Chủ đề nóng

Nga điều xe tăng, binh lính tới Ukraine, củng cố lực lượng tại Luhansk?

Phương Đăng (theo Uk) Thứ năm, ngày 27/11/2014 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và quân sự Ukraine, Dmytro Tymchuk cáo buộc, Bộ chỉ huy các lực lượng Nga hoạt động tại Đông Ukraine đang ra sức tăng cường lực lượng tại khu vực Luhansk bằng cách tăng quân, gửi thêm vũ khí, trang thiết bị quân sự bao gồm xe tăng tới khu vực.
Bình luận 0
"Bộ chỉ huy các lực lượng Nga (hoạt  động tại Đông Ukraine) tiếp tục tăng cường  ở phía Bắc và Tây Bắc của khu vực Luhansk (Pervomaisk, khu vực Triokhizbenka-Slovianoserbsk, cũng như khu vực của Shchastia-Stanytsia Luhanska) bằng cách tăng nhân lực, vũ khí, thiết bị quân sự tới các đơn vị của họ tại đây. Hai nhóm chiến thuật và một đơn vị pháo binh mới của quân đội Nga cũng đã bị phát hiện tại khu vực này", ông Dmytro Tymchuk viết trên Facebook cá nhân.

Ông Tymchuk cũng khẳng định rằng, các nhóm chiến thuật bao gồm khoảng 35 xe bọc thép (trong đó có 10 xe tăng) và đơn vị pháo binh bao gồm 22 hệ thống pháo (trong đó có 8 nhiều hệ thống phóng tên lửa). Một nhóm tới khu vực Shchastia-Stanytsia Luhanska, và nhóm khác khác tới vị trí sát sườn của quân đội Ukraine ở khu vực Verhulivka. 

Ảnh minh họa.

Trong một động thái liên quan, Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) hôm nay cáo buộc, tổng số binh sĩ chính quy thuộc biên chế của lực lượng vũ trang Nga đang hiện diện tại miền Đông nước này lên tới 7.500 người.

 

Trong khi đó, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng Mỹ Philip Breedlove vừa lên tiếng cáo buộc, các sĩ quan Nga vẫn đang hiện diện trên lãnh thổ Ukraine, huấn luyện, đào tạo, trang bị, đóng vai trò cốt lõi… trợ giúp phe ly khai tại miền Đông.

Trước đó, ngày 25.11, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Evhen Perebyinis lên tiếng tố cáo Nga đang đang tiếp tục hỗ trợ vũ khí, trang thiết bị quân sự cũng như nguồn nhân lực cho lực lượng ly khai ở Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk để chống lại quân đội Kiev.

Về phần mình, Moscow nhiều lần khẳng định không có quân Nga trên lãnh thổ ở Ukraine, bác bỏ mọi cáo buộc của chính quyền Kiev, Mỹ và phương Tây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem