Chủ đề nóng

Nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế có hưởng nguyên lương?

Yến Linh Thứ sáu, ngày 14/02/2020 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế nhưng đã đóng đủ bảo hiểm xã hội có được hưởng nguyên lương? Đó là thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi về Dân Việt thời gian qua.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Tôi nghỉ hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP tinh giản biên chế có được hưởng nguyên lương không? Tôi chỉ có thời gian công tác là 21 năm 5 tháng tại UBND xã.

(Bạn đọc Trần Kỳ Hải)

Trả lời:

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi của bạn đọc Trần Kỳ Hải, luật sư Phạm Quang Xã - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết:

Căn cứ vào khoản 2, khoản 4 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 113/2018/NĐ-CP quy định về chính sách về hưu trước tuổi như sau:

“2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội.”

Đóng đủ BHXH, nghỉ hưu trước tuổi  do TGBC có được hưởng nguyên lương?

“4. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.”

Như vậy, nếu bác Hải đã đủ 55 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 20 năm, khi nghỉ hưu theo chính sách tinh giản biên chế bác sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

– Hưởng lương hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ việc trước tuổi;

– Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội;

– Trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

Những câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc về vấn đề cơ chế chính sách BHXH, BHYT, lương, thưởng đối với người lao động có thể gửi về địa chỉ:

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: bandocdanviet2010@gmail.com;

Điện thoại liên hệ: 0982340700.

Câu hỏi gửi về đề nghị ghi rõ: Dân Việt tư vấn, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của người gửi để tòa soạn liên hệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem