Chủ đề nóng

Nghệ An: Lũ về đột ngột, một trang trại gà 4.000 con chết sạch, nông dân trắng tay

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ bảy, ngày 01/10/2022 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước lũ dồn dập đổ về không kịp chạy, hoa màu, lúa bị nhấn chìm, nhiều trang trại gà, lợn chết sạch hoặc bị nước lũ cuốn trôi khiến nhiều nông dân Nghệ An rơi vào cảnh trắng tay.
Bình luận 0

Nước dâng lên quá nhanh

Theo ghi nhận của phóng viên tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đến chiều tối ngày 30/9, con đường chính nối từ trung tâm xã vào các xóm phía trong đang bị ngập sâu khoảng 1m, cuộc sống người dân khó khăn.

Nông dân xứ Nghệ thiệt hại nặng nề do mưa lũ, có nơi cả trang trại gà chết sạch - Ảnh 1.

Nước đổ về dồn dập, lũ lên nhanh khiến vợ chồng bà Tảo (trú tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu) không kịp chạy, tất cả đồ dùng bị nhấn chìm. Hai vợ chồng nông dân này vốn đã khó khăn lại càng thêm vất vả. Ảnh: Thắng Tình

Phía trong với nhiều diện tích ao nuôi cá đã mênh mông trong dòng nước lũ, hoa màu, lúa của bà con, tất cả cũng đã bị nhấn chìm.

Bà Nguyễn Thị Linh (trú tại xóm 13, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: "Từ rạng sáng ngày 29/9, nước lũ đổ về dồn dập và dâng lên rất nhanh, các thành viên trong gia đình vội chạy lũ, kê các tài sản có giá trị lên cao. Thùng lúa với hơn 5 tạ vừa thu hoạch không kịp di dời nên bị nước lũ nhấn chìm".

Nông dân xứ Nghệ thiệt hại nặng nề do mưa lũ, có nơi cả trang trại gà chết sạch - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Thoa (trú tại xã Quỳnh Lâm) buồn bã bên số gà đã chết hết do mưa lũ. Ảnh: T.Ng

Cuốn đi tất cả

Chúng tôi gặp vợ chồng ông Trần Văn Kỳ (SN 1940) và vợ là bà Trần Thị Tảo (SN 1945) trong căn nhà lụp xụp đã cũ nát, nước lũ dâng lên nhanh khiến hai vợ chồng không kịp chạy. 

Căn nhà của hai vợ chồng bị ngập sâu khoảng 1m, mọi đồ dùng sinh hoạt đều đã bị nước lũ nhấn chìm. Do sức khỏe yếu nên, khi nước lũ dâng lên, ông Kỳ chỉ ngồi trên chiếc ghế cao nhất giữa nhà. Còn bà Tảo chờ khi nước không dâng lên nữa mới dám ra khỏi nhà.

Nông dân xứ Nghệ thiệt hại nặng nề do mưa lũ, có nơi cả trang trại gà chết sạch - Ảnh 3.

Hàng xóm giúp gia đình chị Thoa chuyển số gà đã chết ra khỏi trại để đảm bảo vệ sinh. Ảnh: T.Ng

Gia đình chị Nguyễn Thị Thoa (trú tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu) là một trong những hộ thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử. 

Năm nay, chị Thoa nuôi 630 con gà đẻ, nước lũ dồn dập đổ về cả nhà hối hả chạy lũ, di dời gà nhưng vẫn không kịp khiến gần 200 con gà bị chết. Nhìn những con gà chết trong nước lũ khiến chị Thoa rớm nước mắt, biết bao công chăm sóc giờ mất hết, chẳng còn gì.

Nông dân xứ Nghệ thiệt hại nặng nề do mưa lũ, có nơi cả trang trại gà chết sạch - Ảnh 4.

Nước lũ lên nhanh khiến cả trại gà của anh Nguyễn Đức Thế với hơn 4.000 con chết sạch. Ảnh: N.A

Trong khi đó, nước lũ cũng nhấn chìm trang trại gà của Nguyễn Đức Thế (trú tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An) khiến toàn bộ đàn gà hơn 4.000 con sắp đến ngày xuất bán chết sạch. Đàn gà này được anh Thế nuôi khoảng gần 3 tháng nay vậy là toàn bộ số vốn đầu tư, công chăm sóc những ngày qua đều bị nhấn chìm trong làn nước lũ.

Nông dân xứ Nghệ thiệt hại nặng nề do mưa lũ, có nơi cả trang trại gà chết sạch - Ảnh 5.

Theo thống kê sơ bộ mưa lũ khiến 400 con gia súc cùng 65.716 con gia cầm của người dân bị chết, cuốn trôi… Ảnh: Ng.T

Chẳng còn gì sau mưa lũ

Tại huyện Thanh Chương nhiều nơi vẫn đang bị cô lập trong nước lũ. Nơi đây cũng ghi nhận thiệt hại nặng nề, trong đó gia đình chị Nguyễn Thị Bích (trú tại xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) với sự giúp đỡ của lực lượng xung kích địa phương nhưng cũng chỉ kịp di dời đàn lợn, lúa và số thức ăn cho gia súc, còn lại đàn gà khoảng 500 con, trong đó 40 con gà đẻ, còn lại là gà thịt nuôi gần 4 tháng, trọng lượng mỗi con đều trên 1kg không kịp di chuyển.

Sáng hôm sau chỉ thấy một ít gà trong chuồng, ướt hết run lẩy bẩy, khoảng 100 con gà nằm la liệt trên đất, số còn lại trôi đi mất.

Nông dân xứ Nghệ thiệt hại nặng nề do mưa lũ, có nơi cả trang trại gà chết sạch - Ảnh 6.

Mưa đã ngớt, nhưng tính đến chiều tối ngày 30/9, nhiều khu dân cư ở các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, huyện Thanh Chương, huyện Yên Thành… vẫn ngập sâu trong nước. Ảnh: Thắng Tình

Mưa lũ khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, thiệt hại nặng nề. Đặc biệt đối với người nông dân, có những gia đình mất trắng sau cơn lũ dữ khi lúa, hoa màu, ao cá bị nhấn chìm trong nước. Nhiều trang trại gia cầm cũng chết sạch hoặc bị lũ cuốn trôi. 

Hiện, nước đang rút rất chậm. Sau lũ, nông dân tại đây rất cần giống để tái đàn, sản xuất trở lại.

Cận cảnh cuộc sống của người dân nơi vùng rốn lũ xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thực hiện: Thắng Tình

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại Nghệ An, mưa lũ đã khiến 7 người chết, 13.576 nhà bị ngập, 764 hộ dân phải di dời đến nơi an toàn. Mưa lũ gây thiệt hại 1.533 ha lúa; 7.403 ha hoa màu; 400 con gia súc cùng 65.716 con gia cầm bị chết, cuốn trôi…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem