Chủ đề nóng

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh

Hà Tùng Long Thứ năm, ngày 04/03/2021 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có thể nói, nghệ sĩ Trần Hạnh là người có nhiều “con” nhất trong làng nghệ thuật phía Bắc. Ai cũng gọi ông bằng “bố” với một sự trìu mến, thân thương.
Bình luận 0

Sự ra đi của nghệ sĩ Trần Hạnh ở tuổi 92 khiến nhiều nghệ sĩ tiếc thương. Phần lớn các nghệ sĩ hoạt động sân khấu ở các nhà hát kịch, đoàn nghệ thuật và đoàn phim đều gọi ông là "bố" và xem ông như một "người bố" lớn. Họ luôn dành cho ông rất nhiều sự kính trọng, quý mến và yêu thương. Nhiều người cũng xem ông như một nhân cách lớn, đáng để học hỏi.

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Chiều Xuân từng đóng chung với "bố" Trần Hạnh phim "Người yêu đi lấy chồng" của đạo diễn Vũ Châu.

Nghệ sĩ Chiều Xuân bày tỏ: "Vẫn biết cõi đời là cõi tạm, bố Hạnh đã 92 tuổi rồi, nhưng nghe tin bố ra đi, con không thể không nghẹn ngào, nước mắt tuôn rơi. Chắc ở bên thế giới bên kia, giờ này bố đã đoàn tụ cùng các cô chú và các anh các chị đi trước. Chắc bố lại đang chuẩn bị cho một vai diễn mới của mình ở thế giới đó.

Dù ở thế giới nào, cái nghiệp diễn vẫn là lẽ sống của bố. Cái nghiệp diễn mang đầy lòng trắc ẩn, chia sẻ với con người, với cuộc đời này. Cảm ơn bố đã đem đến cho cuộc sống này một tâm hồn giản dị và thanh tao như con người bố Trần Hạnh vậy".

Diễn viên Mai Thu Huyền cũng cảm thấy rất buồn khi nghe tin NSND Trần Hạnh qua đời. Nữ diễn viên kể: "Tôi có may mắn đã được làm con gái của bác Trần Hạnh trong hai bộ phim "Tiếng sáo ly hương" của cố đạo diễn Trần Phương năm 1998 và "Nhà có 3 chị em gái" của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, bộ phim đã đạt giải Cánh diều vàng năm 2007.

Trong cả hai phim, bác Trần Hạnh đều đóng vai ông bố khó tính, nghiêm nghị... nhưng ngoài đời thì bác hiền lành, giản dị lắm. Bác luôn tận tình hướng dẫn, chỉ bảo các diễn viên trẻ. Bác diễn rất chân thật, diễn mà như không diễn, khiến cho bạn diễn cũng bị cuốn hút theo. Rất tiếc thương một tài năng nữa của điện ảnh Việt đã ra đi. Cầu mong bác yên nghỉ bình an nơi cõi vĩnh hằng".

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 3.

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 4.

Mai Thu Huyền thấy may mắn khi được đóng vai con gái của nghệ sĩ Trần Hạnh trong hai phim truyền hình.

Diễn viên Quốc Quân cũng bộc bạch: "Vĩnh biệt bố! Người nghệ sĩ nghèo và khắc khổ nhưng giàu lòng nhân ái, đức độ nhất màn ảnh". Con yêu quý và kính trọng bố nhiều lắm bố biết không...".

NSND Việt Thắng viết trên trang cá nhân: "Vĩnh biệt bố - NSND Trần Hạnh. Một nghệ sĩ gạo cội của sân khấu và điện ảnh. Một nghệ sĩ giản dị và khiêm nhường. Nhớ không biết bao nhiêu phim truyền hình con lồng tiếng cho bố, nhiều lắm không thể nhớ hết.

Cả hôm cùng bố nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng. Lúc đó, muốn dìu bố lên nhưng bố nói: "Tao đi được, không phải dắt". Giờ thì bố đã về cõi vĩnh hằng. Thương bố!".

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 5.

Bức ảnh kỷ niệm của NSND Trần Hạnh với diễn viên Quốc Quân.

Diễn viên Tuấn Quang cũng trải lòng: "Lại một Nghệ sĩ Nhân dân của Nhà hát Kịch Hà Nội nữa ra đi. Vừa mới đây thôi còn quay về bố, vậy mà. Ngày xưa, tôi có dịp được đóng chung cùng bố Trần Hạnh trong "Người làng", tôi đóng vai con trai của bố. Ông bố trên phim hiền hậu, bao dung, yêu thương con như thế nào thì bố Trần Hạnh ngoài đời cũng vậy. Vĩnh biệt bố, người nghệ sĩ của nhân dân".

NSƯT Đức Khuê chia sẻ: "Vĩnh biệt ông bố kính yêu Trần Hạnh. Người Nghệ sĩ đáng kính và đáng yêu đã về với cõi Phật nhưng những gì ông để lại cho nghệ thuật nước nhà thì sẽ sống mãi".

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 6.

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 7.

Tuấn Quang cũng từng được đóng con của Trần Hạnh trong phim "Người làng".

NSƯT Tạ Tuấn Minh cũng nhắc lại bài thơ mà anh từng đọc khi đóng chung phim với nghệ sĩ Trần Hạnh. Bài thơ nói về nỗi lòng của người con trai với người bố trước ngày lên đường ra trận.

"Giữ sức khỏe bố nhé!

Mai con phải đi rồi

Tổ quốc gọi... trái tim vẫy gọi

Thương bố một mình, sớm hôm thui thủi

Ánh mắt buồn thăm thẳm cuối trời xa

Con đi rồi, bố ạ, nhớ mong...

Con sẽ gửi trong nghìn trùng con sóng

Thành nỗi giận dữ trút xuống đầu quân xâm lược

Để biển hiền hòa, tàu đánh cá ra khơi

Đuổi hết kẻ thù con sẽ trở về với bố thôi...

Bố ơi...

Không biết liệu bố con mình, ai chờ được ai ngày đại thắng?

Nếu con nằm lại?

Nếu ngày về xa ngái?

Biển mẹ bao dung ôm chặt lấy con?

Bố nhớ nhé, bố ơi... đừng khóc

Hy sinh cho Tổ quốc là sự hy sinh cao quý nhất!

Hết giặc rồi, con sẽ lại về với bố thôi...".

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 8.

Bức ảnh kỷ niệm của nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh với "bố" Trần Hạnh.

 Đạo diễn Lương Đình Dũng cơ may được mời nghệ sĩ Trần Hạnh tham gia phim "Cha cõng con" cách đây mấy năm. Mặc dù vai của ông chỉ là một vai nhỏ trong phim nhưng trong trình làm việc cùng, lão nghệ sĩ đã để lại trong lòng bậc hậu bối những ấn tượng khó phai.

Anh tâm tình: "Nghệ sĩ Trần Hạnh là một người bác, một người diễn viên mà tôi tôn trọng và yêu mến. Bộ phim "Cha cõng con" sẽ lưu mãi trong lòng mọi người với hình ảnh một người ông nhân hậu, dản dị, rất giống với ông ở đời thường".

Nghệ sĩ hậu bối nghẹn lòng tiếc thương “bố” Trần Hạnh - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Trần Hạnh vào vai ông già khắc khổ, chăm cháu bị bệnh hiểm nghèo trong phim "Cha cõng con".

NSƯT Thành Lộc khi nghe tin NSND Trần Hạnh qua đời cũng bùi ngùi. Anh viết: "Vừa nghe tin ông qua đời hôm nay. Biết đến ông từ khi tôi còn là sinh viên năm nhất trường Sân khấu 2 và mê mệt với những vở kịch của Đoàn Kịch nói Hà Nội những năm 1976 lưu diễn Sài Thành. Xem ông diễn trên sân khấu và trên phim là quý trọng tài nghệ của ông luôn cho đến giờ.

Nghe nói ông cũng mới được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân từ năm 2019 thôi mà lẽ ra ông phải nhận được từ lâu hơn thế . Ông ra đi hưởng thọ 92 tuổi rồi, chưa được diện kiến và thưa chuyện với ông bao giờ nhưng trong lòng vẫn luôn ngưỡng mộ từ xa. Kính biệt tiền bối!".

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng ở phố Trần Quý Cáp (Hà Nội), hưởng thọ 92 tuổi.

Nghệ sĩ Trần Hạnh sinh năm 1929. Ông là một người rất yêu sân khấu, yêu những vở kịch. Thời trẻ, dù đã có gia đình nhưng ông vẫn không bỏ được những buổi "chơi" kịch cùng với ban kịch Thanh niên Hà Nội. Khi mọi người vào học khóa đầu tiên đào tạo diễn viên chính quy của trường Sân khấu thì ông đành phải rẽ ngang về Đoàn kịch Hà Nội bởi lý do duy nhất là phụ cấp ở đó cao hơn 10 đồng.

Ông đã có được những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội với nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa. Vai diễn đã giúp ông đoạt Huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc.

Ngoài ra, ông còn đảm nhận vai chính trong vở Tiền tuyến gọi, Âm mưu và tình yêu, Hamlet... Trong tập sách "Người Hà Nội", nhà viết kịch Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội".

Ông về hưu rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989. Khởi nghiệp bằng sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong một số Liên hoan sân khấu Toàn quốc nhưng Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình.

Vai đầu tiên của ông là vai nam chính cho phim Chiếc bình tiền kiếp của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Sau đó là hàng loạt phim khác như: Tướng về hưu, Hãy tha thứ cho em, Cỏ lau, Người đàn bà thứ hai, Làng nổi... Vai diễn mà ông tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim Cuốn sổ ghi đời của đạo diễn Tất Bình.

Ở Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11 năm 1996, ông đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim Nước mắt đàn bà. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Cống hiến cho vai diễn của ông trong phim Ngõ lỗ thủng, đạo diễn Quốc Trọng.

Những vai diễn của ông đã đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương, vai nông dân hiền lành, chất phác mặc dù ông là người Hà Nội gốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem