Chủ đề nóng

Nga nói gì về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc?

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 23/02/2023 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Trung Quốc đã chia sẻ suy nghĩ về “nguyên nhân gốc rễ” của cuộc khủng hoảng Ukraine.
Bình luận 0
Nga nói gì về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tham dự một cuộc họp báo ở Moscow. Ảnh: Sputnik

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị vẫn chưa thảo luận về đề xuất hòa bình (chưa được công bố) của Bắc Kinh cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev, phát ngôn viên của Bộ, bà Maria Zakharova nói với các phóng viên hôm 22/2.

Bà nói: "Các đối tác Trung Quốc của chúng tôi đã giải thích suy nghĩ của họ về nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng Ukraine". Quan chức này nói thêm "vẫn chưa có cuộc đàm phán về bất kỳ kế hoạch cụ thể nào".

Ông Vương lần đầu tiên đề cập đến "đề xuất hòa bình" của mình tại Hội nghị An ninh Munich vào tuần trước. "Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine", nhà ngoại giao này tuyên bố. Ông Vương cảnh báo ông biết rằng "một số lực lượng có thể không muốn thấy các cuộc đàm phán hòa bình thành hiện thực", tuy nhiên ông không nêu tên cụ thể bên nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng bình luận về đề xuất hòa bình tại cuộc họp báo hôm 20/2. Nhà ngoại giao này nói: "Cộng đồng quốc tế hoàn toàn nhận thức được ai đang kêu gọi đối thoại và phấn đấu vì hòa bình, ai đang thổi bùng ngọn lửa và châm ngòi cho sự đối đầu". Sau đó, ông cũng khuyến khích Mỹ "nghiêm túc suy nghĩ về vai trò của họ" trong cuộc xung đột Ukraine cho đến nay.

Hôm 21/2, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Trương Quân nói rằng một báo cáo với quan điểm nhất quán của Trung Quốc về cuộc xung đột sẽ được công bố "trong vài ngày tới".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bình luận về kế hoạch này trong cuộc họp báo hôm 21/2, nói rằng ông có "công thức hòa bình" của riêng mình, được nhiều quốc gia ủng hộ. Ông Zelensky đang đề cập đến "kế hoạch hòa bình 10 điểm" được ông trình bày tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11/2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/2 cho biết Moscow mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi Bắc Kinh hoàn thành các mục trong chương trình nghị sự trong nước. "Chúng tôi sẽ hiện thực hóa kế hoạch về những cuộc gặp mặt trực tiếp, điều này sẽ thúc đẩy thêm mối quan hệ giữa hai nước", ông Putin nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem