Chủ đề nóng

Nga chiếm được Severodonetsk có ý nghĩa gì đối với Ukraine?

Lê Phương (Aljazeera) Thứ bảy, ngày 25/06/2022 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng Ukraine đang rút lui khỏi thành phố Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng chiến thắng của Moscow chỉ mang tính biểu tượng thay vì chiến lược.
Bình luận 0
Việc Nga chiếm được Severodonetsk có ý nghĩa gì đối với Ukraine? - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ thành phố Severodonetsk trong cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và Nga. Ảnh: AFP

Hôm 24/6, Thống đốc tỉnh Lugansk Serhiy Haidai cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình: "Việc cố trụ lại các vị trí bị tấn công dữ dội, tơi tả trong nhiều tháng chỉ vì mục đích bám trụ lại đó không có ý nghĩa gì".

Trong khi đó, cựu Phó tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Ihor Romanenko nói rằng đây là quyết định rút lui chiến thuật của Kiev. "Đây chỉ là một tổn thất nhỏ, chúng tôi vẫn còn Lysychansk (thành phố lân cận do Ukraine kiểm soát). Severodonetsk đã hoàn thành nhiệm vụ của mình", ông Romanenko nói với Al Jazeera.

Điện Kremlin đang ủng hộ việc tiếp quản Severodonetsk vì đây vẫn là một trong số ít thành phố do Ukraine kiểm soát ở Lugansk, một trong những khu vực nhỏ nhất và nghèo nhất của Ukraine đã bị phe ly khai thân Nga tiếp quản một phần vào năm 2014.

"Việc mất Severodonetsk là một tổn thất đối với Ukraine, nhưng nó không phải là một chiến thắng quyết định của Nga", Viện nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ kết luận sau khi theo sát diễn biến suốt 4 tháng xung đột.

Hai tháng giao tranh dữ dội cũng khiến lực lượng Nga tham gia chiến đấu ở Severodonetsk thiệt hại đáng kể. Pavel Luzin, một chuyên gia Nga của Jamestown Foundation, một tổ chức tư vấn ở Washington, nói với Al Jazeera: "Ukraine đã tiêu diệt một lượng lớn quân Nga và rút lui".

Đối với một số nhà quan sát, viễn cảnh dài hạn của Moscow trong cuộc chiến có vẻ không hứa hẹn vì tổn thất nặng nề và nhân lực sa sút trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn cản việc sản xuất vũ khí chính xác cao. Ông Luzin nói: "Thời gian đang chống lại Nga".

Severodonetsk nằm trên sông Siversky Donetsk mà quân Nga đã nhiều lần cố gắng vượt qua không thành công - với tổn thất nặng nề về nhân lực và xe bọc thép.

Một lý do khiến Severodonetsk thất thủ là do Nga có ưu thế về pháo binh. Moscow đã sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa, máy bay ném bom và thậm chí cả tên lửa hành trình Tochka U để tấn công các vị trí và khu dân cư của Ukraine.

Kể từ đầu chiến dịch, sau khi không chiếm được Kiev và miền bắc Ukraine, quân đội Nga đã chuyển hướng sang khu vực Donbass bao gồm Lugansk và Donetsk.

Hiện tại, ít nhất hai phần năm Donetsk vẫn do lực lượng Ukraine kiểm soát. Ukraine đã xây dựng các hệ thống phòng thủ rộng lớn tại đây kể từ khi quân ly khai chiếm một phần ba Donetsk vào năm 2014 - và việc chiếm lấy chúng sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc chiếm Lugansk.

Bên cạnh đó, hậu quả kinh tế trước mắt của việc mất toàn bộ Lugansk là rất ít.

Hàng chục nhà máy, trạm điện và mỏ than ở Lugansk đã nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai kể từ năm 2014, trong khi phần do Kiev kiểm soát chủ yếu là đất nông nghiệp.

Nhà phân tích Aleksey Kushch ở Kiev cho biết: "Hậu quả kinh tế của khu vực này rất nhỏ. Việc mất đi Mariupol, từng là thủ đô hành chính của phần Donetsk do Ukraine kiểm soát, có hậu quả lớn hơn nhiều vì thành phố này là một cảng biển quan trọng và có hai nhà máy thép khổng lồ, chiếm một phần đáng kể sản lượng thép của Ukraine".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem