Chủ đề nóng

Ngày đặc biệt của những người “đếm gió, đo mưa”

Danh Hùng Thứ hai, ngày 28/09/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1812/QĐ-TTg lấy ngày 3/10 hàng năm là "Ngày Truyền thống ngành khí tượng thủy văn Việt Nam".
Bình luận 0

Đây không chỉ là sự kiện đặc biệt, quan trọng của ngành, mà còn là sự cổ vũ động viên, khích lệ rất lớn tới tập thể những con người đang miệt mài "đếm gió, đo mưa" trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nghề không có khái niệm nghỉ ngơi

Kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành khí tượng thủy văn Việt Nam (3/10/1945 – 3/10/2020) với chủ đề: "Khí tượng Thủy văn Việt Nam – 75 năm vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", là sự kiện ý nghĩa đánh dấu sự hình thành, công nhận của toàn xã hội đối với lĩnh vực khí tượng Thủy văn (KTTV), một lĩnh vực khoa học có tính ứng dụng, được gây dựng từ công sức đóng góp, sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, quan trắc viên, dự báo viên… hoạt động trong lĩnh vực KTTV trên khắp mọi miền đất nước. 

Đây là động lực thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm, khơi dậy lòng yêu ngành, yêu nghề của các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành khí tượng thủy văn Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giám sát mọi diễn biến về thời tiết, thủy văn trên cả nước; dự báo và cảnh báo thời tiết thủy văn hàng ngày, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết, thủy văn, hải văn nguy hiểm trên đất liền và trên biển nhằm phục vụ phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức về KTTV đối với cộng đồng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh.

Ngày đặc biệt của những người “đếm gió, đo mưa” - Ảnh 1.

Cán bộ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ đang kiểm tra thiết bị đo ngoài trời. Ảnh: Thế Duyệt

"Lần đầu tiên trong 75 năm, chúng tôi có được một ngày của riêng mình. Do vậy để dịp kỷ niệm 75 năm với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Tổng cục KTTV tổ chức các hoạt động thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của lĩnh vực KTTV trên khắp mọi miền Tổ quốc".

Ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Chặng đường lịch sử của ngành KTTV Việt Nam được ghi dấu xác định từ ngày 3/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 41 đưa Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Công chính và Giao thông với tên gọi Sở Khí tượng, đánh dấu sự kiện lịch sử sáp nhập cơ quan khí tượng thuộc về Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ra đời ngành KTTV Việt Nam.

Trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển, ngành KTTV đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và bảo vệ sự bình an cho đời sống sinh hoạt của người dân trên mọi miền đất nước.

Lần đầu được vinh danh

Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, thủy văn cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Yêu cầu về phòng, chống thiên tai và đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ gìn thành quả xây dựng và phát triển của đất nước, ngành KTTV Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng. Thông tin, dữ liệu KTTV là cơ sở dữ liệu "đầu vào" của hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội; phục vụ công tác quản lý, điều hành chính sách, lập chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội (nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, năng lượng, khai thác khoáng sản, dầu khí, du lịch...).

Đây là lần đầu tiên trong suốt chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển ngành KTTV Việt Nam vinh dự có ngày truyền thống của một ngành nghề luôn từng phút, từng giờ, từng ngày theo dõi, phục vụ thông tin hữu ích cho toàn xã hội.

Ông Trần Hồng Thái - Tổng cục Tổng cục KTTV nhấn mạnh: "Lần đầu tiên trong 75 năm, chúng tôi có được một ngày của riêng mình. Do vậy để dịp kỷ niệm 75 năm với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Tổng cục KTTV tổ chức các hoạt động thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của lĩnh vực KTTV trên khắp mọi miền Tổ quốc. Ngành KTTV Việt Nam đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu hành động: "Thống nhất - Chính xác - Liên tục - Tin cậy - Kịp thời" để không ngừng kiến tạo và phục vụ vì sự phát triển bền vững đất nước". 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem