Chủ đề nóng

Nghề lạ ở miền Tây: Vô vườn nhà người ta bứt bông, nhặt nụ thu tiền triệu mỗi ngày

Thứ sáu, ngày 05/02/2021 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm cận tết, nhiều lao động tạm gác công việc thường nhật của mình, tranh thủ đi bứt bông kiếm thêm thu nhập. Công việc tuy giản đơn nhưng khá vất vả, đổi lại họ có thêm chi phí trang trải cho gia đình có một cái tết đầm ấm hơn.
Bình luận 0

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Những ngày này, các nhân công bứt bông đang tất bật làm việc tại các vườn trồng hoa. 
Để có được những chậu hoa đẹp cung ứng cho thị trường, anh Nguyễn Hải Đăng (25 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) phải thuê 6 lao động cùng với người trong nhà bứt bông, chỉ chừa những bông to nhất để khoe sắc vào dịp tết.
Nghề lạ ở miền Tây: Vô vườn nhà người ta bứt bông, nhặt nụ thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Nghề bứt bông, nhặt nụ giúp người dân thu nhập tiền triệu ở miền Tây.

Anh Đăng cho biết: “Năm nay gia đình anh trồng chủ yếu là cúc và vạn thọ. Muốn cây ra hoa đều, đẹp phải thuê nhân công bứt bỏ các bông thừa. Mỗi đọt thường có 4-5 bông, chỉ chừa một bông cái thôi, các bông nhỏ bỏ hết. Riêng tiền thuê người bứt bông không là hơn 10 triệu rồi”. 

Anh Đăng nói thêm: 5- 6 người bứt ròng rã mấy tuần mới xong, mấy bữa trước người ta làm đông lắm, nay chỉ còn vài người làm vì chỉ còn tuyển lại đợt nữa và đợi cây nở hoa thôi”.

Bà Đặng Thị Lên (xã Thanh Đức- huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết năm nào cũng vậy, đến thời điểm này bà Lên cùng 2 người nữa đến đây bứt bông thuê, mỗi ngày được 160.000đ. 

“Hôm nay chỉ còn tuyển lại thôi nên 2 người kia nghỉ rồi, còn mình tôi làm. Nghề này cũng không khó nhưng rất cần sự tỉ mẩn, đòi hỏi người làm phải cẩn thận trong từng động tác để không làm gãy nụ cái, mỗi đợt làm khoảng gần tháng kiếm được vài triệu về mua thịt, bánh ăn tết”- bà Lên vừa bứt bông vừa nói.

Ở vườn bông bên cạnh, chị Nguyễn Thị Tuyền (xã Thanh Đức) vừa bứt bông vừa cho biết: “Nghề bứt nụ hoa này đòi hỏi phải mất nhiều công sức, tỉ mỉ từng ly, từng tí mới mong cây có hoa đẹp...".

"Mà phải bứt đúng thời điểm để cây nuôi hoa lớn kịp tết. Sơ sẩy là gãy bông, vì thân cúc khá giòn. Nếu mình nhặt không kỹ, để sót nụ và gãy bông xấu thì chủ vườn thất thu, sang năm không thuê mình làm nữa”, chị Tuyền nói thêm.

Còn anh Võ Văn Lợi (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cũng là người làm thuê cho anh Đăng cho biết anh làm công theo đợt, ngoài bứt bông ra anh Lợi còn phụ trách chăm sóc bông nữa. 

“Ngày thường, tôi đi làm thuê, đến đợt trồng bông thì đến đây làm. Xong vụ bông thì tùy giá cả mà chủ trả công cho tôi, bình quân cũng được 10 triệu. Năm nay, hy vọng bán được giá thì chủ cho thêm tiền”- anh Lợi nói.

Theo anh Đăng, đây cũng là năm thứ 8 gia đình anh đến đây thuê đất trồng hoa. Năm nay lo lắng nhu cầu tiêu thụ hoa kém hơn mọi năm do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên nhà tôi chỉ trồng khoảng 8.000 chậu bông các loại, trong đó có khoảng 2.000 chậu cúc Đà Lạt, bằng một nửa so với các năm trước. 

"Các loại bông khác thì chăm sóc khỏe hơn, như vạn thọ chỉ cần bứt đọt một lần là xong, còn cúc phải bứt bông 2 lần, mỗi lần khoảng 2- 3 tuần, hôm nay còn vài người tuyển lại lần cuối là xong. Hy vọng năm nay bán được giá để gia đình có cái tết sum vầy hơn”- anh Đăng hy vọng.

Nghề bứt bông này cũng lắm cực khổ, phải ngồi dưới trời nắng gắt rất khó chịu, nên người nào, người nấy đều kín bưng từ đầu đến chân. Tuy vất vả nhưng họ có thêm thu nhập cho gia đình có cái tết đầm ấm hơn.Hồng Nam (Báo Vĩnh Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem