Nền tảng số App Nông dân Việt Nam: Môi trường số để hội viên nông dân thỏa sức sáng tạo

Hữu Nguyên Thứ sáu, ngày 21/06/2024 09:00 AM (GMT+7)
Ngày 25/12/2023, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nông dân Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ra mắt Nền tảng số App Nông dân Việt Nam.
Bình luận 0

Sự kiện này đã đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng đưa hoạt động của hội viên nông dân lên môi trường số, tạo thành Cộng đồng nông dân Việt Nam, gắn kết chặt chẽ tổ chức Hội và hội viên.

App Nông dân Việt Nam hình thành cơ sở dữ liệu và quản lý hội viên trên không gian số

Việc đưa nền tảng số App Nông dân Việt Nam đã đem lại hiệu quả tức thì ngay tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra từ ngày 24/12 đến ngày 26/12/2023 tại thủ đô Hà Nội. Các đại biểu dự Đại hội đã được tạo lập tài khoản trên App, tiếp cận các thông tin và tài liệu Đại hội trên ứng dụng số đem lại sự tiện dụng, nhanh chóng cho đại biểu.

Việc triển khai App Nông dân Việt Nam đi cùng với đó là tiết kiệm hàng trăm triệu đồng in ấn tài liệu giấy, đồng thời giúp quản lý việc ra vào của đại biểu thông qua chức năng Điểm danh góp phần cho thành công của Đại hội. Ngay sau Đại hội, đơn vị kỹ thuật là Công ty TNHH Cung cấp Giải pháp Dịch vụ Giá trị gia tăng VIVAS trực thuộc Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã phối hợp với các Ban, đơn vị thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hoàn thiện các chức năng, công cụ, ứng dụng để gấp rút triển khai Nền tảng số này trong toàn thể hội viên.

Ngày 3 tháng 4 năm 2024, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 27-KH/HNDTW triển khai Nền tảng số Nông dân Việt Nam năm 2024 với mục đích gia tăng tiện ích, cơ hội kết nối, lợi ích cho hội viên nông dân thông qua việc cung cấp thông tin và các tiện ích phù hợp trên Nền tảng số này.

Cùng với đó là Tổ giúp việc triển khai Nền tảng số Nông dân Việt Nam cũng được thành lập với 19 đồng chí đến từ các ban, đơn vị trực thuộc cơ quan Trung ương Hội.

Nền tảng số App Nông dân Việt Nam: Môi trường số để hội viên nông dân thỏa sức sáng tạo- Ảnh 1.

Trung ương Hội Nông dân đã tổ chức 2 lớp tập huấn về app Nông dân Việt Nam, 1 lớp cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Trung ương Hội và 01 lớp trực tuyến toàn quốc đến 63 tỉnh, thành

Xác định việc khởi tạo dữ liệu đầu vào và đào tạo, tập huấn có ý nghĩa quan trọng và quyết định cho triển khai App Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội đã tổ chức 2 lớp, 1 lớp cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Trung ương Hội và 01 lớp trực tuyến toàn quốc đến 63 tỉnh, thành, tập trung vào nội dung cài đặt ứng dụng và khởi tạo tài khoản người dùng, hình thành cơ sở dữ liệu hội viên.

Đồng bộ với việc xác thực thông tin hội viên và mã số định danh căn cước công dân, Ban Tổ chức Trung ương Hội đang phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội triển khai thống nhất xây dựng dữ liệu hội viên nông dân, triển khai kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hội Nông dân các tỉnh, thành phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo các cơ sở Hội cung cấp số liệu hội viên cho Tổ công tác thuộc Đề án 06 thực hiện nhập dữ liệu hội viên.

Theo yêu cầu của đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân, trước mắt phấn đấu 3 triệu hội viên, trong tổng số 10 triệu hội viên, nông dân cả nước cài đặt App Nông dân Việt Nam, nhất là đội ngũ cán bộ Hội các cấp, hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tổ vay vốn, tổ tiết kiệm.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã bổ sung chỉ tiêu "Cài đặt, kích hoạt và sử dụng Nền tảng số Nông dân Việt Nam" là chỉ tiêu thi đua công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024 tại Quyết định số 572-QĐ/HNDTW ngày 17/6/2024 nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, hướng đến vận động toàn thể hội viên tham gia sử dụng App.

Nhiều ứng dụng trên app Nông dân Việt Nam thiết thực để hội viên thỏa sức sáng tạo

Nền tảng số Nông dân Việt Nam gồm 4 khối chức năng chính. Chức năng "Công tác Hội" tạo ra mạng lưới liên kết giữa các Hội viên, cho phép Hội viên dễ dàng tiếp cận thông tin, nắm bắt các chính sách, chương trình của Hội, và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động trong Hội Nông dân.

Tại chức năng này, mục Đại Hội sẽ hiển thị vào mỗi nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam, cung cấp các thông tin, tài liệu cần thiết cho Đại hội, bao gồm: chương trình, nội dung Đại hội, danh sách đại biểu, các văn bản, tài liệu hướng dẫn,... ngoài ra còn có các chức năng khác dưới dạng hỏi/đáp như Tư vấn pháp luật, Vay vốn,.. đặc biệt còn có chức năng đang được phát triển dành cho cán bộ quản lý, mục Quản lý hội viên giúp các cán bộ Hội có thể duyệt hội viên online mà không cần giấy tờ thủ tục phức tạp.

Nền tảng số App Nông dân Việt Nam: Môi trường số để hội viên nông dân thỏa sức sáng tạo- Ảnh 2.

Các chức năng chính của Nền tảng số Nông dân Việt Nam

Chức năng "Tin nhắn" là công cụ hỗ trợ hội viên kết nối, giao tiếp, chia sẻ, làm việc trực tuyến tiện lợi và bảo mật. Chức năng này đáp ứng nhu cầu trò chuyện cá nhân, trò chuyện theo nhóm, giúp hội viên dễ dàng giao lưu, trao đổi thông tin với nhau, đồng thời có thể chia sẻ các nội dung đa phương tiện dưới dạng hình ảnh, video, các định dạng tài liệu...

Trong chức năng này, ứng dụng Cộng đồng như một Mạng xã hội thu nhỏ, tạo ra một mạng lưới liên kết giữa các hội viên, đem đến một không gian sinh hoạt chính thống cho các hội, nhóm bên trong tổ chức, tạo ra một không gian giao tiếp cởi mở và tiện lợi cho hội viên, qua đó thúc đẩy sự sẻ chia, hỗ trợ và tương tác giữa các thành viên, từ đó tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giúp thúc đẩy các hoạt động của cộng đồng nói riêng và của Hội Nông dân nói chung.

Chức năng "Bảng tin" là một trong những chức năng nổi bật của nền tảng số Nông Dân Việt Nam. Bảng tin sẽ được cập nhật liên tục 24/7 các tin tức chính thống và mới nhất từ Hội, bao gồm tin tức về hoạt động, chương trình của Trung ương Hội, tin tức về các sự kiện, hội thảo, hội nghị, tin tức về các hoạt động của các chi hội, hội viên, tin tức về mùa vụ, nông sản,...

Ngoài ra, chức năng Tin đặc biệt - Khảo sát giúp Trung ương Hội chủ động tạo các câu hỏi khảo sát, bình chọn đẩy lên Bảng tin nhằm hỗ trợ Hội Nông dân thu thập ý kiến, tiếp nhận các đóng góp và phản hồi của Hội viên, từ đó hoàn thiện và nâng cao chất lượng các hoạt động của tổ chức.

Chức năng "Khám phá" tổng hợp nhiều tiện ích đa dạng cho hội viên như: thanh toán qua ví điện tử VNPT Money giúp hội viên trải nghiệm thanh toán tiện dụng, an toàn, tiết kiệm thời gian, tránh rủi ro liên quan đến giao dịch tiền mặt và tăng tính minh bạch trong quá trình giao thương.

Dự báo thời tiết và khuyến cáo nông vụ là chức năng gắn liền với hội viên nông dân nhằm truyền tải thông tin thời tiết và khuyến cáo nông vụ chính xác, giúp hội viên đưa ra quyết định thông minh về thời điểm gieo trồng, chăm sóc cây trồng và thu hoạch, giảm rủi ro mất mát do thảm họa tự nhiên và tối ưu kế hoạch sản xuất.

Cộng tác viên bán hàng trong chức năng này cung cấp tiện ích công việc giúp hội viên kết nối với các đơn vị và doanh nghiệp uy tín để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng và người tiêu dùng, qua đó, hội viên sẽ được hưởng những chính sách và ưu đãi tốt nhất, hỗ trợ cải thiện và gia tăng thu nhập cho hội viên.

Tiện ích mua sắm còn là nơi hội viên có thể tiếp cận và mua sắm các sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp và tổ chức uy tín, tạo điều kiện cho người nông dân dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt và mức giá phù hợp.

Mục "Khám phá" sẽ ngày càng được nâng cấp với các chức năng mới, nhằm cung cấp nhiều thông tin và công cụ hỗ trợ hơn cho Hội Nông dân trong lĩnh vực nông nghiệp, kết nối cộng đồng, giáo dục và giải trí.

Sau khi triển khai cài đặt và khởi tạo tài khoản, nhiều cán bộ Hội Nông dân tại các tỉnh, thành rất phấn khởi khi lần đầu tiên, tổ chức Hội có một nền tảng số chính thức và duy nhất để kết nối hội viên toàn quốc, đồng thời dễ dàng quản lý hội viên trên ứng dụng điện thoại thông minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Ủy viên BTV, Trưởng ban Xây dựng Hội, Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngay sau khi có Kế hoạch triển khai của Trung ương Hội, đơn vị đã tham mưu cho Thường trực Hội Nông dân tỉnh triển khai đồng bộ, rộng khắp tại các cơ sở Hội. Kết hợp với nền tảng số Đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (Hue-S), tổ chức Hội các cấp sẽ phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng đã được thành lập tại 100% xã, phường, thị trấn triển khai cài đặt, khởi tạo tài khoản và hướng dẫn sử dụng theo phương thức "bắt tay chỉ việc" cho hội viên trên địa bàn toàn tỉnh.

Mong muốn của các cấp tổ chức Hội, App Nông dân Việt Nam cần sớm hoàn chỉnh các chức năng, hoàn thiện chức năng quản lý hội viên trên nền tảng số này, từ đó tạo niềm hứng khởi trong hội viên, nông dân khi tiếp cận ứng dụng số của tổ chức Hội và tạo điều kiện để hội viên thỏa sức sáng tạo trên môi trường số.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem