Chủ đề nóng

Nghệ An: Vựa rau xanh, sạch cho học sinh bán trú vùng biên

Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 26/10/2019 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình vườn rau xanh, sạch được thầy và trò Trường PTDTBT THCS Tri Lễ (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) thực hiện 7 năm qua. Đây là mô hình hết sức thiết thực đối với học sinh dân tộc thiểu số nơi đây.
Bình luận 0

Đến Trường PTDTBT THCS Tri Lễ (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) PV Dân Việt chứng kiến không khí vui tươi hồ hởi của thầy và trò, khi tất cả đang cùng nhau trồng vựa rau xanh, sạch ở ngay phía sau trường. Đây là vựa rau phục vụ cho bữa ăn bán trú cho các học sinh người dân tộc thiểu số đang theo học tại ngôi trường này.

Để trồng vựa rau xanh tại Trường PTDTBT THCS Tri Lễ các em học sinh chia thành nhóm tổ, học sinh nam thì cuốc đất xới đất rồi chia thành luốn, học sinh nữ thì trồng rau. Ảnh: CT

Trao đổi với Dân Việt, thầy Hồ Đức Toàn  - Phụ trách bán trú của trường tâm sự: “Hàng năm chuẩn bị bước vào năm học mới, thầy cô giáo thường ngược xuống TP. Vinh mưa các hạt rau giống sau đó về ủ và ươm. Sau khi rau mọc mầm cũng là thời điểm các em học sinh bước vào năm học mới. Khi đó, tổ phụ trách bán trú của trường đã phát động cùng học sinh ra trồng rau ở ngay khu vườn cạnh trường học. Đây là vựa rau ý nghĩa, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các em học sinh, đặc biệt việc làm này còn rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh trong lao động sản xuất... ”.

Các em học sinh bán trú tại Trường PTDTBT THCS Tri Lễ hồ hởi, vui vẻ trồng rau xanh để phục vụ bữa ăn bán trú cho bản thân mình. Ảnh: CT

“Vựa rau chỉ vỏn vẹn 500 m2, hàng ngày sau khi học xong ở lớp tôi phân công các em rồi thành lập các nhóm tổ để tổ chức tưới rau, hái rau để phục vụ nấu ăn tại bếp ăn tập thể của trường. Các em học sinh vui vẻ và hồ hởi lắm, ngày nào cũng tranh nhau chăm sóc vườn rau, tưới nước bón phân cho rau; các em hiểu vườn rau này để phục vụ cho chính bản thân mình nên các em vui vẻ lắm...”, thầy Toàn cho biết thêm.

Các em học sinh mỗi người mỗi tay để trồng rau xanh, sạch. Ảnh: CT

Trong khi đó, em Hà Mai Anh học sinh lớp 9 A2 tâm sự: “Chúng em nhà ở xa, do vậy bọn em được nhà trường bố trí học bán trú ngay tại trường. Mấy năm nay, các thầy cô giáo đã khoanh vùng một mảnh đất rộng, để trồng rau. Ban đầu vườn rau này do các thầy cô tự trồng và chăm sóc; thấy vậy bọn em cũng tranh thủ thời gian để chăm sóc vườn rau xanh này. Từ khi có vườn rau, bữa ăn bán trú của bọn em được cải thiện nhiều, có rau xanh nên bạn nào bạn đó đến bữa ăn đều rất vui và ăn rất nhiều”.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, vựa rau xanh bắt đầu hình thành do công sức của các em học sinh nơi đây. Ảnh: CT

Em Hà Mai Anh học sinh lớp 9 A2 vui mừng vì thầy cô giáo quan tâm đến bữa ăn bán trú của mình. Ảnh: CT

Được biết, năm học 2019 - 2020, Trường PTDTBT THCS Tri Lễ có 720 em học sinh theo học, trong đó có 320 em học sinh ở bán trú. Đây là ngôi trường 100% là người dân tộc thiểu số.

Vựa rau xanh, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho hơn 320 học sinh tại Trường PTDTBT THCS Tri Lễ, Quế Phong (Nghệ An). Ảnh: CT

Ông Lữ Thanh Hà - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quế Phong cho hay: “Có thể nói thầy và trò Trường PTDTBT THCS Tri Lễ đã xây dựng được vườn rau bán trú rất y nghĩa, nó vừa phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các em, vừa rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm, rèn luyện kỹ năng lao động sản xuất cho các em. Đây là mô hình hay, thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ở các trường bán trú, để các em có được bữa ăn đầy đủ rau xanh và thịt”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem