Chủ đề nóng

Nghệ An: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19, kể cả cán bộ, công chức

Triều Dương Chủ nhật, ngày 01/08/2021 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là tinh thần chỉ đạo của người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An khi làm việc với huyện Quỳnh Lưu, địa phương đang là điểm nóng về dịch Covid-19 với 57 ca mắc tới thời điểm này.
Bình luận 0

33 điểm cách ly cho 6.000 người về quê Nghệ An

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, tới sáng 1/8, tỉnh này ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới. Tất cả bệnh nhân đều là F1 đã được cách ly từ trước và đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu).

Cụ thể, liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An, tính từ ngày 26/7 đến nay đã có 53 ca mắc trong đó Quỳnh Lưu: 45 ca (tại 10 xã), Hoàng Mai: 8 ca (tại 1 xã).

Nghệ An: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19, kể cả cán bộ, công chức - Ảnh 1.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung. Ảnh: P. Bằng

Hai ngày qua, hàng chục nhân viên y tế huyện Quỳnh Lưu đã được điều động đến thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) để lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho người dân ở 3 khối 9, 10, 11, tổng cộng 2.200 mẫu.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, việc lấy mẫu được tiến hành theo từng khung giờ đảm bảo không tập trung đông người. Người dân tới lấy mẫu được bố trí ngồi giãn cách theo đúng quy định.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An ghi nhận tổng cộng 245 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 14 địa phương với số ca tương ứng: TP. Vinh: 90, Quỳnh Lưu: 57, Tương Dương: 23, Diễn Châu: 20, Yên Thành: 13, Kỳ Sơn: 10, Nam Đàn: 8, Hoàng Mai: 10, Quỳ Hợp: 5, Nghi Lộc: 5, Đô Lương: 1, Nghĩa Đàn: 1, Tân Kỳ: 1 và Thanh Chương: 1.

Được biết, để chuẩn bị cho việc đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê, Nghệ An đã chuẩn bị 33 điểm cách ly, có khả năng tiếp nhận và cách ly hơn 6.000 người.

Xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ, công chức

Làm việc với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đánh giá, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang "nóng", diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao nên cần khẩn trương, quyết liệt, kịp thời, dựa vào dân, cần tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, nguồn lực để thực hiện phòng, chống dịch.

"Thời điểm này, huyện phải ưu tiên cao độ cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Phân công rõ người, rõ trách nhiệm, rõ nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện theo tinh thần bám sát địa bàn liên tục, thường xuyên. Kết hợp với huy động sự tham gia của người dân bằng việc chấp hành nghiêm các quy phòng, chống dịch" - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nói.

Nghệ An: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19, kể cả cán bộ, công chức - Ảnh 2.

Nhân viên y tế huyện Quỳnh Lưu đang lấy mẫu cho người dân. Ảnh: C.Thắng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, huyện cũng cần phải quan tâm cách ly những trường hợp công dân trở về từ các vùng dịch khác trên cả nước. Về công tác xét nghiệm, tiếp tục rà soát để xét nghiệm theo hướng lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm, những địa bàn có nguy cơ cao.

Huyện phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch theo phương châm 5 nguyên tắc "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch" và 4 tại chỗ gồm: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Quan tâm, đảm bảo điều kiện sinh hoạt, đời sống cho người dân trong vùng cách ly, tuyệt đối không để người dân thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu; nâng cao nhận thức, ý thức của người dân.

"Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, huyện phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ, công chức trong các đơn vị Nhà nước; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, nhất là các địa bàn có nguy cơ cao; đề cao vai trò tham gia phòng, chống dịch của Nhân dân" - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem