Chủ đề nóng

Nghẹn ngào hình ảnh hiệu trưởng phát biểu trên sân trường, chỉ có hàng cây "chứng kiến"

Tào Nga Chủ nhật, ngày 05/09/2021 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì phát biểu trước các học sinh và thầy cô, với hình ảnh cờ hoa đỏ rực, cô hiệu trưởng lại đọc phát biểu một mình...
Bình luận 0

Năm học 2021-2022 là năm đặc biệt với học sinh thủ đô Hà Nội và nhiều nơi khác. Các em không được tham dự lễ khai giảng trực tiếp ở sân trường, không được gặp lại bạn bè hay có cảm giác bỡ ngỡ ban đầu khi đến trường mới... Và đặc biệt, các thầy cô giáo vô cùng nghẹn ngào với buổi lễ không được trực tiếp thấy mặt học sinh của mình. Hình ảnh đó chắc sẽ in mãi trong tâm trí thầy cô, học trò và cả phụ huynh.

Cũng trong sáng nay, một số hình ảnh về thầy cô hiệu trưởng đọc phát biểu, đánh trống khai trường... một mình, không có học sinh, chỉ có hàng cây khiến ai nấy phải nghẹn ngào.

Nghẹn ngào hình ảnh hiệu trưởng đọc phát biểu khai giảng nhưng không có học sinh, chỉ có hàng cây - Ảnh 1.

Cô Văn Thùy Dương phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022, chỉ có hàng cây "chứng kiến". Ảnh: NVCC

Đó là hình ảnh cô hiệu trưởng Văn Thùy Dương, Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội, con gái của cố GS Văn Như Cương, phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 mà không học sinh, chỉ có sân trường và những bóng cây yên lặng.

Nghẹn ngào hình ảnh hiệu trưởng đọc phát biểu khai giảng nhưng không có học sinh, chỉ có hàng cây - Ảnh 2.

Cô Văn Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội là con gái của cố GS Văn Như Cương. Ảnh: NVCC

Cô Văn Thùy Dương chia sẻ nghẹn ngào nhưng cũng đầy lòng quyết tâm: "Khai giảng năm học mới, với tinh thần "vượt khó để đạt thành tích cao nhất". Một khai giảng đặc biệt, khai giảng mà ở trường chỉ có cây, có bàn ghế và cánh cửa lớp im lặng, học sinh chưa thể tới trường nhưng chúng tôi vẫn tin vào nhưng điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai. Nhớ về những khai giảng đã qua, để biết phấn đấu học tập và giữ gìn sức khỏe cho một tương lai tốt đẹp".

Tương tự, tại Trường Marie Curie, Hà Nội, lễ khai giảng cũng không có học sinh. Chỉ có thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng nhà trường và đại diện một số thầy cô giáo có mặt ở sân trường.

Nghẹn ngào hình ảnh hiệu trưởng đọc phát biểu khai giảng nhưng không có học sinh, chỉ có hàng cây - Ảnh 3.

Thầy Nguyễn Xuân Khang đọc thư gửi học sinh đầu năm học mới 2021-2022. Ảnh: Trường Marie Curie

"Chào các thầy giáo, cô giáo, chào quý vị phụ huynh, chào các con học sinh thân yêu.

Tâm trạng của tôi bấy lâu nay không được ổn, có thể mọi người cũng như vậy. Khoảng trống rộng sân trường. Khoảng trống dài hành lang. Khoảng trống vuông lớp học. Mênh mang cùng thời gian.

Bốn tháng ăn không ngon. Bốn tháng ngủ không yên. Bốn tháng áo không muốn thay. Bốn tháng râu không muốn cạo… Thèm nghe tiếng trống trường. Thèm xem học trò chơi bóng. Thèm nghe tiếng mời cơm của các con tiểu học. Thèm tiễn các con lên xe mỗi khi tan trường…

Nghẹn ngào hình ảnh hiệu trưởng đọc phát biểu khai giảng nhưng không có học sinh, chỉ có hàng cây - Ảnh 4.

Lễ khai giảng được thực hiện sớm ngày 4/9, không có học sinh và được phát online vào sáng 5/9. Ảnh Trường Marie Curie

Năm học mới đã đến. Bố, mẹ còn đi miền Nam chống dịch. Ông, bà ở nhà chăm các cháu bữa ăn, giấc ngủ. Anh, chị cùng em học online… Tất cả chỉ vì đại dịch Covid-19. Làn sóng Covid lần thứ 4 khốc liệt, kéo dài, đã cướp đi hàng vạn sinh mạng đồng bào của chúng ta. Trong đó có bác sĩ, nhân viên y tế, bộ đội, công an… những người ngày đêm phải đối diện với nguy hiểm của dịch bệnh...

Đau thương này không làm chúng ta chùn bước. Đau thương này sẽ làm chúng ta xích lại gần nhau hơn, chung sức, đồng lòng quyết đẩy lùi dịch Covid-19. Hy vọng một ngày không xa, các con được đi học, người lớn được đi làm, cuộc sống trở lại bình thường, sinh động và đầy yêu thương như vốn có", thầy Khang nói.

Cô Trịnh Hồng Vân, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Trung, Hà Nội cũng xúc động gửi học sinh lớp 6: "Năm học này là một năm học đặc biệt, các con đón một ngày tựu trường thật "khác lạ" bởi không có sân khấu trang hoàng đẹp, không có bóng bay, cờ hoa rực rỡ và không có cả những hồi trống rộn ràng, giục giã... Nhưng không vì thế mà ý nghĩa thiêng liêng của ngày tựu trường giảm đi. Trái lại, điều đó càng hun đúc thêm ý chí, sự đồng lòng quyết tâm phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt mục tiêu "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học" của cô trò chúng ta".

Nghẹn ngào hình ảnh hiệu trưởng đọc phát biểu khai giảng nhưng không có học sinh, chỉ có hàng cây - Ảnh 6.

Cô Trịnh Hồng Vân, hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Trung, Hà Nội gửi thư cho học sinh lớp 6. Ảnh: Trường THCS Thanh Xuân Trung

Cô Trần Oanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 6D, Trường THCS Thăng Long, Hà Nội đã viết một bài thơ ngay khi nhận học sinh lớp 6 nhưng chưa được gặp mặt.

"Xin chào con!- Người học trò nhỏ
Cô và con chưa một lần gặp gỡ
Cô hiểu con còn biết bao bỡ ngỡ
Vừa thi trực tuyến xong, online khai giảng lại đến gần.

Nếu không có một mùa hè Covid cách ngăn
Thì con đã chia tay ngôi trường tiểu học thân yêu với biết bao kỉ niệm
Thì giờ đây, con đã đứng trước sân trường cấp hai với biết bao xao xuyến
Tin yêu gửi tuổi xanh ở nơi mơ ước khởi nguồn…

Thăng Long hiện đại - thân thiện chào đón con!
Dẫu chỉ qua màn hình nhưng chân tình ấm áp
Có mẹ cha kề bên, thầy cô dẫn bước
Con sẽ tự tin tỏa sáng ở nơi này...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem