Chủ đề nóng

Ngày mai xử phúc thẩm "siêu lừa" Dương Thanh Cường, đại gia Trầm Bê cho vay sai quy định

Quang Phương Thứ ba, ngày 10/11/2020 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bị cáo trong vụ án Dương Thanh Cường lừa đảo, ông Trầm Bê cùng các thuộc cấp cho vay sai đang đối diện với kháng nghị tăng án và ràng buộc trách nhiệm bồi thường tại phiên xét xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM vào ngày mai 11/11.
Bình luận 0

Theo kế hoạch ngày mai (11/11), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng đồng phạm cho vay sai quy định gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong ba ngày.

Ngày mai xử phúc thẩm vụ Dương Thanh Cường lừa đảo, Trầm Bê cho vay sai quy định gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thanh Cường được đưa đến tòa tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: Quang Phương.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) cùng kháng nghị của VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM đối với bản án sơ thẩm TAND TP.HCM tuyên vào cuối tháng 7.

Theo quyết định xét xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, tòa sẽ triệu tập 10 bị cáo cùng bị hại là Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (nay là Sacombank) và 18 cá nhân, đơn vị liên quan...

Trước đó, ngày 12/8, VKSND TP.HCM đã có kháng nghị về hình phạt và trách nhiệm bồi thường đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang cùng các đồng phạm.

Kháng nghị của VKSND TP.HCM đã đề nghị xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung.

Theo VKSND TP.HCM, việc buộc bị cáo Cường phải trả 185 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỷ đồng cho bị hại tổng cộng là 505 tỷ đồng như đề nghị của VKS tại phiên tòa sơ thẩm là phù hợp. Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị về việc tăng hình phạt đối với bị cáo Cường.

Ngày mai xử phúc thẩm vụ Dương Thanh Cường lừa đảo, Trầm Bê cho vay sai quy định gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2.

Bị cáo Trầm Bê được đưa đến tòa tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: Quang Phương.

Trước đó, ngày 30/7, TAND TP.HCM đã tuyên án phiên tòa xét xử Dương Thanh Cường (SN: 1966, tại TP.HCM, còn gọi là: Mã Cường) và đại gia Trầm Bê (SN: 1959, tại Trà Vinh) cùng 8 đồng phạm khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

 Bị cáo Dương Thanh Cường bị tuyên phạt 16 năm tù cộng với án tù chung thân trước đó, tổng mức án của bị cáo Cường là tù chung thân.

Bị cáo Trầm Bê bị phạt 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với bản án 4 năm tù về cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỷ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù.

Các đồng phạm của ông Bê là ông Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án 3 năm tù cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành chung là 5 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ một năm án treo đến hai năm.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỷ đồng cho Sacombank. Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại.

Mức án đối với từng bị cáo đã được TAND TP.HCM tuyên tại phiên sơ thẩm

  • Dương Thanh Cường: SN: 1966, 16 năm tù cộng thêm án trước thành tù chung thân.
  • Trầm Bê: SN: 1959, thêm 3 năm tù (thêm 4 năm tù năm 2018 là 7 năm tù).
  • Phan Huy Khang: SN: 1973, 3 năm tù.
  • Ngô Văn Huổl: SN: 1979, 2 năm tù.
  • Nguyễn Văn Phong: SN: 1976, 2 năm tù.
  • Trịnh Bích Nga: SN: 1984, 1 năm 3 tháng tù.
  • Phạm Trường Giang: SN: 1981, 1 năm 6 tháng tù.
  • Trần Quang Thắng : SN: 1981, 1 năm 6 tháng tù.

  • Phan Thị Hồng Vân: SN: 1981, 1 năm 3 tháng tù.
  • Trầm Viết Trung: SN: 1975, 1 năm tù (hưởng án treo).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem