "Tôi đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên của Trường. Dù kém may mắn về đôi mắt, nhưng Trường luôn năng nổ, hòa đồng trong mọi hoạt động. 

Vì thế, dù có nhiều ứng viên sáng giá, nhưng Trường vẫn được tin tưởng giao nhiệm vụ làm Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Công tác xã hội". Ngoài học tập, rèn luyện, Trường còn sở hữu nhiều thành tích xuất sắc trong thể thao. Chàng trai trẻ giành được ba huy chương quốc tế, 13 huy chương quốc gia về công nghệ thông tin và môn cờ vua dành cho người khuyết tật.

"Cờ vua đã mang đến cho em một thế giới mới, giúp em học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Khi luyện tập và thi đấu cờ vua, chỉ có nỗ lực thôi là chưa đủ, người chơi cần sự tự tin và thông thái khi ra những quyết định và phán đoán thế trận", Trường cho biết.

Với những thành tích xuất sắc trong cả học tập, rèn luyện, truyền cảm hứng đến cộng đồng, Lã Minh Trường được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022. Trường cho biết: "Em rất vui và tự hào vì sự nỗ lực của bản thân đã được ghi nhận. Tuy nhiên, so với những bạn khác, thành tích của em còn rất khiêm tốn, cho nên em sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều. Giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu là động lực mạnh mẽ để em cố gắng hơn nữa".

* Bài có sự biên tập ở title và sapo

Thanh Tâm (Nhân Dân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem