Chủ đề nóng

Kỳ Sơn (Nghệ An): Sau lũ quét kinh hoàng, đâu cũng toàn đất đá, người dân đào bới kiếm tìm tài sản trong vô vọng

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình (từ Kỳ Sơn, Nghệ An) Thứ hai, ngày 03/10/2022 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trở về nhà sau trận lũ kinh hoàng, người dân cố gắng bới lớp bùn đất dày cả mét để tìm tài sản, nhưng chỉ là hú họa may rủi vì chẳng còn gì.
Bình luận 0

Khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp người dân nơi tâm lũ sớm ổn định đời sống. Thực hiện: Thắng Tình

Cảnh tượng chưa từng thấy

Một ngày sau trận lũ quét kinh hoàng qua xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, chính quyền địa phương cùng các cơ quan đoàn thể đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 2.

Anh La Trung Dũng (SN 1983, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) ngồi thẫn thờ bên ngôi nhà của mình bị tàn phá. Ảnh: Thắng Tình

Từ sáng sớm 3/10, trên hệ thống loa truyền thanh tại thị trấn Mường Xén phát đi thông báo huy động nhân dân cùng chung tay giúp bà con khắc phục hậu quả, dọn dẹp bùn đất. 

Hàng trăm người mang theo các dụng cụ nhanh chóng có mặt tại những gia đình những hộ dân bị ngập để giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả. Ai nấy đều khẩn trương, nhưng lớp bùn đất quá dày khiến công việc gặp nhiều khó khăn.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 3.

Máy móc, nhân lực được huy động tối đa để sớm khắc phục hậu quả sau trận lũ quét kinh hoàng giúp người dân ổn định đời sống. Ảnh: Thắng Tình

Chỉ toàn bùn đất phủ khắp

Ngồi thẫn thờ bên ngôi nhà đã bị cơn lũ tàn phá tan hoang, anh La Trung Dũng (SN 1983, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) buồn rầu: "Có còn gì đâu mà dọn, mọi thứ đều bị cuốn trôi hết rồi, trong nhà chỉ còn lại bùn đất thôi, không biết đến khi nào mới dọn dẹp xong".

Nhà anh Dũng nằm bên cạnh dòng khe Huồi Giảng, nơi cơn lũ đổ về, lúc này người mẹ già của anh Dũng chỉ kịp thoát ra ngoài chạy sang hàng xóm mới thoát khỏi cơn lũ. Tất cả mọi tài sản phía trong, một phần đã bị nước lũ cuốn trôi, một phần thì bị nhấn chìm trong lớp bùn đất.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 4.

Tài sản của người dân bị hư hỏng sau trận lũ kinh hoàng. Ảnh: Thắng Tình

Lũ rút, người dân trở về, khuôn mặt ai nấy đều thất thần, tất cả đều đã bị lũ tàn phá, họ cố bới trong lớp bùn đất dày hơn 1 mét để tìm những tài sản còn sót lại. Người thì tìm được chiếc xe máy, người tìm được chiếc tủ lạnh, tivi hay ít sách vở của con… nhưng đều đã hư hỏng cả.

Lực lượng công an, bộ đội, cảnh sát, cùng các tổ chức đoàn thể cũng được tăng cường, khẩn trương hỗ trợ người dân. Mồ hôi thấm đẫm trên từng vạt áo, nhưng ai nấy đều khẩn trương, hy vọng sớm dọn dẹp xong lớp bùn đất để bà con ổn định đời sống.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 5.

Chị Trần Thị Huyền tìm được tấm ảnh cưới từ trong đống đổ nát. Ảnh: Thắng Tình

Vớt vát trong vô vọng bởi chẳng còn lại gì...

Chưa bao giờ người dân nơi đây đối đầu với một trận lũ kinh hoàng đến vậy. Những tài sản với bao năm tích góp giờ đã mất sạch sau cơn lũ kinh hoàng. "Sáng nay nhờ bà con đào lớp bùn đất phía ngoài em mới vào được nhà mình. Nhưng giờ mọi thứ đều ngập trong bùn đất, máy tính, các thiết bị điện tử coi như hỏng hết cả" - anh Lô Văn Thọ (SN 1991, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) xót xa.

Anh Thọ mở cửa hàng sửa chữa, mua bán máy tính, các thiết bị điện tử, vay được chút vốn nhưng giờ hàng anh nhập về đều đã đi theo cơn lũ kinh hoàng, khiến anh trắng tay, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 6.

Người dân bới bùn đất tìm lại các tài sản bị mất sau cơn lũ kinh hoàng. Ảnh: Thắng Tình

Trên các tuyến đường chính, những chuyến xe lớn hối hả chở bùn đất ra khỏi vùng tâm lũ, nhưng khối lượng quá lớn, sau một ngày vẫn chẳng vơi đi được bao nhiêu.

Bới lớp bùn đất, bà Vang Thị Bình (SN 1959, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) tìm được ít quần áo, nhưng cho dù có mang đi giặt cũng không còn dùng được nữa. Đã sống hơn 60 năm nhưng đây là lần đầu bà chứng kiến một trận lũ kinh hoàng đến vậy. Nước ầm ầm đổ về, dòng Huồi Giảng đục ngầu cuộn xiết như muốn nuốt chửng tất cả. 

"Sợ lắm, may mà tôi chạy kịp chứ không chẳng biết còn sống nữa không. Bây giờ tất cả đều bị cuốn sạch rồi, tiếc của nên cố gắng bới bùn đất xem còn lại gì không thôi", bà Bình nói.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 7.

Một chiếc xe máy được tìm thấy sau nhiều giờ đào bới trong lớp bùn đất. Ảnh: Thắng Tình

Tìm được tấm ảnh cưới từ trong đống đổ nát, chị Trần Thị Huyền với khuôn mặt buồn rầu, tất cả tài sản đã mất sạch.

Một chiếc cầu tre nhỏ được bắc tạm qua dòng Huồi Giảng để tiếp tế các nhu yếu phẩm cho bà con xã Tà Cạ cũng là địa phương bị trận lũ quét tàn phá nặng nề. Bộ đội, công an cũng đang khẩn trương giúp đỡ người dân nơi đây.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 8.

Người dân bới trong đống đổ nát lục tìm tài sản. Ảnh: Thắng Tình

Trận lũ quét kinh hoàng đã cuốn trôi cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, thi thể cháu bé đã được tìm thấy. Nhiều nhà dân bị cuốn trôi, sập, ngập, hư hỏng, tài sản mất sạch, cuộc sống người dân rất khó khăn. Sẽ phải mất rất nhiều thời gian người dân nơi đây mới có thể khắc phục xong hậu quả, ổn định lại đời sống.

Xót xa cảnh dân bới bùn đất dày hơn 1 mét tìm tài sản sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 9.

Người dân giải cứu những tài sản mất mát trong cơn lũ dữ. Ảnh: Thắng Tình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem