Chủ đề nóng

Nga, Ukraine khẩu chiến gay gắt vì vụ kiện tại tòa Hague

Minh Nhật Thứ tư, ngày 12/06/2019 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine quyết liệt kêu gọi hội đồng trọng tài quốc tế ở Hà Lan xét xử vụ kiện của họ về những vi phạm của Nga về một công ước hàng hải của Liên Hợp Quốc, cáo buộc Moscow "vi phạm" các quyền thương mại của Urkraine ở vùng biển quanh bán đảo Crimea.
Bình luận 0

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal ngày 11/6 nói với Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague rằng sự phản đối của Nga đối với quyền tài phán của hội đồng xét xử là "không có giá trị pháp lý."

Các cáo buộc vi phạm luật hàng hải của Nga ở Biển Đen, Biển Azov và Eo biển Kerch cho thấy "sự thiếu tôn trọng hoàn toàn đối với luật pháp quốc tế về hàng hải", ông Zerkal tuyên bố.

Kiev đã đệ trình một loạt các khiếu nại pháp lý chống lại Moscow về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014 và sự hỗ trợ của Moscow cho phe ly khai ở miền đông Ukraine trong một cuộc xung đột đã giết chết khoảng 13.000 người.

Ukraine đã đệ trình vụ kiện tại PCA vào tháng 9/2016, cáo buộc Nga vi phạm Công ước về Luật Biển liên quan đến các quyền của họ ở Biển Đen, Biển Azov và Eo biển Kerch.

PCA đã bắt đầu các phiên điều trần sơ bộ về vụ kiện vào ngày 10/6, trong đó, các đại diện của Nga kêu gọi tòa án bác bỏ yêu sách của Ukraine vì thiếu thẩm quyền.

Nga lập luận rằng tranh chấp liên quan đến chủ quyền đối với Crimea và nằm ngoài các điều khoản của Công ước về Luật Biển.

Ông Zerkal đã tranh luận rằng tại PCA rằng, tòa có thẩm quyền quyết định bất kỳ tranh chấp nào phát sinh từ công ước hàng hải của Liên Hợp Quốc, bao gồm các vấn đề như quyền khai thác và khoáng sản.

Thứ trưởng ngoại giao Ukraine nhắc lại cáo buộc của Kiev và phương Tây rằng Nga đang hạn chế bất hợp pháp các tàu Ukraine đi qua eo biển Kerch - lối đi duy nhất từ ​​Biển Đen đến Biển Azov.

Ông Zerkal cáo buộc Nga hành động như một cường quốc và nhấn mạnh thêm rằng, "Nga tin rằng một mình họ có thể tạo ra các quy tắc, nhưng không thể."

Bất cháp cuộc khẩu chiến giữa Nga và Ukraine, không rõ khi nào PCA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vụ kiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem