Chủ đề nóng

Thí sinh thắc mắc ngành "hot" có điểm chuẩn thấp, chưa hết đợt xét đã trúng tuyển: Nhà trường nói gì?

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 23/05/2023 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thí sinh bày tỏ sự lo ngại liệu đây có phải bị "lùa gà" hay không vì điểm xét tuyển vào ngành "hot" rất thấp so với năm học trước và vừa nộp hồ sơ đã có thông báo trúng tuyển có điều kiện dù chưa đến thời gian xét tuyển.
Bình luận 0

Nhiều ngày nay, các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Trường ĐH Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM liên tục đăng tải các băn khoăn về việc xét tuyển học bạ lên trang UTH - Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM.

Chưa hết đợt xét đã có thông báo trúng tuyển

Trong hàng trăm các câu hỏi được đặt ra, rất nhiều thí sinh hỏi về điểm xét tuyển học bạ các ngành học, đặc biệt là ngành "hot" logistics và chuỗi cung ứng.

Thí sinh thắc mắc ngành "hot" có điểm chuẩn thấp, chưa hết đợt xét đã trúng tuyển: Nhà trường nói gì? - Ảnh 1.

Các ngành về logistics là thế mạnh của Trường ĐH GTVT TP.HCM. Ảnh: FBT

Một thí sinh chia sẻ: "Từng là 1 trường top về mảng logistics mà bây giờ ai xét học bạ cũng đậu. Hỏi thầy cô thì người trả lời đằng, người trả lời một nẻo..., nói chung là không rõ ràng. Bên trường cũng không có động thái gì về những luồng ý kiến vừa qua".

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cho biết, dù thời gian xét tuyển đợt 1 kéo dài đến hết ngày 30/5 nhưng thí sinh này đã có kết quả trúng tuyển từ nhiều tuần trước. Một số thí sinh khác thử nộp hồ sơ xét tuyển học bạ ngành với mức 22 điểm nhưng vẫn đậu ngành Logistics.

Từ đó, thí sinh này đặt ra nhiều băn khoăn, quan ngại về chất lượng đào tạo của ngành học. Có hay không câu chuyện nhà trường đang "hốt trọn" thí sinh đăng ký xét học bạ để đủ chỉ tiêu, điểm số không quan trọng? Việc thông báo trúng tuyển có điều kiện ngay cả khi thời gian nhận hồ sơ xét tuyển chưa kết thúc liệu có dẫn đến việc khi đã đủ chỉ tiêu, những thí sinh nộp sau có bị mất lượt...? Thêm vào đó, khi đã tuyển nhiều thí sinh theo phương thức xét tuyển sớm, liệu các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển sau như xét điểm thi tốt nghiệp THPT liệu có còn cơ hội?

Thí sinh thắc mắc ngành "hot" có điểm chuẩn thấp, chưa hết đợt xét đã trúng tuyển: Nhà trường nói gì? - Ảnh 3.

Thí sinh sợ bị "lùa gà" vì điểm xét tuyển thấp, "ai xét học bạ cũng đậu". Ảnh chụp màn hình

"Hay là năm nay lùa gà vào để tăng học phí vậy mọi người, tăng chỉ tiêu học bạ rồi giảm chỉ tiêu thi THPT quốc gia để lấy lại cái mốc điểm chuẩn cao chót vót như những năm vừa qua (trừ 2022)", thí sinh này đặt câu hỏi.

Trao đổi với Dân Việt, một thí sinh khác chia sẻ suy nghĩ: Chưa bàn đến chất lượng đào tạo của ngành học, nhưng nếu đầu vào thấp, liệu rằng thí sinh có đủ năng lực để học chương trình hay không?

Theo tìm hiểu của Dân Việt, trong phần bình luận ở trang UTH - Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, nhiều thí sinh cho biết đã nhận được thông báo trúng tuyển có điều kiện của trường. Đáng nói, có tài khoản thể hiện mức điểm từ 20,18; 21,6; 22,6; 22,9 đã có thể đậu vào ngành logistics và chuỗi cung ứng. Trong khi đó, điểm xét tuyển học bạ ngành học này trong năm học 2022-2023 là 29 điểm.

Chưa nắm... được thông tin tuyển sinh

Trao đổi với Dân Việt, bà Dương Thị Kim Phượng, Giám đốc trung tâm Tư vấn Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, việc thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển khi chưa hết thời gian xét tuyển là vì khi thí sinh nộp hồ sơ, hệ thống xét tuyển của trường sẽ tự động gửi thông báo trúng tuyển khi đạt yêu cầu cho thí sinh.

Thí sinh thắc mắc ngành "hot" có điểm chuẩn thấp, chưa hết đợt xét đã trúng tuyển: Nhà trường nói gì? - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh cho biết mức điểm xét tuyển học bạ chỉ từ 20 điểm vẫn có thể trúng tuyển ngành hot. Ảnh chụp màn hình

Đồng thời, các thí sinh nhận được thông tin trúng tuyển có điều kiện, là phải đậu tốt nghiệp THPT và phải đặt nguyện vọng 1 lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GDĐT như quy định.

Phóng viên chất vấn, như vậy, việc xét tuyển hoàn toàn dựa vào hệ thống, nhà trường không thành lập hội đồng xét tuyển, không căn cứ vào chỉ tiêu của phương thức xét tuyển học bạ? Thí sinh cứ đăng ký xét tuyển vào trường thì hệ thống sẽ xử lý và gửi tin nhắn trúng tuyển có điều kiện, cũng không cần chờ đến hết đợt xét tuyển?

Như vậy, trường hợp chưa hết đợt xét tuyển nhưng trường đã tuyển đủ chỉ tiêu, các thí sinh nộp hồ sơ sau sẽ không còn cơ hội. Suy ra, ai nộp hồ sơ trước thì có chỗ, ai đến sau mất lượt?

Phóng viên cũng đặt thêm câu hỏi về điểm chuẩn xét tuyển học bạ của ngành logistics năm nay, có đúng như thắc mắc của thí sinh là chỉ trên 20 điểm đã có thể đậu? Với điểm đầu vào thấp như vậy, liệu thí sinh có đủ năng lực để theo học ngành này không? Chương trình học và Chuẩn đầu ra của ngành như thế nào? Phải chăng nhà trường tăng chỉ tiêu "phi mã" nên chất lượng đầu vào mới giảm mạnh?

Tuy nhiên, đầu dây phía bà Kim Phượng không trả lời rồi cúp máy. Sau đó, bà Kim Phượng nhắn tin lại và cho biết đang có việc gấp. Đồng thời, các thông tin tuyển sinh của trường có đầy đủ trên website.

Phóng viên Dân Việt tiếp tục liên hệ với ông Đoàn Văn Đồng, Trưởng Phòng đào tạo, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM để được giải đáp các băn khoăn trên. Ông Đồng đã ghi nhận những câu hỏi và cho biết, nhà trường sẽ có buổi làm việc để phản hồi thắc mắc. Tuy nhiên, đến nay đã gần một tuần trôi qua, phía nhà trường chưa có phản hồi nào.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem