Chủ đề nóng

Nga đối mặt với lựa chọn nghiệt ngã hơn sau vụ nổ cầu Crimea

Phương Đăng (theo 9news) Chủ nhật, ngày 09/10/2022 21:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ nổ lớn làm hư hại nghiêm trọng các bộ phận của cầu đường bộ và đường sắt giữa Crimea và đất liền Nga cho thấy, tuyến đường sắt quan trọng vào bán đảo Biển Đen và đến tận tiền tuyến ở Kherson rất dễ bị tấn công cả hiện tại lẫn trong tương lai.
Bình luận 0
Nga đối mặt với nhiều lựa chọn nghiệt ngã hơn sau khi vụ nổ cầu Crimea - Ảnh 1.

Đám cháy lớn trên cầu Crimea sau vụ nổ hôm 8/10. Ảnh 9news

Theo các chuyên gia, Tổng thống Putin đang phải đối diện với những lựa chọn chiến lược trong bối cảnh cầu Crimea bị tấn công đe dọa đáng kể đến tuyến đường tiếp tế cho các lực lượng Nga đang chiến đấu ở miền nam Ukraine. Quân đội Nga ở đây được cho là đã được tiếp tế, quản lý và thậm chí phòng thủ, rút lui kém. Vụ tấn công vào cẩu Kerch (cầu Crimea) cho thấy rằng tuyến đường sắt quan trọng vào Crimea và đến tiền tuyến ở Kherson của Nga rất dễ bị tấn công trong tương lai.

Mặc dù Kiev chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ cầu ở eo biển Kerch, nhưng trước đó họ đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Crimea do Nga chiếm đóng trong mùa hè.

Các quan chức Nga cho biết một lượng xe hơi hạn chế đã được lưu thông trở lại trên các đoạn đường không bị hư hại của cây cầu vào tối thứ Bảy 8/10 và các dịch vụ xe lửa đã hoạt động trở lại trên các tuyến đường sắt của cây cầu. Nhưng các xe tải đã được yêu cầu đi phà qua eo biển, truyền thông nhà nước đưa tin.

Những chuyến phà không an toàn  trong thời tiết xấu hoặc các chuyến bay chở hàng bằng đường hàng không nguy hiểm cao giờ đây có thể cần thiết để đưa  các chuyến hàng quân sự của Nga đến Crimea và hướng tới tiền tuyến. Điều này sẽ gây thêm áp lực lên một tuyến đường sắt duy nhất ở phía đông đi qua Melitopol dọc theo bờ biển Azov.

Nó cho thấy sự yếu kém đáng kinh ngạc trong thế kỷ 20 của các lực lượng vũ trang và sự chiếm đóng của Nga: Họ cần đường sắt để đi lại.

Ukraine đã nhắm mục tiêu vào hệ thống vận chuyển này với độ chính xác chậm và kiên nhẫn. Izium đầu tiên, dẫn đến sự sụp đổ xung quanh Kharkov. Sau đó là Lyman, dẫn đến sự xói mòn quyền kiểm soát Donetsk và Lugansk của Nga. Và giờ đây, cầu Kerch, cầu đã trở nên vô cùng quan trọng đối với mọi thứ mà Nga đang cố gắng giữ vững ở phía nam Ukraine cũng bị tấn công.

Vấn đề phức tạp đối với Nga là thực tế là trung tâm đường sắt của Nga ở sâu hơn bên trong Donetsk cũng bị tấn công vào thứ Bảy.

Nhìn vào Ilovaisk trên bản đồ người ta thấy các tuyến đường sắt chạy qua đó. Một đoàn tàu chở hàng đã nổ ở đó vào sáng 8/10, có thể gây ra một số tác động đến khả năng của Nga trong việc vận hành các tuyến đường sắt bên trong Donetsk và Lugansk vốn đã phải chịu áp lực rất lớn.

Ukraine đã kiên nhẫn để gây ra những điểm áp lực này. Họ đã không tấn công cho đến khi họ nhận thấy một thời điểm hợp lý - khi người Nga đang gặp phải các vấn đề nghiêm trọng - để đảm bảo rằng thiệt hại gây ra sẽ kéo dài trong khi việc sửa chữa tốn nhiều thời gian. ( Dù Nga tuyên bố rằng giao thông đường sắt đã được khôi phục vào tối thứ Bảy, lỗ hổng gây ra vụ tấn công cây cầu Crimea ít nhất sẽ làm giảm giao thông qua đây). Theo đó, 

Theo đó, Nga hiện phải đối mặt với một loạt các quyết định nhanh chóng và nghiệt ngã. Phía tây sông Dnipro, quân đội Nga ở Kherson đang bị bao vây bởi các lực lượng Ukraine tiến rất nhanh. Họ đã bắt đầu rút lui, một phần do nguồn tiếp tế nghèo nàn sẽ được nhấn mạnh bởi vụ nổ Kerch.

Quân Nga còn lại thậm chí còn bị cắt đứt khỏi đường tiếp tế bởi một loạt các cây cầu khác bị hư hỏng hoặc trở thành mục tiêu trên sông Dnipro. Trong tuần qua, Nga đã mất quyền kiểm soát hơn 500 km2 lãnh thổ. Liệu Moscow có thể duy trì lực lượng này trên hai tuyến đường tiếp tế bị hư hại? Sự hiện diện bấp bênh và nguy hiểm như vậy có lẽ sẽ khiến Nga sớm phải rút quân. Hay Nga sẽ chấp nhận đặt cược cao hơn khi dàn trải mỏng lực lượng bị cô lập của mình trên một phạm vi rộng lớn?

Tóm lại, Nga hiện đang phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn là tăng cường thêm lực lượng để củng cố cho các đơn vị đã bị tiêu hao do các vấn đề tiếp tế, hoặc rút quân một phần để đảm bảo các nguồn lực quan trọng trên bán đảo Crimea không bị tiêu hao.

Các chuyên gia nhấn mạnh, các cuộc tấn công khôn ngoan và kiên nhẫn của Kiev vào vào các nút giao thông ngày càng bị kéo căng của Nga đã buộc Tổng thống Putin phải đưa ra một loạt quyết định sống còn trong những giờ tới, 9news đưa tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem