Chân dung người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vừa được Hoàng gia Anh vinh danh
Bà Cao Thị Ngọc Bảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Hoàng gia Anh vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và văn hóa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhiều lúc nghĩ lại mà tôi ngỡ như mình đang nằm mơ. Không ngờ cú sốc chồng ngoại tình lại chính là cơ duyên để tôi đến với một hạnh phúc khác lớn lao và viên mãn hơn rất nhiều!
Trên đời này luôn có những chuyện vô cùng kỳ diệu xảy ra mà người ta không thể ngờ được hết. Mới cách đây 2 tháng tôi còn đau khổ đến chết đi sống lại vì chồng ngoại tình. Hiện tại tôi vừa nhận được lời cầu hôn tha thiết đến từ một người đàn ông tốt hơn chồng cũ của tôi rất nhiều! Thân phận của người đàn ông ấy mới là điều đặc biệt đáng nói.
Thời điểm đó tận mắt đọc được những tin nhắn ướt át của chồng và người tình, tôi run lẩy bẩy đến mức đánh rơi cả chiếc điện thoại trên tay. Nhưng cũng may tôi vẫn giữ được lý trí. Tôi vờ như không biết gì và âm thầm tìm hiểu về kẻ thứ ba kia. Hóa ra cô ta cũng có chồng con đàng hoàng chứ chẳng phải độc thân tự do gì.
Tôi lập tức tra địa chỉ và phương thức liên lạc của chồng cô ta, sau đó tìm đến tận nơi đề nghị anh ta cùng tôi hợp tác đánh ghen, cho hai kẻ phản bội trơ tráo ấy một bài học nhớ đời. Tôi chưa bao giờ có ý định tha thứ cho chồng nhưng trước khi ly hôn thì tôi cũng phải khiến anh ta mất hết danh dự mới được.

Sau buổi gặp gỡ hôm ấy trở về, tôi và Quân thường xuyên liên lạc. Ảnh minh họa
Người đàn ông đó tên Quân. Vợ chồng anh ta cũng trạc tuổi vợ chồng tôi. Sau khi xem xong tất cả những bằng chứng mà tôi đưa ra, Quân bảo thực ra anh cũng đã nghi ngờ vợ mình nhưng chưa tìm được bằng chứng xác thực như tôi mà thôi. Căn bản vì vợ anh ta giấu quá kỹ còn chồng tôi thì chủ quan, chắc là đàn ông thường vô tâm và thiếu kỹ tính so với phụ nữ.
Nói về chuyện đánh ghen Quân bảo anh sẽ không làm vậy. Chuyện ầm ĩ lên thì gia đình đôi bên đều bị ảnh hưởng. Nhất là chúng tôi đều đã có một đứa con chung, người chịu tổn thương nhất sẽ là lũ trẻ. Nghe Quân phân tích và tôi thầm nể trọng và cảm phục anh. Quân suy xét thật thấu tình đạt lý, biết nghĩ cho người khác chứ không ích kỷ chỉ thỏa mãn những cảm xúc trong lòng mình.
Sau buổi gặp gỡ hôm ấy trở về, tôi và Quân thường xuyên liên lạc. Có lẽ hai người đồng bệnh tương lân nên có rất nhiều chuyện để nói. Ban đầu chúng tôi nói nhiều về nỗi đau bị phản bội, về chồng tôi và vợ Quân. Dần dần trong những câu chuyện của chúng tôi không còn xuất hiện mấy điều đó nữa.
Chúng tôi tâm sự nhiều hơn về bản thân mình với đối phương, nói về những điều chúng tôi tâm đắc và sở thích chung của hai người. Càng trò chuyện với Quân tôi càng nhận ra hai chúng tôi hợp nhau đến lạ. Tôi cũng phát hiện Quân là một người đàn ông chín chắn, điềm đạm, biết đối nhân xử thế và quan tâm đến người khác.
Tôi không hiểu tại sao vợ anh lại phản bội một người chồng như vậy. Quân cũng bày tỏ rằng thật khó lý giải hành động ngoại tình của chồng tôi. Anh bảo nếu có một người vợ như tôi, anh nâng niu và yêu thương còn chẳng hết. Nhưng chúng tôi đâu phải là hai kẻ ngoại tình kia, có lẽ hôn nhân êm ả quá nên họ muốn tìm thêm kích thích bên ngoài cũng nên.

Sang riêng chúng tôi đã quyết định sẽ làm đám cưới. Ảnh minh họa
Sau 1 tháng kể từ ngày tôi gặp Quân lần đầu tiên, anh đột ngột nói rằng anh đã đưa đơn ly hôn cho vợ. Trước những bằng chứng Quân đưa ra, vợ anh không thể chối cãi được nữa đành ký vào đơn ly hôn. Sau đó mấy hôm tôi cũng yên lặng đưa đơn ly hôn cho chồng. Lúc đó anh ta mới biết là tôi đã tường tận mọi tội lỗi của anh ta.
Chồng tôi xin tha thứ nhưng tôi kiên quyết không chấp nhận. Đã ngoại tình một lần thì sẽ có nhiều lần tiếp theo, hơn nữa niềm tin và tình yêu thương đã nứt vỡ, có hàn gắn lại cũng chẳng thể vui vẻ như lúc đầu.
Ngày chúng tôi trở thành những người độc thân, Quân đã quỳ gối cầu hôn tôi bằng chiếc nhẫn kim cương xinh xắn, lấp lánh đẹp tuyệt vời. Thời điểm đó là tròn 3 tháng kể từ buổi gặp gỡ đầu tiên của hai đứa. Thú thật tôi đã rung động trước Quân, anh quá khác so với chồng cũ của tôi. Một người đàn ông tuyệt vời như vậy, bảo tôi không xao xuyến cũng khó.
Nhưng tôi vẫn chưa nhận lời cầu hôn của anh ngay. Tôi đề nghị anh hãy cho nhau thêm thời gian để sắp xếp lại cuộc sống cũng như cảm xúc trong trái tim mình.
Quân tôn trọng ý kiến của tôi. Trong suốt thời gian qua anh vẫn luôn bên cạnh mẹ con tôi, giúp đỡ và chăm sóc cho chúng tôi rất nhiều. Sang riêng chúng tôi đã quyết định sẽ làm đám cưới. Nhiều lúc nghĩ lại mà tôi ngỡ như mình đang nằm mơ. Không ngờ cú sốc chồng ngoại tình lại chính là cơ duyên để tôi đến với một hạnh phúc khác lớn lao và viên mãn hơn rất nhiều!
* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại.
Bà Cao Thị Ngọc Bảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Hoàng gia Anh vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và văn hóa.
Lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày, nhiều gia đình, bạn trẻ đã nhanh chóng lên kế hoạch đi du lịch, trong đó hành trình trải nghiệm và check-in với hoa anh đào đang trở thành "hot trend".
Từ ngày 15/11 đến 30/12/2024, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh) tổ chức đợt khai quật khảo cổ địa điểm chùa Hoành Mô ngay đồi Chùa. Hố khai quật khảo cổ có diện tích 200m2 tại khu đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hoàng Văn Bổng, thu được 1.293 di vật cổ xưa bao gồm vật liệu kiến trúc gạch, ngói, đồ gốm men, đồ sành, tượng…có niên đại từ thời nhà Trần đến thời nhà Nguyễn.
"Ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn gây xúc động khi trao tặng hơn 150 triệu đồng tiền mặt cho học trò có hoàn cảnh khó khăn ngay trên sân khấu.
Tối 25/12, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025” với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng”; tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.
Co cứng toàn thân, cứng hàm, khó thở, nhập viện trong tình trạng nguy kịch là những triệu chứng mà bệnh nhân mắc uốn ván gặp phải.
Phía trên và phía dưới đoạn sông Tiền, phường Tân Châu, tỉnh An Giang mỗi nơi đều có một cồn to, do đó lượng nước đổ về đoạn sông này đầy ắp, tạo nên dòng chảy rất mạnh. Khi cá bơi đến đây mê mẩn trước dòng nước xoáy, chúng cứ quanh quẩn tại khu vực này. Ở đây, bất kể ngày đêm có trên 10 chiếc xuồng cui của người dân khai thác cá.
Trong bối cảnh người dân đô thị ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, mô hình nông trại thẳng đứng của anh Phạm Thành Lộc (huyện Củ Chi, TPHCM) đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp VCK U23 châu Á 2026.
Công nghệ mới nhất nhân giống dừa sáp-đặc sản của tỉnh Vĩnh Long (sau sáp nhập tỉnh Trà Vinh) thời gian qua được xem là bước tiến nổi bật của ngành dừa. Do đặc tính di truyền, trái dừa sáp không thể nảy mầm tự nhiên, khiến việc nhân giống truyền thống chỉ đạt tỷ lệ trái sáp 20-25 %/buồng.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga đã xây dựng kế hoạch đáp trả việc có thể bị tịch thu các tài sản bị đóng băng ở phương Tây, kế hoạch này sẽ được thực hiện nếu cần thiết.
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Tổng kết chương trình phối hợp về an toàn thực phẩm, thúc đẩy nông nghiệp xanh và chuyển đổi số; chùm tin Đại hội Hội Nông dân tại Thừa Thiên Huế, Điện Biên, Lâm Đồng; các mô hình hỗ trợ sinh kế cho nông dân ở Hà Tĩnh, Lào Cai…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc vừa đi kiểm tra và có chỉ đạo về tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, Công viên Chu Văn An, Quốc lộ 1A khu vực Ngọc Hồi - Văn Điển đến các dự án thuộc Vành đai 2,5.
Hung thủ đâm người phụ nữ ở giữa đường Đà Nẵng là chồng, do ghen tuông; đề nghị truy tố con rể trộm hơn 600 triệu đồng của mẹ vợ; Đặng Chí Thành đánh phụ nữ tại sảnh thang máy chung cư Sky Central (Hà Nội) bị xét xử về tội gây rối trật tự công cộng... là những tin nóng 24 giờ qua.
Sau hơn 20 năm gắn bó và giữ vai trò điều hành cao nhất trong giai đoạn Vinpearl tái cấu trúc, ông Đặng Thanh Thủy bất ngờ nộp đơn từ nhiệm Tổng giám đốc, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa niêm yết và cổ phiếu họ Vingroup biến động mạnh.
Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, SGR) là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh năm 2025, với doanh thu và lợi nhuận đều tăng gấp đôi so với năm trước, dù vẫn chưa chạm mục tiêu đã đề ra.
Bắc Ninh đang đồng loạt mời gọi đầu tư ba dự án khu đô thị quy mô lớn với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, trong bối cảnh địa phương này ngày càng trở thành điểm đến của các “ông lớn” bất động sản và hạ tầng.
Với con số may mắn hôm nay 26/12, con giáp Sửu, Thân, Dậu làm gì cũng thuận lợi, Dần, Hợi, Tỵ gặp khó khăn trong công việc, tài lộc làng nhàng.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.