Nghệ An: Tình người trong cơn lũ dữ Kỳ Sơn

Thứ ba, ngày 04/10/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chưa bao giờ Kỳ Sơn (Nghệ An) phải hứng chịu "thảm họa" tự nhiên lớn như vậy khi cơn lũ quét cách đây 2 ngày xảy ra. Trong cơn khốn khó đó, tình người lại càng tỏa sáng đẹp đẽ.

Quá kinh hoàng cơn lũ dữ

Sáng Chủ nhật (2/10), những hình ảnh trực tiếp về trận lũ quét kinh hoàng tại Kỳ Sơn (Nghệ An) được chính những người dân bản địa phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Những câu cảm thán "trôi cả xóm rồi", "trôi hết nhà rồi", "mất hết cả rồi" cứ ám ảnh chúng tôi mãi. Hình ảnh cơn lũ kinh hoàng tại Kỳ Sơn cuốn bay cả nhà cửa, xe ô tô, tủ lạnh, xe gắn máy điều mà chúng tôi chỉ ngỡ có trong phim thì nay hiện hữu ngay trước mắt.

Nghệ An: Tình người trong cơn lũ dữ Kỳ Sơn - Ảnh 1.

Hình ảnh trận lũ quét kinh hoàng tại Kỳ Sơn (Nghệ An).

Phóng viên Văn phòng Bắc miền Trung báo Dân Việt chúng tôi liên lạc với lãnh đạo địa phương để xác thực thông tin, bởi nếu đúng như những hình ảnh được chia sẻ thì nó thực sự quá khủng khiếp. Những cuộc gọi đầu tiên không ai bắt máy.

Cho đến khi ông Thò Bá Rê – Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn xác thực, qua lời ông Rê, chúng tôi được biết lũ đổ về mấy đợt, vào rạng sáng 2/10 và trận lũ quét sau vào buổi sáng cùng ngày 2/10 là kinh hoàng nhất, gây thiệt hại nặng về người lẫn tài sản.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 8.

Những ngôi nhà tan hoang bên dòng Huồi Giảng (Kỳ Sơn). Ảnh: Thắng Tình

Vơ vội bộ quần áo và chiếc máy ảnh lên đường vào Kỳ Sơn, tuy nhiên, tuyến quốc lộ 7A - con đường huyết mạch và thẳng nhất lên Kỳ Sơn lại bị sạt lở nghiêm trọng, nên chúng tôi phải vòng qua quốc lộ 48 rồi vòng qua Kỳ Sơn với tổng quãng đường lòng vòng tránh những điểm sạt lở "chết người" là khoảng 400km.

Ngổn ngang, tan hoang chưa từng có

Tới tận 20h tối, chúng tôi mới đến được thị trấn Mường Xén nơi trận lũ kinh hoàng tàn phá. Một khung cảnh tan hoang, ngổn ngang như thảm họa hiện ra trước mắt chúng tôi.

Nơi đâu cũng chỉ toàn đất đá, những thân gỗ khổng lồ, rất nhiều những ngôi nhà hai bên dòng lũ quét qua đều hư hỏng nghiêm trọng không còn nguyên vẹn.

Dưới ánh đèn le lói, chúng tôi bắt gặp anh Phan Hữu Thế đang ngồi trước căn nhà của mình với gương mặt thất thần. Vợ vừa sinh, anh chưa kịp vui mừng thì trận lũ ầm ầm đổ về, anh chỉ kịp chạy thoát thân để lại cửa hàng thuốc Tây của mình với tất cả tài sản mặc cho cơn lũ tàn phá. Chỉ sau một đêm, anh đã mất tất cả vốn liếng.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 2.

Anh Phan Hữu Thế trở về căn nhà của mình thì đã bị bùn đất vùi lấp, toàn bộ tài sản, hàng hóa phía trong cũng bị chôn vùi. Ảnh: Thắng Tình

Trở về từ nơi lánh nạn sau khi lũ đã rút, nhiều người dân đổ gục, rớt nước mắt khi chứng kiến cảnh căn nhà của mình bị tàn phá, hầu hết tài sản đều đã bị lũ cuốn trôi hoặc chôn vùi dưới lớp bùn đất.

Anh La Trung Dũng (SN 1983, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) cũng không thể nói nên lời, anh ngồi lặng trước căn nhà của mình.

"Có còn gì đâu mà dọn dẹp, mà tìm, mất hết rồi, nhà còn lại mỗi cái mái thôi", anh Dũng quệt nước mắt.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 5.

Anh La Trung Dũng ngồi thẫn thờ trước căn nhà đã bị lũ tàn phá tan hoang. Ảnh: Thắng Tình

Moi từng mét đất, vớt vát tài sản

Sáng 3/10, chúng tôi bắt đầu từ khối 1, thị trấn Mường Xén để qua xã Tà Cạ - địa phương cũng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 6.

Bà Vang Thị Bình bới trong lớp bùn đất dày đặc tìm được ít quần áo cũ. Ảnh: Thắng Tình

Bà Vang Thị Bình (SN 1959, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) tìm được trong lớp bùn đất ít quần áo cũ, nhưng có lẽ cũng chẳng thể mặc được nữa. Bà khóc, giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má chai sạm, bởi tất cả mọi tài sản của bà đều đã bị cơn lũ cuốn trôi.

"Tôi sống tới từng này tuổi rồi mà chưa từng thấy trận lũ quét kinh hoàng nào như vậy. Tới giờ, tôi vẫn chưa tin vào mắt mình. Cơn lũ sẽ ám ảnh tôi cả cuộc đời" - bà Bình than.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 7.

Người phụ nữ tìm lại được tấm ảnh cưới trong đống đổ nát. Ảnh: Thắng Tình

Nhìn ông Vi Văn Kỳ (SN 1973, trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) ngồi gục xuống trong căn nhà với một mớ đổ nát, rác, bùn đất, chúng tôi cũng không biết phải dùng nói gì để động viên ông vào thời khắc này. 

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 10.

Ông Vi Văn Kỳ ngồi chết lặng ngay trong căn nhà của mình, mọi tài sản của gia đình đã bị lũ cuốn trôi. Ảnh: Thắng Tình

Nhà ông Kỳ nằm ngay sát bên dòng Huồi Giảng, nước lũ ầm ầm đổ về may mắn cả gia đình 5 người kịp thoát thân, nhưng căn nhà thì chỉ còn mỗi cái mái.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 9.

Chị Và Y Dở - người đã bị lũ cướp đi đứa con thơ mới 4 tháng tuổi - lấy tay lau nước mắt. Ảnh: Thắng Tình

Đau đớn nhất là khi gặp chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại bản Sơn Hà, xã Tà Cạ), đã bị cơn lũ cướp đi đứa con gái mới 4 tháng tuổi cùng căn nhà và toàn bộ tài sản. Trước nỗi đau quá lớn, chị gục xuống, với ánh mắt vô hồn, thẫn thờ nhìn ra xa một cách vô thức.

Và tình người trong, sau cơn lũ dữ

Qua chiếc cầu tạm để vào bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, sau cơn lũ, những nếp nhà chỉ còn lại cái móng với tàn tích là một viên gạch. 

Khung cảnh tan hoang khắp nơi, với khối lượng bùn đất khổng lồ. Huyện Kỳ Sơn cũng đã huy động tối đa phương tiện, nhân lực, cùng với sự chi viện của các tổ chức đoàn thể ở ngoài địa phương khẩn trương hỗ trợ bà con khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 12.

Lực lượng bộ đội biên phòng giúp chị Và Y Dở thu dọn những gì còn sót lại, căn nhà đã bị đổ sập hoàn toàn. Ảnh: Thắng Tình

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 14.

Vào thời khắc khó khăn nhất, các nhà hảo tâm tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân. Ảnh: Thắng Tình

Ngay thời khắc khi mà người dân Kỳ Sơn đang khốn cùng nhất, những đoàn từ thiện, các nhà hảo tâm không quản vất vả lội bùn, vượt suối với sự giúp đỡ của lực lượng công an, bộ đội… mang theo các nhu yếu phẩm cần thiết nhất "chi viện" cho bà con vùng tâm lũ. "Có đói không em mang xôi và trứng đến đây! Em mang nước đến đây mời mọi người đến lấy ạ".

Trên đường trở ra, chúng tôi gặp nhiều đoàn thiện nguyện đang khẩn trương mang hàng cứu trợ vào phía trong, với những bước chân sục sâu trong bùn họ vẫn cố bước đi vì nơi tâm lũ bà con đang chờ họ. Bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên, cùng các tổ chức đoàn thể, người dân địa phương cũng nhanh chóng đến hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại dọn dẹp bùn đất để sớm ổn định cuộc sống, tình người trong cơn lũ khiến chúng tôi ấm lòng.

Kỳ Sơn, Nghệ An, tháng 10 năm 2022 những ngày không thể nào quên nơi tâm lũ - Ảnh 15.

Chiếc cầu tre được bắc tạm qua dòng Huồi Giảng để chi viện cho những bản phía trong của xã Tà Cạ. Ảnh: Thắng Tình

Sáng 4/10, trời Kỳ Sơn hửng nắng, công tác khắc phục hậu quả vẫn diễn ra khẩn trương với rất đông lực lượng được tăng cường hỗ trợ.

Trận lũ quét ở Kỳ Sơn quá đỗi kinh hoàng và để khắc phục không chỉ là ngày một ngày hai dù biết rằng người Kỳ Sơn nói riêng, người Nghệ An nói chung vốn là những con người đầy nghị lực, quyết tâm và can trường, nhưng những gì mà thiên nhiên gây ra qua cơn lũ dữ vừa qua sẽ là điều ám ảnh không chỉ với người dân nơi đây mà còn với chúng tôi - những người tác nghiệp từ tâm lũ Kỳ Sơn...

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem