Con số may mắn hôm nay ngày 6/12: Dần may mắn rực rỡ, Sửu đón nhận điềm lành, Tuất xui xẻo rắc rối
Với con số may mắn hôm nay ngày 6/12, các con giáp Dần, Sửu, Tỵ, Thìn đều đón nhiều chuyện tốt, sự nghiệp, tình cảm, tài lộc đều rực rỡ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Bụt là ai?
Phật giáo truyền từ Ấn Độ vào Việt Nam từ rất sớm, theo nguyên âm tiếng Hindi từ Buddha (bậc giác ngộ) được phiên âm trực tiếp thành "Bụt", "Bụt Đà". "Bụt" được đưa vào trong các truyện dân gian, được coi là vị thần giúp đỡ những người tốt.
Từ thế kỷ IV - V, do ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa, "Bụt" được thay thế bởi từ "Phật".
Ngày nay, hoạt động Phật giáo khởi sắc, nhiều người dân đã phân biệt được đâu là chùa thờ Phật, đâu là đền, đình, am, miếu thờ thần thánh.

Hình ảnh ông Bụt trong cổ tích. Ảnh IT.
Nhưng cơn bão video rồi đến thời đại phim, sân khấu thời số hóa, hình ảnh ông Bụt áo thụng, tay cầm phất trần thường xuất hiện cứu giúp người nghèo lương thiện trong chuyện cổ tích ít xuất hiện. Người nghèo, trẻ em không còn ước ông Bụt hóa phép trao cho những gì mình muốn, thay vào đó là người ta đến chùa cầu xin Phật phù hộ ban cho tài lộc, sức khỏe.
Nhóm Phật Di Lặc du xuân
Hàng năm, đến dịp lễ Noel, trên thị trường xuất hiện quần áo, mũ ông già Noel, cây thông, đèn màu, tranh, tượng … Ông già Noel trong dân gian trở thành như nhân vật có thật trong đời sống khắp thế giới.

Nhóm "Di Lặc du xuân" đều là người lớn tuổi, thời tiết miền nam nắng nóng nên các cụ "Di Lặc du xuân" chỉ đến được vài chùa ở quận Tân Bình, Phú Nhuận trao quà Tết và bao mừng tuổi là hết buổi sáng.
Khi con gái tôi còn đang tuổi trung học, mỗi năm đến mùa Giáng sinh trên tivi quảng cáo những vật phẩm về ông Noel, một lần con tôi chợt nói mà không biết hỏi tôi hay tự hỏi: "Có ông Noel phát quà Giáng sinh sao không có ai phát quà vào ngày của Phật?".
Con gái tôi lại hỏi: "Mẹ, ông già Noel và ông Di Lặc có giống nhau không?". Tôi ớ người. Ừa, đúng vậy, gần hết đời rồi mới nghe một đứa trẻ hỏi thế.
Tôi mang suy nghĩ này nói chuyện với ông Minh Mẫn là nhà báo chuyên viết về Phật giáo, ông nói ngay: "Ở gần quán cơm chay từ thiện phía chùa Vĩnh Nghiêm có một nhóm khoảng gần mười ông thành lập câu lạc bộ Di Lặc du xuân".
Nhóm "Di Lặc du xuân" được thành lập từ ý tưởng của ông Minh Mẫn. Nhóm này đã đặt làm mặt nạ theo mẫu mặt Di Lặc trong các tranh, tượng ở Huế. Chi phí nhóm bỏ ra khoảng vài chục triệu (thời giá cách đây hơn 10 năm).
Vì nhóm "Di Lặc du xuân" đều là người lớn tuổi, thời tiết miền nam nắng nóng nên các cụ "Di Lặc du xuân" chỉ đến được vài chùa ở quận Tân Bình, Phú Nhuận trao quà Tết và bao mừng tuổi là hết buổi sáng. Mỗi năm cũng chỉ hoạt động một lần duy nhất vào ngày mùng một Tết.

Hình ảnh tư liệu về nhóm "Di Lặc du xuân".
Thấy ý nghĩa của nhóm "Di Lặc du xuân" nên vài sư thầy ở các chùa cũng đến mượn mặt nạ đi phát quà cho người nghèo bán vé số, người lao động ban đêm, bán hàng rong, học sinh nghèo ở trường học, dân nghèo ở khu dân cư… Nhưng các cụ "Di Lặc du xuân" đã già yếu cũng vì mặt nạ Di Lặc bằng composit khá nặng và bí thở nên hoạt động này tạm dừng gần 10 năm nay.
Việc nhóm "Di Lặc du xuân" mượn hình tượng Di Lặc để làm việc thiện rất nhân văn chưa có nơi nào thực hiện.
Thực tế Phật Di Lặc xuất phát từ đất Phật Ấn Độ, hình tướng của Ngài giống như những vị Chư Phật khác. Trong tranh Thangka thì Ngài đội mũ đỏ cát tường, nếu là tượng thì Ngài đội mũ vàng cát tường, hình tướng thanh tao, trí tuệ, nho nhã, hai tay thủ ấn, ngồi thẳng lưng buông hai chân chạm đất trong tư thế sẵn sàng đi giáo hóa chúng sinh độ thế gian.
Theo lịch sử Phật giáo Kim Cang Thừa thì được cho là Ngài đang ở cõi trời Tusita khi đạt được giác ngộ hoàn hảo sẽ là vị Phật tương lai tiếp tục giảng đạo thay cho Đức Phật Thích Ca.
Con đường trở lại của ông Bụt
Trong bài giảng tại Trường Trung cấp Phật học Bình Thuận năm 2002, Hòa thượng Thích Thanh Từ cho biết: Thói quen người xưa kêu Bụt, bây giờ chúng ta gọi là Phật, cả hai từ này đều chỉ cho một vị đã được giác ngộ viên mãn, từ Ấn Độ truyền bá Phật pháp mãi cho tới xứ Việt Nam chúng ta.
Theo tôi, ngày nay chúng ta nên mở con đường rước ông Bụt trở lại, mỗi mùa xuân đến ông Bụt không như tượng Di Lặc bụng phệ ngồi một chỗ, ông Bụt tự thân đem quà đến với những căn nhà mái lá, những căn nhà thủng mái tôn, những trẻ em nghèo không biết chữ, những người tàn tật, những mảnh đời neo đơn.
Trong những đêm đông cô quạnh, ông Bụt đem đến tấm chăn cho người lang thang ngủ dưới mái hiên hoặc tấm áo ấm…
Từ nhiều năm qua, dân Việt với truyền thống nhân ái ở các vùng miền đã có những hoạt động từ thiện. Hình ảnh ông Bụt là Pháp thân của Đức Phật hiền từ với tấm áo lụa truyền thống Việt Nam, tóc bạc, râu trắng xuất hiện trước những hoàn cảnh khó khăn sẽ mang lại nhiều tầng ý nghĩa trong xã, không chỉ trong ngày xuân "Tết Di Lặc" mà có thể xuyên suốt 12 tháng trong năm.
Nếu Phật Di Lặc chỉ có ngày mùng một Tết, ông già Noel chỉ xuất hiện tặng quà dịp Giáng sinh thôi thì ông Bụt Việt Nam có thể xuất hiện thường xuyên, niềm tin của nhân gian vào cuộc sống được nhân lên, niềm yêu thương đùm bọc nhau sẽ là hình ảnh rung động được lưu truyền với thời gian và được nhân rộng hơn nữa trong xã hội.
Bất cứ tuổi thơ nào cũng đều mơ đến ông Bụt, người nghèo nào cũng mơ đến điều kỳ diệu đến với mình.
Do vậy, Việt Nam nên có ngày "ông Bụt", có thể chọn vào dịp giữa tháng giêng hoặc vào dịp Trung thu Việt Nam, nếu có "Ngày ông Bụt" sẽ có rất nhiều điều ý nghĩa, nhân văn, thú vị trong xã hội, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp công nhân, viên chức, học sinh và du khách quốc tế với hình tượng Ông Bụt Việt Nam với túi quà xuất hiện khắp các nẻo phố, nẻo đường xuyên suốt lãnh thổ hình chữ S.
* Bài viết thể hiện góc nhìn của độc giả Thiên Quang, hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Liên bang Đức.
Cát tặc là một trong những nguyên nhân gây sạt lở đất canh tác của bà con nông dân ven sông Thạch Hãn, đoạn qua xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Thế nhưng hàng đêm, giữa màn đêm tĩnh mịch, tiếng máy nổ từ tàu hút cát trái phép vẫn rền vang, bức tử dòng sông thiêng.
Với con số may mắn hôm nay ngày 6/12, các con giáp Dần, Sửu, Tỵ, Thìn đều đón nhiều chuyện tốt, sự nghiệp, tình cảm, tài lộc đều rực rỡ.
Căn biệt thự 550 m2 được kiến trúc sư phát triển từ ý tưởng “đối thoại” giữa nhà và cảnh quan. Với khối chữ L ôm trọn khu bảo tồn xanh, công trình tạo nên không gian sống mở thoáng như resort nhưng vẫn giữ trọn sự riêng tư và tĩnh lặng.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
3