Chủ đề nóng

Nga rút lui, tỉnh Sumy ở phía đông bắc Ukraine tích cực chuẩn bị cho đợt tấn công mới

Lê Phương (Reuters) Thứ hai, ngày 18/04/2022 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù lực lượng Nga đã rút lui khỏi nhiều khu vực của Ukraine hơn một tuần trước, tuy nhiên quân đội phòng thủ ở tỉnh Sumy vẫn kiên trì tập luyện và chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo.
Bình luận 0
Nga rút lui, tỉnh Sumy ở phía đông bắc Ukraine tích cực chuẩn bị cho đợt tấn công mới - Ảnh 1.

Lực lượng Nga đã rút khỏi Sumy từ ngày 8/4. Ảnh: Getty

Ngay sau khi các lực lượng Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, quân đội Moscow đã bắt đầu vượt biên giới vào Sumy, chiếm giữ các đường phố và tiến về thủ đô Kiev.

Dmytro Zhivitskyi, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Sumy, cho biết vào thời điểm đó hầu như không hề có sự hỗ trợ của quân chính quy Ukraine, chỉ có những người dân địa phương sử dụng bất cứ vũ khí nào họ có thể tìm thấy, chẳng hạn như molotov cocktails (một dạng lựu đạn tự chế).

"Quân đội Nga có kế hoạch tiếp quản Sumy trong 3-5 ngày", ông Zhivitskyi nói với Reuters trên tờ Sumy. "Rõ ràng họ biết rằng trên lãnh thổ vùng Sumy lúc bấy giờ hầu như không có quân đội chính quy, và chỉ có một ít lực lượng bảo vệ lãnh thổ"

Các lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát khu vực đông bắc này vào ngày 8/4, ông Zhivitskyi cho biết.

Ông nói: "Tôi nghĩ khả năng xảy ra một cuộc tấn công mới là khá cao. Họ rất quyết tâm và trên thực tế thì dân số Nga lên đến khoảng 150 triệu người. Họ sẽ tiếp tục đưa thêm người đến đây!"

Các nước phương Tây cho biết Nga hiện đang tăng cường và tiếp tế cho quân đội của mình ở miền đông Ukraine. Không rõ liệu Điện Kremlin có kế hoạch tấn công vùng Sumy một lần nữa hay không.

Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ lãnh thổ địa phương vẫn luôn nâng cao cảnh giác, các thành viên cho biết lực lượng dân quân tình nguyện hiện có hơn 1.000 người. Chính quyền địa phương không cho biết có bao nhiêu quân chính quy ở Sumy.

Ihor Hannenko, một cựu thành viên lực lượng bảo vệ lãnh thổ, tham gia từ ngày đầu tiên của cuộc chiến. Vào hôm 15/4, Hannenko cùng một số thành viên trong nhóm của mình đã thực hiện các cuộc diễn tập liên lạc, tổ chức những cuộc đột kích mô phỏng tại một tòa nhà bỏ hoang ở ngoại ô thành phố.

"Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra khi chúng tôi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi được gọi và thông báo rằng quân đội Nga đã rút lui", người đàn ông 28 tuổi nói. "Chúng tôi không biết Moscow đang toan tính điều gì".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem