Chủ đề nóng

Ngân hàng "giật" vốn lẫn nhau, "châm ngòi" cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm

Huyền Anh Thứ năm, ngày 07/07/2022 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn lực trong dân là hữu hạn, trong khi tín dụng tăng mạnh. Vì vậy, khi các ngân hàng muốn hút vốn thực ra là "giật" từ ngân hàng nọ sang ngân hàng kia, châm ngòi cho cuộc đua tăng lãi suất.
Bình luận 0

Bước sang tháng 7/2022, tại các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất tiết kiệm liên tục đua tăng, trong đó có ngân hàng tăng đến gần 1%/năm so với hồi đầu tháng 6/2022.

Đua lãi suất tiết kiệm, "đỉnh" sẽ rơi vào 3 tháng cuối năm

Chẳng hạn như tại ACB, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng được điều chỉnh mức tăng mạnh nhất tới 0,9%/năm, đưa lãi suất kỳ hạn này lên mức 5,5%/năm thay vì 4,6%/năm như trước đó.

Tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lãi suất tiết kiệm cũng tăng thêm 1%/năm với tiền gửi kỳ hạn từ 15 - 36 tháng, lên mức 6,5%/năm; các kỳ hạn ngắn từ 1 - 3 tháng được điều chỉnh tăng 0,5%/năm lên mức kịch trần 4%/năm.

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLongBank) cũng huy động tiền gửi tại quầy với lãi suất cao nhất là 7,3%/năm cho các khoản gửi kỳ hạn 36 tháng.

Ngân hàng "giật" vốn lẫn nhau, châm ngòi cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 7/2022.

Đáng chú ý, trong lần điều chỉnh lãi suất này còn có cả các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước nhập cuộc.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lần đầu tiên trong suốt 3 năm qua, điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,1%/năm ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, áp dụng ở mức 5,6%/năm.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) mới đây cũng tăng nhẹ lãi suất các khoản gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng thêm 0,1%/năm, lên mức 5,6%/năm. Đây là mức lãi suất tiền gửi cao nhất đang được áp dụng tại ngân hàng này.

Trước đó, tính đến cuối tháng 6, nhóm ngân hàng có gốc quốc doanh này đã có tháng thứ 12 liên tiếp không điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 6 tháng, duy trì ở mức 3,78%/năm; trong khi nâng nhẹ lãi suất kỳ hạn 12 tháng thêm 0,05 điểm phần trăm lên mức 5%/năm sau 10 tháng không thay đổi.

Các chuyên gia tại Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, mặc dù trong thời gian tới, lãi suất sẽ chịu áp lực tăng khi NHTW nhiều nước lớn đã mạnh lãi suất để ứng phó với lạm phát.

Dù vậy, các chuyên gia duy trì dự báo lãi suất sẽ không tăng quá mạnh, chỉ ở quanh mức 0,5 điểm % so với cuối năm 2021 để tiếp tục hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đưa ra dự báo cho rằng, áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tới đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Do vậy, lãi suất huy động cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng 1 - 2%/năm trong cả năm 2022.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, áp lực tăng lãi suất huy động sẽ rơi về cuối năm, đặc biệt là khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 37% về 34% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10.

Ngân hàng "giật" vốn lẫn nhau

Có thể thấy dù đưa ra các con số dự báo khác nhau về lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên điểm chung của các dự báo cho thấy, việc lãi suất tiết kiệm tăng trong thời gian tới dường như là việc "không thể đảo ngược".

Điều đáng nói, lãi suất tiết kiệm tăng, đầu ra chắc chắn các doanh nghiệp phải gánh chịu và gia tăng áp lực lạm phát vốn đang hiện hữu và ngày càng bộc lộ rõ nét. Đây cũng là một phần lý do suốt trong nửa đầu năm nay, dù cuộc đua lãi suất "nóng" lên tứng ngày song Agribank vẫn đứng ngoài cuộc.

Ngân hàng "giật" vốn lẫn nhau, châm ngòi cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm - Ảnh 3.

Các ngân hàng muốn hút vốn thực ra là "giật" từ ngân hàng nọ sang ngân hàng kia, châm ngòi cho cuộc đua tăng lãi suất. (Ảnh: IT)

"Năm nay là năm đặc biệt của tăng trưởng tín dụng. Hiện nay tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 9,35%, cao gấp đôi so với huy động vốn (huy động vốn tăng 4,61%). Điều này đã tạo áp lực rất lớn về lãi suất trong thời gian qua. Tuy nhiên, thời gian qua Agribank không dám tăng lãi suất bởi khi lãi suất huy động bị đẩy lên cao, doanh nghiệp sẽ "gánh" và điều này làm gia tăng giá cả sản phẩm, hàng hóa,... gây ra áp lực rất tới lạm phát", ông Ấn chia sẻ Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại,

Hơn nữa, nguồn lực trong dân là hữu hạn, biểu hiện ở chỗ huy động vốn năm nay không cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, trong khi tín dụng tăng mạnh. Vì vậy, khi các ngân hàng muốn hút vốn thực ra là "giật" từ ngân hàng nọ sang ngân hàng kia, châm ngòi cho cuộc đua tăng lãi suất.

Từ thực tế trên, Chủ tịch Agribank mong rằng từ nay tới cuối năm sẽ không có đột biến quá lớn về tín dụng để không xảy ra cuộc cạnh tranh lãi suất huy động, từ đó tăng lãi suất cho vay, tăng lạm phát.

"Nếu lạm phát tăng, mọi thành tựu thời gian qua sẽ trở về số 0", ông Ấn cảnh báo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem