Nghệ An: Lão nông trồng hoa, cây cảnh độc, lạ chơi chơi nào ngờ thu nhập "ăn đứt" các loại cây trồng khác

Trà Giang Thứ năm, ngày 29/04/2021 14:55 PM (GMT+7)
Ông Lê Ngọc Sơn (SN 1965, Làng hoa cây cảnh Kim Phúc, xã Nghi Ân, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) là chủ nhân của vườn hoa, cây cảnh với thu nhập "khủng" từ 500-700 triệu đồng/năm. Ông đã có 25 năm kinh nghiệm trồng hoa và cây cảnh. Đến làng Kim Phúc, hỏi ông Sơn cây cảnh không ai là không biết.
Bình luận 0
Nghệ An: Trồng hoa, cây cảnh được 25 năm, thu nhập "khủng" lên tới 700 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Ông Sơn đang giới thiệu về vườn hoa, cây cảnh tại vườn nhà.

Làng hoa cây cảnh Kim Phúc (xã Nghi Ân, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) vốn nổi tiếng trồng được nhiều loại hoa và cây cảnh đẹp, độc, lạ. Làng đã tạo được thương hiệu hoa và cây cảnh chất lượng cao không chỉ ở Nghệ An mà còn ở nhiều tỉnh thành phía Bắc. Đặc biệt, có không ít dân "sành" chơi cây cảnh ở Hà Nội cũng tìm đến đây mua về.

Giàu lên từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Đến thăm vườn hoa và cây cảnh của ông Sơn, chúng tôi thấy ông và vợ đang tất bật tư vấn cây cảnh cho khách đến mua. Ai mới tiếp xúc lần đầu với ông đều có thiện cảm bởi cách nói chuyện nhẹ nhàng và chân thật.

"Thời còn trẻ, tôi chỉ là người nông dân nhận ruộng về làm, thu nhập bấp bênh. Nhận thấy cần phải chuyển sang làm nghề khác để tăng thu nhập cho gia đình, thoát nghèo, năm 1996, tôi bắt đầu theo bà con trong làng Kim Phúc trồng hoa và cây cảnh" – ông Sơn chia sẻ.

Nghệ An: Trồng hoa, cây cảnh được 25 năm, thu nhập "khủng" lên tới 700 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Vườn hoa búng trang nhà ông Sơn đang vào mùa thu hoạch.

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm làm đất và chưa biết cách chăm bón nên gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Nhưng bằng nhiệt huyết tuổi trẻ cộng với niềm đam mê hoa, cây cảnh, ông quyết tâm xây dựng mô hình trồng hoa, cây cảnh và tìm mọi cách nâng cao năng suất cây trồng để thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Đi nhiều, học hỏi nhiều, trở về quê, ông Sơn mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích vườn nhà, vườn đồng sang trồng cây cảnh, cây ăn quả, cây bóng mát.

Nghệ An: Trồng hoa, cây cảnh được 25 năm, thu nhập "khủng" lên tới 700 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Vườn cây ăn quả và bóng mát của ông Sơn tại làng hoa cây cảnh

Nhận thấy mô hình này sẽ cho thu nhập ổn định hơn so với làm nông đơn thuần nên ông không quản ngại khó khăn, lăn lội lên tận Hà Nội học tập kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa. Về nhà, ông còn tìm hiểu thêm kiến thúc về cách trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh qua tài liệu, chương trình truyền hình,… rồi ông học được cách tự nhân giống để giảm thiểu rủi ro.

Sau gần 5 năm trồng hoa, cây cảnh, gia đình ông đã dần thu đươc "quả ngọt". Hoa và cây cảnh của gia đình ông đều được khách hàng đánh giá cao. 

Từ chỗ có thu nhập bấp bênh, gia đình ông vươn lên thành hộ khá giả, có thu nhập ổn định.

Hiện, ông Sơn trồng rất nhiều loại hoa, cây cảnh, cây ăn quả và bóng mát như: hoa giấy, hoa dẻ, hoa búng trang, cây cau lùn, xoài, vú sữa, chanh, cam, mít, mận quân (hồng quân), chua me,…

 Gia đình ông Sơn được dân làng khen là có tư duy trồng hoa, cây cảnh nhất làng. Mỗi năm, khách đến xem và mua hoa, cây cảnh của nhà ông luôn nhỉnh hơn những nhà khác trong làng.

Thu nhập "khủng"

Ông Lê Ngọc Sơn cho biết, trồng hoa giấy thu nhập rất cao, chỉ cần vài ba cây có gốc đẹp đã bán được giá lên tới 200 triệu đồng, có cây hoa giấy khách trả giá 450 triệu đồng mà gia đình ông chưa muốn bán.

Nghệ An: Lão nông trồng hoa, cây cảnh độc, lạ chơi chơi nào ngờ thu nhập "ăn đứt" các loại cây trồng khác - Ảnh 5.

Cây hoa giấy được khách trả giá 450 triệu đồng.

Khách thường đặt hàng trước cây của ông Sơn, hẹn thời gian đến lấy cây tại vườn. Cũng có năm vợ chồng ông mang đi chợ hoa bán, thu nhập mỗi ngày lãi cũng lên tới 300.000-700.000 đồng. Gia đình ông còn nhận được rất nhiều đơn đặt hàng to, nhỏ của các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn và các vùng lân cận.

Chia sẻ về dự định tương lai, ông Sơn vui vẻ nói: "Tôi chỉ mong muốn vườn hoa, cây cảnh của gia đình tôi cũng như của làng hoa cây cảnh Kim Phúc sẽ ngày càng phát triển, tạo dựng được thương hiệu, uy tín hơn nữa để có nhiều người trong nước và cả Việt kiều đến mua, tăng thêm thu nhập cho bà con chúng tôi".

Ông Sơn chia sẻ: "Trồng hoa, cây cảnh đòi hỏi phải biết cách trồng, chăm sóc, bón phân đúng thời vụ. Ngoài ra, người nông dân cần có tính tỉ mỉ, kiên trì mới có thể thu "trái ngọt". Thêm vào đó, người trồng phải biết nhạy bén với thị trường, nhận định được hoa nào, cây nào mà người tiêu dùng có nhu cầu".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem