Chủ đề nóng

Nghệ An: Trâu, bò tự dưng nổi cục lớn, cục nhỏ trên da, ngành chức năng rốt ráo khoanh vùng, dập dịch

Cảnh Thắng Chủ nhật, ngày 07/03/2021 12:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tới sáng nay 7/3, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã rà soát, khống chế thành công 2 vùng bùng phát dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò tại các xã Nghi Vạn, Nghi Trường (huyện Nghi Lộc).
Bình luận 0

Theo đó, tại xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, đàn trâu, bò của các gia đình bất ngờ xuất hiện bệnh lạ; nhiều con trâu bò nổi nhiều cục lớn, cục nhỏ trên cơ thể, sau đó lở loét... đến chết.

Nghệ An: Xuất hiện bệnh lạ da nổi cục trên đàn trâu bò, nông dân hoang mang   - Ảnh 1.

Một con bò của gia đình ông Nguyễn Đình Dũng, xóm Trường Lân, xã Nghi Trường (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) bị bệnh viêm da nổi cục khiến gia đình rất lo lắng.

Triệu chứng ban đầu là bò bỏ ăn, sốt cao, vài ngày sau nổi dày đặc các cục to nhỏ trên cơ thể và tan ra, gây lở loét. Hiện xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn đã có 6 con trâu bò của 4 hộ gia đình bị nhiễm bệnh này.

Trong khi đó tại gia đình ông Nguyễn Đình Dũng (xóm Trường Lân, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đàn bò của gia đình có nhiều triệu chứng bất thường như bỏ ăn, sốt cao, trên cơ thể nổi nhiều cục lớn, cục nhỏ nên đã báo lên chính quyền địa phương.

"Lúc đầu đàn bò của gia đình tôi bỏ ăn, sau đó sốt cao, tôi lo lắm; sau khi báo với Thú y xã đến thăm khám cũng không phát hiện được bệnh gì. Ít ngày sau trên cơ thể của đàn bò của gia đình nổi cục nhiều nơi rồi bỏ ăn tôi hoang mang lắm", ông Nguyễn Đình Dũng cho hay.

Đến nay, toàn xóm Trường Lân, xã Nghi Trường có 4 hộ có trâu, bò nhiễm dịch bệnh này. Xã Nghi Trường đã tiến hành lập chốt, khoanh vùng và cách ly số trâu, bò nhiễm bệnh, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển trâu, bò ra ngoài vùng dịch.

Nghệ An: Xuất hiện bệnh lạ da nổi cục trên đàn trâu bò, nông dân hoang mang   - Ảnh 2.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Nghi Vạn và xã Nghi Trường (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) lập chốt kiểm dịch đối với 2 địa phương bị nhiễm bệnh viêm da nổi cụ trên trâu, bò.

Nhận được tin báo, Chi cục Thú y, UBND huyện Nghi Lộc đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và kết luận số gia súc trên đã bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục.

Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An đã khuyến cáo bà con cách ly những trâu bò bị nhiễm bệnh, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi, phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn thường xuyên, nếu trâu bò bị chết phải tổ chức tiêu hủy, không giết mổ và bán ra thị trường. Đối với gia súc chưa bị bệnh sẽ được tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Sáng ngày 7/3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: "Sau khi nhận được thông báo của các địa phương về việc đàn trâu bò bị các triệu chứng bệnh lạ như viêm da nổi cục; chúng tôi đã chỉ đạo và báo cáo Chi cục Thú y có biện pháp khống chế loại dịch bệnh mới này. Hiện tại chúng tôi đã tiến hành lập chốt, khoanh vùng dịch, phun hóa chất, cấp kinh phí mua vôi..., đồng thời ra thông báo nghiêm cấm giết mổ, vận chuyển trâu bò ra khỏi vùng dịch"

"Hiện 2 vùng dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ở xã Nghi Vạn và Nghi Trường cơ bản đã được khống chế, ngày mai chúng tôi sẽ tổ chức họp nóng để tìm biện pháp khống chế loại bệnh dịch mới này", ông Thọ cho biết thêm

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh da sần trên trâu, bò). Vi rút này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve...

Tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Đến đầu tháng 3/2021, đã xảy 184 ổ dịch tại 163 xã thuộc 65 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh trên 2.200 con, với gần 300 con chết và tiêu hủy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem