Chủ đề nóng

Nga sớm cấp cho Syria “rồng lửa” S-300, Mỹ nói gì?

Đăng Nguyễn - BI Thứ năm, ngày 26/04/2018 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Nga đã có kế hoạch chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho Syria và điều này khiến các nhà hoạch định quân sự Mỹ không vui.
Bình luận 0

Tổ hợp phòng không S-300 trong một lần bắn thử nghiệm.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Sergei Rudskoy hôm 25.4 cho biết, các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục huấn luyện các binh sĩ Syria sử dụng các hệ thống phòng không mới sẽ được chuyển giao cho Damascus trong thời gian tới.

Sau vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ và đồng minh hôm 14.4, Nga đã sẵn sàng cho khả năng cấp các tổ hợp phòng không S-300 cho Syria. Các tổ hợp tên lửa Nga cấp cho Syria trong thời gian tới theo dạng viện trợ không hoàn lại.

Trả lời về tuyên bố sẽ sớm cấp cho Syria tổ hợp phòng không mới, Thiếu tá Josh T. Jacques, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ phụ trách khu vực Trung Đông, nói Nga nên “tập trung vào nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo hơn là gửi thêm vũ khí”.

Một quan chức Lầu Năm Góc cũng bày tỏ sự không vui khi biết tin Nga sớm cấp tên lửa S-300 cho Syria. Quan chức này cáo buộc Moscow đang lan truyền tin tức giả mạo, liên quan đến việc đánh chặn hàng loạt tên lửa Mỹ ở Syria.

“Đây là cách người Nga cung cấp tin giả, một chiến dịch nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi hành động tàn bạo của chính quyền Assad”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nói, ám chỉ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nga hiện đang bị các nhà quan sát quốc tế lên án vì ném bom gây cản trở hoạt động nhân tạo tại các vùng chiến sự dẫn vào thị trấn bị chia cắt ở Syria. Nga cũng bị tố bảo vệ chính quyền Assad dù Syria được cho là dùng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Giới chuyên gia quân sự nói trên Business Insider rằng, các tổ hợp tên lửa S-300 Nga cấp cho Syria nhiều khả năng sẽ không thể chống đỡ trước bất kỳ một đợt không kích tiếp theo nào của Mỹ.

Ngược lại, Nga tin rằng các hệ thống phòng không như S-300 hay S-400 có thể đánh chặn bất cứ tên lửa Mỹ nào.

Bình luận trên tờ National Interest, chuyên gia quân sự Dave Majumdar đã chỉ ra những giới hạn của hệ thống phòng không S-300 ở Syria. Một vài tổ hợp S-300 cũng không thể ngăn chặn được một lượng lớn tên lửa Mỹ giáng vào Syria đồng thời.

Nga được gì từ tên lửa Tomahawk nguyên vẹn Mỹ rơi ở Syria?

Tên lửa hành trình Tomahawk còn nguyên vẹn Nga tuyên bố thu được từ Syria có thể đem lại tác dụng không ngờ đối với...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem