Chủ đề nóng

Belarus tuyên bố sẽ giữ vũ khí hạt nhân của Nga để chống lại NATO

Lê Phương (Reuters) Thứ tư, ngày 29/03/2023 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 28/3, Belarus xác nhận sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga, nói rằng quyết định này là một phản ứng đối với nhiều năm áp lực từ phương Tây, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt và việc các quốc gia thành viên NATO xây dựng quân đội gần biên giới Belarus.
Bình luận 0
Belarus tuyên bố sẽ giữ vũ khí hạt nhân của Nga để chống lại NATO - Ảnh 1.

Belarus tuyên bố sẽ giữ vũ khí hạt nhân của Nga để chống lại NATO. Ảnh: Getty

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Belarus là tuyên bố đầu tiên của chính phủ kể từ hôm 25/3 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus và sẽ xây dựng một cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân ở đó.

Mặc dù ông Putin không cho biết khi nào việc triển khai sẽ diễn ra hoặc cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng thông báo này dường như mở đường cho việc triển khai vũ khí hạt nhân đầu tiên của Moscow bên ngoài biên giới kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Bộ Ngoại giao Belarus cho biết bom hạt nhân của Nga là một biện pháp bảo vệ trong bối cảnh Mỹ cùng các đồng minh triển khai chiến dịch gây áp lực nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko.

"Trong hai năm rưỡi qua, Belarus đã phải chịu áp lực chính trị, kinh tế và thông tin chưa từng có từ Mỹ, Anh và các đồng minh NATO, cũng như các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU)", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus nói.

"Trước những tình huống này, cũng như những lo ngại và rủi ro chính đáng trong lĩnh vực an ninh quốc gia, Belarus buộc phải phản ứng bằng cách tăng cường khả năng an ninh và phòng thủ của chính mình", Bộ nhấn mạnh.

Quyết định triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus là một trong những tín hiệu hạt nhân cứng rắn nhất của Moscow đối với phương Tây kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm ngoái.

Minsk cho biết các kế hoạch hạt nhân của Nga không vi phạm các thỏa thuận quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân vì bản thân Belarus sẽ không có quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân.

"Việc đào tạo phi công Belarus lái máy bay mang đầu đạn hạt nhân, hiện đại hóa các máy bay đó và triển khai đầu đạn hạt nhân trên lãnh thổ Belarus không trao cho Minsk quyền kiểm soát chúng hoặc tiếp cận các công nghệ liên quan. Điều này hoàn toàn không trái với các quy định của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân", thông báo lưu ý. 

Ba Lan và Lithuania là những nước mới nhất phản đối kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus mà Nga tuyên bố hôm 25/3.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bucharest (Romania) ngày 28/3, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định Belarus chắc chắn sẽ đối diện các lệnh trừng phạt của châu Âu.

"Tuyên bố của Nga về việc triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, chắc chắn sẽ dẫn tới các lệnh trừng phạt bổ sung, mức độ trừng phạt sẽ mạnh mẽ hơn đối với chính quyền Tổng thống Lukashenko", Reuters dẫn lời Thủ tướng Ba Lan.

Ba Lan nằm trong số các nước viện trợ vũ khí tích cực nhất cho Ukraine trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem