Chủ đề nóng

Nghệ An: Lợn giống bị nhiễm tai xanh, mua về chết đồng loạt

Cảnh Thắng Thứ tư, ngày 29/07/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, các hộ nuôi lợn và chủ trại nuôi lợn trên địa bàn huyện Nam Đàn, Tân Kỳ của tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng lợn chết nhiều. Trong đó một số trại tỷ lệ lợn chết từ 35 – 40 %, thậm chí có hộ nuôi tỷ lệ lợn chết đến 90%.
Bình luận 0

Lợn giống được bắt về khoảng 2 – 3 ngày thì bắt đầu có biểu hiện bất thường, sốt rồi lăn ra chết.

 Nghi do nhiễm bệnh tai xanh một chủ trại chăn nuôi đã đưa mẫu lợn chết đi kiểm tra thì cho kết quả dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS.

Nghệ An: Lợn giống bị nhiễm tai xanh, mua về chết đồng loạt - Ảnh 1.

Lợn sau khi được mua về từ trại lợn của công ty TNHH Đại Thành Lộc.

Lợn giống xảy ra hiện tượng sốt, chết đều được các trại mua của Công ty TNHH Đại Thành Lộc có địa chỉ tại xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 

Nghi ngờ chính những con giống khi bắt về đã nhiễm bệnh nên những chủ trại này đã có đơn trình báo gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của đơn vị cung cấp lợn giống.

"Các trại bắt lợn giống vào các ngày khác nhau, vận chuyển, chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc cũng khác nhau nhưng lợn vừa bắt về đã có biểu hiện lạ, sốt rồi chết lại giống nhau. Ngay khi lợn có biểu hiện lạ, chúng tôi cũng đã báo cho đơn vị cung cấp con giống nhưng họ bảo là không sao. Đến khi lợn chết nhiều, quá lo lắng chúng tôi đưa mẫu đi kiểm tra thì mới biết lợn bị nhiễm bệnh tai xanh. Ngay sau đó chúng tôi đã có đơn trình báo đến cơ quan chức năng để khống chế dịch bệnh đồng thời làm rõ sự việc", anh Phan Xuân Tùng một chủ trại đã bắt 500 con lợn giống tại Công ty TNHH Đại Thành Lộc cho biết.

Nghệ An: Lợn giống bị nhiễm tai xanh, mua về chết đồng loạt - Ảnh 2.

Lợn bị chết sau khi đưa mẫu đi xét nghiệm thì đều có bệnh tai xanh.

Công ty bán lợn giống thoái thác trách nhiệm!

Tổng cộng trong các ngày 15, 17, 26/6 nhiều hộ dân, chủ trại đã mua 910 con giống tại Công ty TNHH Đại Thành Lộc. Sau đó số lợn giống này được vận chuyển về nuôi tại các trại ở các huyện Nam Đàn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn. Chỉ ít ngày sau số con giống này bắt đầu chết. Dù đã nhiều lần báo với đơn vị cung cấp con giống nhưng đại diện công ty TNHH Đại Thành Lộc lại thoái trách nhiệm.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện tại đơn vị đã lấy mẫu lợn chết tại trại ở xã Nam Thanh để xét nghiệm chờ kết quả, đồng thời lập biên bản khống chế dịch bệnh. Vị này cũng cho biết “Theo báo cáo của Công ty Đại Thành Lộc, qua hình ảnh camera quay lại thì lợn tại đây vẫn bình thường. Nếu muốn vào phía trong trại lợn giống này phải cách ly 24 giờ”.

Cũng theo lãnh đạo Trạm thú y và chăn nuôi huyện Nam Đàn, từ năm 2016 chuyển lợn giống trong nội tỉnh không cần phải thông qua kiểm dịch.

Nghệ An: Lợn giống bị nhiễm tai xanh, mua về chết đồng loạt - Ảnh 3.

Hộ chăn nuôi ông Trần Duy Nguyên mua lợn giống của Công ty TNHH Đại Thành Lộc bị nhiễm bệnh tai xanh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành Lộc xác nhận đã nhận được phản ánh của các hộ chăn nuôi về tình trạng lợn chết, đồng thời yêu cầu các hộ chăn nuôi thực hiện theo phác đồ của công ty. Công ty cũng không chỉ cung cấp lợn giống cho các hộ dân nói trên mà còn có nhiều hộ chăn nuôi khác, ở những hộ khác lợn vẫn phát triển bình thường.

Ông Hòa cũng cho biết, cần xác định rõ nguồn gốc bệnh ở đâu, do khách quan hay chủ quan, hệ thống trang trại chăn nuôi như thế nào, bao gồm nhiều yếu tố. Khi lợn giống được sinh ra đến lúc xuất chuồng cũng được thực hiện quy trình tiêm vác xin phòng các loại dịch, bệnh theo yêu cầu của công ty.

Trong phiếu cân bắt lợn con được lập vào ngày 15/6 với tổng cộng 500 con lợn giống, trọng lượng bình quân 7,76 kg /con trong đó có phần bút phê của đại điện đơn vị bán con giống ghi các loại vaccine đã tiêm gồm có 4 loại. Tại đây có ký hiệu PRRS (virus bệnh tai xanh PRRS) được chú thích tiêm vào ngày 30/5 tức là trước nửa tháng khi xuất bán.

Tuy nhiên theo các hộ nuôi có lợn bị chết, sau khi sự việc được trình báo cơ quan chức năng đã về lấy mẫu để xét nghiệm đến thời điểm hiện tại các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Đồng thời làm rõ nguồn gốc lây lan dịch bệnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem