Bài dự thi "Ngày mai trong mắt em": Khi ngày mai không còn là lời hẹn
Có những buổi sáng, ánh nắng len qua khung cửa, rơi nghiêng trên trang vở còn dang dở, đánh thức một ngày mới tưởng chừng chẳng có gì khác biệt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Các tình nguyện viên của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine đi qua một con đường phủ đầy băng tuyết bên ngoài Kiev vào đầu tháng 2, vài tuần trước khi Nga tấn công. Khi mùa đông bắt đầu đến gần, giới quan sát nhận thấy, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang bước vào một giai đoạn mới khó khăn hơn. Ảnh Michael Robinson Chavez/The Washington Post
Khi các lực lượng Ukraine cố gắng tận dụng những chiến thắng gần đây trên chiến trường, mùa đông sắp đến có nguy cơ khiến cuộc xung đột bế tắc và tạo cơ hội cho các chỉ huy Nga phá tan động lực của họ.
Nhiệt độ giảm dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu của quân đội đối với ngay cả những điều cơ bản nhất, kéo căng hoạt động tiếp tế vốn đã quá tải.
Mưa và tuyết sẽ làm lầy lội chiến trường, khiến các phương tiện và thiết bị quân sự hạng nặng không thể di chuyển được. Đó là một mối lo ngại đặc biệt ở miền nam Ukraine, nơi giao tranh ác liệt đang diễn ra.
Nhiều người Ukraine dự đoán Nga sẽ tấn công cơ sở hạ tầng dân sự cung cấp nhiệt và điện cho các thành phố lớn, đúng thời điểm băng giá.
Trong một vài tuần ngắn ngủi nữa, đối với những người liên quan đến cuộc chiến, cả quân lính và dân thường, cuộc sống sắp trở nên khó khăn hơn nhiều. Giới quan sát nhận định rằng, khi mùa đông đến, xung đột Nga-Ukraine sẽ trở thành cuộc chiến mà bên nào có thể chống chọi tốt hơn với những nỗ lực tiêu diệt tinh thần của bên kia thì bên đó sẽ giành được ưu thế.
Sam Charap, một chuyên gia về Nga của tổ chức tư vấn Rand Corp cho biết, nhà lãnh đạo Nga có thể đang đặt cược vào mùa đông khi ông cho rằng, người Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn và các đồng minh châu Âu của họ trở nên "nản lòng".
Hiện, các lực lượng Ukraine đang được khích lệ để giành được những chiến thắng đáng kể, đánh bật các đơn vị Nga khỏi lãnh thổ ở phía đông, nam và bắc. Vào tháng 9, họ phản công hiệu quả ở vùng Kharkov. Hiện tại, họ đang giành được bước tiến đáng kể xung quanh Kherson - vùng đất duy nhất mà Nga kiểm soát ở phía tây sông Dnepr - sau khi giải phóng thành phố chiến lược Lyman, một bàn đạp tiềm năng để quân đội Ukraine có thể tiến sâu hơn vào các khu vực Lugansk và Donetsk.
Tổng thống Vladimir Putin đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ những vùng lãnh thổ Nga mới sáp nhập ở Ukraine. Những lời đe dọa làm gia tăng mối quan ngại dai dẳng của một số đồng minh của Ukraine rằng, việc cung cấp một số vũ khí tiên tiến nhất định cho Ukraine sẽ kích động Tổng thống Putin làm điều gì đó cực kỳ leo thang và không thể đảo ngược.
Trên thực tế, các binh sĩ của cả hai bên xung đột đã quen với việc chiến đấu vào mùa đông. Ví dụ, những tuần đầu của cuộc chiến, thời tiết quá lạnh đến nỗi quân đội Nga không được trang bị đầy đủ đã bị tê cóng, điều này làm chậm lại bước tiến của Nga.
Các đồng minh của Ukraine hiện đang tăng cường cung cấp áo khoác, mũ và các loại quần áo cách nhiệt khác để tạo lợi thế cho lực lượng Ukraine trước các yếu tố thời tiết.
Một mối lo khác đối với các chỉ huy Ukraine là nguy cơ một số loại vũ khí sẽ bị xuống cấp do thời tiết khắc nghiệt. Các nhà quan sát nói rằng không rõ các hệ thống quân sự của Ukraine bền đến mức nào, do được sử dụng nhiều. Và vận hành thiết bị như vậy trong thời tiết lạnh sẽ cần nhiều năng lượng hơn, nhưng việc tuyết tích tụ sẽ làm phức tạp thêm việc vận chuyển nhiên liệu và các bộ phận thay thế.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine lần đầu tiên thực hiện số lượng hoạt động tấn công và phản công vượt Nga trong 24 giờ, phản ánh sự suy giảm cường độ tiến công của Moscow trên chiến tuyến.
Có những buổi sáng, ánh nắng len qua khung cửa, rơi nghiêng trên trang vở còn dang dở, đánh thức một ngày mới tưởng chừng chẳng có gì khác biệt.
Từng được ví như "gà đẻ trứng vàng", giờ đây hàng loạt mặt bằng kinh doanh trên các tuyến phố sầm uất bậc nhất Hà Nội rơi vào thảm cảnh "cửa đóng then cài". Làn sóng trả mặt bằng đang gia tăng chóng mặt, phơi bày bức tranh vô cùng ảm đạm của ngành bán lẻ truyền thống trước những biến động khốc liệt của nền kinh tế.
Một nhóm người nước ngoài thuê khách sạn ở phường Thuận Giao, TPHCM với giá 315 triệu đồng/tháng để làm nơi ở và lắp đặt hệ thống máy móc, nghi hoạt động lừa đảo, đã bị ngăn chặn.
Vào lúc 21h tối nay (theo giờ Việt Nam), FIFA sẽ tổ chức lễ bốc thăm chia bảng VCK U17 World Cup 2026. Liệu có một kịch bản dễ thở cho U17 Việt Nam?
Borneo là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, được chia về mặt chính trị giữa Malaysia, Brunei và Indonesia.
Công an Tây Ninh kiểm tra phát hiện nhóm đối tượng sản xuất phân bón giả mạo nhãn hiệu “BACONCO” thu giữ hơn 70 tấn phân bón giả
Đọc tin nhắn trong điện thoại, Vũ Trọng Tuấn (45 tuổi, ngụ Tây Ninh) lên cơn ghen với người đàn ông lạ. Do thiếu kiềm chế cầm hung khí đâm nạn nhân tử vong.
Bãi biển Mỹ Khê bước vào mùa cao điểm du lịch nhưng xuất hiện tình trạng xả rác, để lại vật sắc nhọn trên cát, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân, du khách, buộc ngành chức năng Đà Nẵng phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh.
Trên núi Hòn Bà của tỉnh Khánh Hòa có trên 400 loài động vật rừng quý hiếm cùng sinh sống và hình ảnh các con vật đi săn mồi hoặc nằm yên trong rừng được ghi lại khá thú vị.
Hạ tuần tháng 6/1967, Hội nghị tổng kết hoạt động mùa khô 1966-1967 (còn gọi là Hội nghị Hương Đô) của Bộ tư lệnh 559 được tiến hành tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một hội nghị đặc biệt quan trọng đối với Bộ đội Trường Sơn cũng như đối với tuyến chi viện chiến lược mang tên Đường Hồ Chí Minh, từng được ví như “Hội nghị Bình Than” thời nhà Trần.
Bé trai 14 tuổi bị sút bóng mạnh vào vùng bụng. Sau va chạm, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, đau tăng vùng thượng vị, dần dần mệt lả...
Phan Đinh Tùng cho biết anh lần đầu lên tiếng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp liên quan tới ca khúc "Khúc hát mừng sinh nhật".
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện góp mặt tại vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi này, đánh dấu bước tiến quan trọng của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập và tham gia các sân chơi nghề nghiệp quốc tế.
ĐT Bồ Đào Nha bước vào World Cup 2026 với nhiều kỳ vọng khi sở hữu một trong những đội hình chất lượng nhất châu Âu.
TPHCM vừa chính thức phê duyệt phương án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Cần Giờ dài gần 54km, mở ra thêm động lực kết nối khu Nam và vùng biển Cần Giờ. Không chỉ là dự án giao thông trọng điểm, tuyến metro này còn được giới chuyên gia đánh giá có thể tạo ra làn sóng dịch chuyển đầu tư, tái định hình thị trường bất động sản khu Nam thành phố những năm tới.
Tàu cá chở 8 ngư dân đâm vào đá ngầm tại vùng biển Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), khiến thân tàu bục vỡ và bị nước tràn vào.
Libya là quốc gia rộng lớn ở Bắc Phi, từ lâu được thế giới biết đến bởi khí hậu khô nóng khắc nghiệt, những biển cát mênh mông của Sahara và câu chuyện đặc biệt về kỷ lục nhiệt độ từng gây tranh cãi suốt gần một thế kỷ. Dù không còn giữ danh hiệu chính thức là “nơi nóng nhất Trái đất”, Libya vẫn là một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh, khi phần lớn lãnh thổ bị sa mạc bao phủ.
Bộ Công an vừa triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine xuyên quốc gia do tiến sĩ dược cầm đầu. Điều đáng nói, đây là chất kích thích tự nhiên được các đối tượng tội phạm sử dụng để sản xuất các loại ma túy dạng bánh, viên, nước vui, hồng phiến...
Sáng 21/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nghi Lộc, xã Đông Lộc, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào được quy tập trong mùa khô 2025 - 2026 trở về đất mẹ.
Để né toàn bộ Di tích quốc gia đặc biệt Sa Huỳnh, dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh (giai đoạn III), tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn dự kiến 6000 tỷ đồng, sẽ được điều chỉnh hướng tuyến để nhập vào QL1A, với chiều dài khoảng 11km.
Sau 5 tháng khởi công, nhiều hạng mục chính của Sân vận động Hùng Vương, sức chứa 135.000 chỗ ngồi - lớn nhất hành tinh, đã thành hình. Vingroup đang huy động hàng nghìn công nhân và máy móc thiết bị làm việc “3 ca 4 kíp” để đạt mục tiêu cán đích vào tháng 7/2027, tức chỉ sau chưa đầy 20 tháng, trở thành SVĐ có tốc độ xây dựng nhanh nhất thế giới, phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử ngành xây dựng toàn cầu.
Đối mặt với những áp lực vô hình từ học tập, thi cử và những cuộc so sánh không tên trên mạng xã hội, nhiều sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đã chủ động tìm đến bộ phận tham vấn tâm lý. Sự thay đổi tích cực này cho thấy người trẻ ngày nay đã bắt đầu cởi mở hơn, biết cách lắng nghe, yêu thương và trân trọng thế giới nội tâm của chính mình.
Ngày 20/05 tại Brussels Tổng thư ký NATO Mark Rutte tuyên bố phản ứng của liên minh sẽ mang tính “hủy diệt” nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine, dù phía Nga nhiều lần bác bỏ các suy đoán về khả năng sử dụng loại vũ khí này.
Sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, Phòng CSHS Công an TPHCM phối hợp với Công an xã Bình Hưng vào cuộc điều tra, mời những người đánh nhau trên đường Phạm Hùng lên làm việc.
Làm thịt viên chiên theo cách này, những viên thịt vàng óng, phủ lớp sốt mắm bơ tỏi đậm đà, thơm lừng, phần thịt bên ngoài hơi xém cạnh nhưng bên trong vẫn mềm ẩm.
Nhân việc Chính phủ ra Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 8.4.2026 ban hành Chương trình hành động thực hiện kết luận 210-KL/TW của BCH TƯ Đảng về vấn đề sắp xếp thôn, bản dân phố, PGS.TS Bùi Hoài Sơn có bài “Giữ hồn làng trong nhịp đổi mới” đăng trên một tờ báo, cá nhân tôi cảm thấy bài viết rất kịp thời và xác đáng. Nhưng cũng xin thêm vài suy nghĩ khác về việc bảo tồn tên làng cổ.
Trước những sai sót về danh sách phân nhóm hạt giống U17 World Cup 2026 trên FIFA.com liên quan đến U17 Việt Nam, các phòng chức năng của LĐBĐVN đã liên hệ với các đầu mối của FIFA đề nghị kiểm tra, khắc phục ngay sai sót và cập nhật thông tin trên hệ thống truyền thông chính thức của FIFA.
3 nghĩa trang cấp thành phố không còn khả năng thêm mộ táng; Sở Nội vụ Hà Nội đề nghị 16 xã, phường cung cấp thông tin bị ảnh hưởng thực hiện Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Trong quá trình xác thực số điện thoại chính chủ trên VNeID nhiều người bất ngờ phát hiện xuất hiện những số điện thoại “lạ”. Điều này có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu mà chủ thông tin hoàn toàn không hay biết.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, kết nối giữa vận tải đường sắt với cảng biển, cảng cạn (ICD), trung tâm đầu mối hàng hóa lớn hầu như chưa có.