Chủ đề nóng

Nghệ An: “Lão gàn” biến đất sỏi đá thành vườn cây ăn quả, thu hàng trăm triệu mỗi năm

Thứ năm, ngày 09/07/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trang trại hơn 14.000m2 của cụ ông Lưu Đình Liên ở xóm 3, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) được chuyển đổi từ đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả giúp cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu/năm.
Bình luận 0

Đến thăm trang trại của ông Lưu Đình Liên (SN 1951) và bà Võ Thị Sâm (SN 1951) ở xóm 3, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) vun trồng, chăm sóc suốt hơn 8 năm qua khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng...

Nghệ An: “Lão gàn” biến đất sỏi đá thành vườn cây ăn quả, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Mô hình trồng bưởi của ông Lưu Đình Liên (Diễn Châu, Nghệ An) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: PV

Trang trại của gia đình ông Liên có diện tích hơn 14.000m2 được thuê lại từ đất 5% nông nghiệp khô cằn, khó sản xuất của xã Diễn Liên, Diễn Châu.

Hiện nay, gia đình ông trồng hơn 600 gốc thanh long ruột đỏ Bình Thuận, 200 gốc đu đủ, hơn 100 gốc đinh lăng, 80 gốc ổi Đài Loan, 60 gốc mít ruột đỏ Malaysia, 60 gốc bưởi (gồm bưởi da xanh và bưởi tiến vua), 20 gốc vải thiều… đều phát triển xanh tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Bà Võ Thị Sâm (vợ ông Liên) chia sẻ: "Vùng đất này trước đây là khu vực trồng hoa màu nhưng được gia đình chúng tôi thuê lại để trồng lúa. Do đất khô cằn, sỏi đá không thích hợp trồng lúa nên gia đình chúng tôi đã chuyển sang trồng cây ăn quả".

"Để có vườn đẹp như ngày hôm nay, chúng tôi đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức vào đây mới có được. Đất ở đây rất khô cằn, địa hình không bằng phẳng nên gia đình tôi cải tạo lại rất nhiều mới có thể trồng cây ở đây được" - bà Sâm cho biết.

Nghệ An: “Lão gàn” biến đất sỏi đá thành vườn cây ăn quả, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Ông Lưu Đình Liên đã biến mảnh đất khô cằn sỏi đá thành vườn cây trĩu quả. Ảnh: PV

Với hơn 600 gốc thanh long ruột đỏ Bình Thuận, mỗi năm cho thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 8 (Al), sản lượng hơn 3-3,5 tấn quả/năm, trừ chi phí, gia đình ông Liên thu về gần 150 - 160 triệu/năm.

"Giống thanh long ruột đỏ Bình Thuận được cháu gái tôi đưa về để trồng thử, thấy hiệu quả, tôi quyết định nhân rộng ra cả vườn. Giống thanh long này có vị ngọt thanh, màu đẹp và quả có trọng lượng lớn được khách hàng đón nhận nhiệt tình" – ông Liên bật mí.

Hơn 80 gốc ổi Đài Loan là giống ổi năng suất cao, cho quả quanh năm, giá bán 15.000 – 160.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông lãi khoảng 70 - 75 triệu/năm.

Nghệ An: “Lão gàn” biến đất sỏi đá thành vườn cây ăn quả, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Vườn thăng long ruột đỏ Bình Thuận đã cho thu hoạch. Ảnh: PV

Hiện nay, ông Liên đang trồng thử gần 200 cây đu đủ và 100 gốc đinh lăng, tất cả đều phát triển xanh tốt. Ngoài ra, gia đình ông còn nuôi thêm 5 con hươu sao để lấy nhung và 2 con trâu, lợi nhuận khoảng 20 - 25 triệu/ năm.

Ông Liên tâm sự: "Trước đây, khi có ý định thuê mảnh đất này để trồng cây mọi người cho tôi "gàn dở". Bỏ ngoài tai những lời bàn tán, tôi quyết tâm cải tạo mảnh đất này. Sau gần 10 năm bỏ công sức cải tạo, mảnh vườn xum xuê trái ngọt, nhiều người ngạc nhiên, rất nhiều bà con lân cận và nơi khác đã đến tham quan, học tập mô hình của tôi".

Nghệ An: “Lão gàn” biến đất sỏi đá thành vườn cây ăn quả, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Vườn ổi giống Đài Loan trĩu quả, to đẹp đã cho thu hoạch. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, bà Võ Thị Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Liên cho biết: "Gia đình ông Liên đã thuê phần đất thuộc 5% đất nông nghiệp khó sản xuất của xã để làm mô hình trang trại. Mô hình hoạt động rất hiệu quả, được lãnh đạo và chính quyền địa phương quan tâm. Mô hình này nên nhân rộng trên địa bàn xã Diễn Liên. Đồng thời khích lệ, động viên nhân dân chuyển đổi giống cây trồng để đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao".

Hồ Thỏa - Thùy Dung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem