Chủ đề nóng

NASA công bố bức ảnh về Sao Diêm Vương chưa từng được biết đến

Chủ nhật, ngày 07/06/2020 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, NASA đã công bố một bức ảnh trên Sao Diêm Vương trong đó dường như có “một thứ gì đó đang di chuyển”. Điều này đã làm rất nhiều người tin vào giả thuyết có sự sống trên ngôi sao này.
Bình luận 0
NASA đang thắp lên hi vọng về sự sống trên Sao Diêm Vương? - Ảnh 1.

Hình ảnh được chụp bởi tàu thăm dò vũ trụ của New Horizons, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2006, được coi là một phần của chương trình New Frontiers. Vào ngày 14 tháng bảy năm 2015, nó đã bay khoảng 7.800 dặm trên bề mặt của sao Diêm Vương, khiến nó trở thành tàu vũ trụ đầu tiên khám phá hành tinh lùn, và gửi về rất nhiều hình ảnh chụp nhanh. Các tập tin trong cuộc khám phá này đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng khoa học ngay sau khi NASA tiết lộ.

Nhà thiên văn học và nhà phân tích hình ảnh Marc D'Antonio cho biết: "New Horizons đã cho chúng ta thấy một Sao Diêm Vương mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Những hình ảnh chưa từng có, bao gồm cả hình ảnh chứa một vật gì đó trông giống như một con ốc sên. Bạn có thể thấy nó như có một cái vỏ và một cái đầu, thật sự kỳ lạ! Tôi phải thừa nhận, có vẻ như nó đang chuyển động, nó là một con ốc không gian?"

NASA đang thắp lên hi vọng về sự sống trên Sao Diêm Vương? - Ảnh 2.

Nhà thiên văn học người Mỹ Seth Shostak đã giải thích lý do tại sao một phát hiện như vậy sẽ phá vỡ các định luật khoa học. Ông nói: "Mặt của Sao Diêm Vương là một nơi khủng khiếp cho sự sống, một nơi hoàn toàn không có khả năng. Nếu bạn tới đây, mọi thứ trong cơ thể bạn sẽ đóng băng trong vài giây. Những thứ bạn còn lại được là một bộ xương, nếu bộ xương của bạn không vững chắc, bạn sẽ sụp đổ thành một đống vụn."

NASA đang thắp lên hi vọng về sự sống trên Sao Diêm Vương? - Ảnh 3.

Có thể có một lời giải thích hợp lý hơn cho cái gọi là ốc sên, nhưng bản thân phát hiện này có thể đã phơi bày một âm mưu khác về khả năng cho sự sống trên Sao Diêm Vương. Mặc dù bị hạ cấp xuống thành một hành tinh lùn nhưng Sao Diêm Vương vẫn có những hoạt động địa chất bên dưới bề mặt. Nhà thiên văn học David Aguilar nói thêm: "Khu vực mặt phẳng này trên Sao Diêm Vương, được gọi là Sputnik Planitia, nơi lưu trữ những dấu hiệu lạ mà chúng ta đã tìm thấy. Nhiều người tin rằng đây là một thế giới chết, nhưng điều đó không đúng. Thực tế, Sao Diêm Vương là một thế giới địa chất". Các nhà khoa học tại NASA tin rằng nitơ được đẩy lên bề mặt trong hàng ngàn năm nhưng vì băng nước ít đậm đặc hơn nên đã có hiện tượng băng nổi trên nitơ. Tiến sĩ Antonio giải thích: "Hãy nghĩ về một chiếc đèn dung nham, với một đốm phát sáng từ dưới lên. Đây là chính xác điều tương tự đang xảy ra trên Sao Diêm Vương."

NASA đang thắp lên hi vọng về sự sống trên Sao Diêm Vương? - Ảnh 4.

Những "con ốc sên" khổng lồ có lẽ là băng nước, qua nhiều năm sẽ tạo thành một tảng băng lớn, từ từ trôi trên một dòng nitơ. Nhưng, điều này không ngăn được các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng sự bất thường này mang đến hy vọng mới cho sự sống. Tiến sĩ Shostak nói thêm: "Chúng tôi nghĩ rằng sự sống đang ở trên bề mặt của Trái đất, nhưng rất có thể nếu bạn đào một cái hố lớn trong Sao Diêm Vương, có thể bạn sẽ tìm thấy một số loại vi khuẩn."

Bằng chứng về UFO xuất hiện trong nhiệm vụ Apollo 7 của NASA?
Lê Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem