Đình cổ thờ nữ tướng Lê Chân tại Hải Phòng có gì đặc biệt?
Đình An Biên (phường Lê Chân) là nơi thờ nữ tướng Lê Chân - người có công lập ra trang An Biên xưa, thành phố Hải Phòng nay.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Với khách phương xa, “chỉ dấu” để nhận biết mùa trái chín là khi hai bên Quốc lộ 1 (gần dốc cầu Cần Thơ ở phía tỉnh Vĩnh Long ) từng chùm thanh trà vàng ươm, lúc lỉu được treo lên, bày bán.
Từ giữa cuối tháng Giêng hàng năm, thanh trà bước vào mùa thu hoạch. Trái chín chia làm nhiều đợt, kéo dài đến tháng 3 Âm lịch
Thanh trà hiện nay có 2 loại phổ biến là thanh trà chua (ít vị ngọt) và thanh trà ngọt, được trồng tập trung ở 2 xã giáp ranh Mỹ Hòa và Đông Thành của thị xã Bình Minh, tổng diện tích ước khoảng gần 30 ha.
Cụ Huỳnh Quang Xinh, gần 90 tuổi ở xã Đông Thành cho biết: Thanh trà Bình Minh có nguồn gốc từ vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), theo chân khách thương hồ về đây hơn 70 năm.
Theo cụ Xinh và nhiều lão nông ở thị xã Bình Minh, ban đầu tên gọi của nó là sơn trà hoặc xoài núi.
Quả to nhất chỉ bằng đầu ngón tay cái, “chua lè”, được dân địa phương trồng lẻ tẻ trong vườn nhà, chủ yếu để trẻ con ăn cho vui.
Theo thời gian và tập quán trồng trọt lâu đời, gốc cây nào cho quả to thì được giữ lại, nhân rộng nên trái cây ngày càng đẹp và cái tên thanh trà mĩ miều không biết xuất hiện tự bao giờ.
Riêng với thanh trà ngọt (không phải thanh trà Thái, do không hợp thổ nhưỡng nên quả nhỏ, nhiều xơ, ít người trồng), hơn mười năm trước đã được ông Huỳnh Văn Cập (xã Đông Thành) lai ghép thành công.
Hợp tác xã thanh trà ngọt Năm Cập do ông Cập làm giám đốc ra mắt năm 2021, hiện có 15 thành viên, chuyên canh 15ha thanh trà. Cuối năm 2023, sản phẩm quả thanh trà ngọt Năm Cập đã được tỉnh Vĩnh Long công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao.
Cùng với bưởi Năm Roi, thanh trà trở thành nguồn thu nhập đáng kể cho các nhà vườn thị xã Bình Minh và góp phần tạo nên sắc thái phong phú cho nguồn tài nguyên du lịch của địa phương.
Dưới đây là một số hình ảnh bước vào mùa thu hoạch trái thanh trà tỉnh Vĩnh Long:
Thanh trà được người dân địa phương mang ra bày bán, treo lúc lỉu ven Quốc lộ 1, đoạn gần dốc cầu Cần Thơ ở phía tỉnh Vĩnh Long
Theo các nhà vườn 2 xã Mỹ Hòa và Đông Thành (thị xã Bình Minh), do thời tiết không thuận lợi nên vụ thanh trà năm nay chỉ đạt khoảng 30% sản lượng của những năm trước đây
Mỗi gốc thanh trà trưởng thành (5 năm tuổi trở lên) có thể cho thu hoạch từ 70kg quả
Giữa thanh trà chua và thanh trà ngọt có nhiều dấu hiệu về màu sắc, kích cỡ, cuốn trái… để phân biệt. Nhưng cách nhận biết đơn giản nhất là quả thanh trà chua có hình tròn, quả tương đối đồng đều
Quả thanh trà ngọt có hình oval, to như quả trứng gà, vỏ quả như có lớp phấn mỏng
Đầu vụ, thanh trà chua được thương lái đến tận vườn thu mua với giá 30.000 đồng/kg, còn thanh trà ngọt thì cao hơn gấp 4 lần
Ông Huỳnh Văn Cập, Giám đốc Hợp tác xã thanh trà ngọt Năm Cập (xã Đông Thành) cho biết do cây trổ hoa làm nhiều đợt trong những tháng cuối năm trước nên cho thu hoạch từ ra Giêng đến tháng 3 Âm lịch. Sản phẩm thanh trà ngọt của hợp tác xã đang được một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh bao tiêu, giá từ 120.000 đồng/kg
Cuối năm 2023, sản phẩm quả thanh trà ngọt Năm Cập đã được tỉnh Vĩnh Long công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao.
Theo Đề án, sau sắp xếp, sáp nhập, toàn phường Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh (địa phận huyện Quế Võ cũ) có 13 tổ dân phố (giảm 11 tổ dân phố so với trước khi sắp xếp). Đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố hướng tới mục tiêu tinh gọn bộ máy hành chính ở cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để địa phương tập trung nguồn lực đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng và các thiết chế văn hóa cho các khu dân cư trong giai đoạn phát triển mới.
Đình An Biên (phường Lê Chân) là nơi thờ nữ tướng Lê Chân - người có công lập ra trang An Biên xưa, thành phố Hải Phòng nay.
Nghị định 202/2026 vừa được Chính phủ ban hành, ô tô điện được miễn lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030.
Cựu chuyên gia phân tích của CIA Ray McGovern nhận định rằng, Ukraine hiện không có lựa chọn khả thi nào để giải quyết tình hình chiến trường hiện tại.
Joachim Klement là một nhà toán học người Đức rất nổi tiếng về khả năng dự đoán đội vô địch World Cup và ông đã đưa ra nhận định của mình về World Cup 2026.
Những ống nhựa khô queo không giọt nước, những ruộng mạ vàng hoe cháy nắng cùng ánh mắt thất thần của người già trong bản và những tiếng thở dài là hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp trong hành trình ngược núi khi lên với xóm vùng cao Lũng Pèo, xã Xuân Trường của tỉnh Cao Bằng.
Rất đông người, đặc biệt là giới trẻ xúng xính váy áo tìm đến một tọa độ mới đang “nổi đình nổi đám” ở Đông Anh, Hà Nội chờ đợi khoảnh khắc hoàng hôn buông xuống để chụp ảnh check-in.
Bên cạnh những quyết sách quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, khu vực trưng bày nông sản đang trở thành điểm nhấn đặc biệt thu hút các đại biểu. Trong đó, gian hàng của tỉnh Bắc Ninh với những sản phẩm OCOP mang đậm bản sắc vùng Kinh Bắc cùng chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ đã mở ra câu chuyện đầy cảm hứng về sự chuyển mình của nông nghiệp thời đại mới.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 9/6 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.239 - 26.349 đồng/USD, giảm 13 đồng chiều mua và 3 đồng chiều bán so với sáng qua.
Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ làm 15 người nhập viện cấp cứu; 2 người bị thương nặng, phải phẫu thuật khẩn cấp.
Lễ bế mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ II năm 2026 diễn ra tại Nhà hát thành phố (TP.HCM) tối 8/6 với giải Nhất thuộc về Phạm Vũ Trí.
Khi Ibrahim Maza chính thức chuyển đến Bayer Leverkusen vào mùa hè 2026, bóng đá thế giới không chỉ nhắc đến một trong những tài năng trẻ sáng giá nhất của Algeria. Với người hâm mộ Việt Nam, cái tên ấy còn gợi lên nhiều tiếc nuối bởi phía sau tiền vệ sinh năm 2005 là một phần dòng máu Việt Nam từ người mẹ.
UBND xã Hồng Minh, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Phù Cừ cũ) đang lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp, sáp nhập thôn trên địa bàn. Theo phương án dự kiến, toàn xã sẽ giữ nguyên 2 thôn và thành lập 8 thôn mới, với tên gọi được lựa chọn dựa trên yếu tố lịch sử, văn hóa và ý nghĩa địa danh.
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu vẫn đang hỗn loạn do các lệnh phong tỏa của Mỹ và Iran ảnh hưởng đến eo biển Hormuz, một đồng minh chủ chốt của Iran đang đe dọa tái diễn một trong những cuộc khủng hoảng vận tải biển gây gián đoạn nhất thế giới.
Thời phong kiến, đất Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh ngày nay) có 4 dòng họ nổi tiếng truyền thống khoa bảng được vua ban chữ vàng phong là tứ lệnh tộc. Trong đó họ Ngô làng Vọng Nguyệt, xã Tam Giang (địa phận huyện Yên Phong cũ) là dòng họ “ngũ đại liên trúng” - 5 đời liên tiếp đỗ đại khoa (tiến sỹ). Nhà sử học Phan Huy Chú (1782-1840) từng thốt lên: “Họ Ngô lệnh tộc làng Vọng Nguyệt kể từ cụ Ngô Ngọc đỗ chính bảng thời Hồng Đức, cả thảy có 5 đời đỗ tiến sỹ thực là hiếm có xưa nay”.
Giá quả dứa tươi tại nhiều vùng trồng dứa gai trọng điểm ở Thanh Hóa giảm xuống chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg, trong khi sức mua yếu khiến nhiều diện tích dứa chín rộ, dứa chín quá lứa tiêu thụ chậm. Nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng sau nhiều tháng đầu tư, chăm sóc.
Dự án Huế Times Square bị xác định xây dựng sai phép nhiều hạng mục, vượt chiều cao và mật độ so với quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương. Vụ việc đặt ra câu hỏi: Buộc chủ đầu tư tháo dỡ sai phạm hay phải điều chỉnh quy hoạch để "hợp thức hóa" phần công trình đã xây dựng sai phép?
Bộ Chỉ huy quân sự TP.Huế tổ chức khảo sát khu vực nghi có mộ tập thể 15 liệt sĩ từ Tết Mậu Thân 1968 để phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
Độc giả của tờ báo Die Zeit đã phản ứng mạnh mẽ trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder.
Công an thành phố Đà Nẵng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Quang (SN 1990), Nguyễn Văn Ánh (SN 1989) và Võ Ngọc Thuận (SN 1987, cùng xã Sơn Cẩm Hà, thành phố Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Giết người”.
19 du khách và thuyền viên được cứu an toàn trước khi cano du lịch QNa-1108 chìm trên biển Cửa Đại do gặp sự cố phá nước, máy bơm không hoạt động.
Nhờ theo đuổi hướng phát triển bền vững dựa trên giá trị bản địa là nguyên liệu thiên nhiên gắn với hoạt động cộng đồng địa phương, Cỏ Mềm đã xuất sắc giành 3 giải thưởng lớn tại Hội nghị CSR & ESG toàn cầu 2026.
Từ nhỏ, hai bàn tay của bệnh nhân luôn trong tình trạng ướt sũng, dù trời nóng hay lạnh. Điều này khiến bệnh nhân khó khăn trong sinh hoạt, học tập và tự ti.
Chỉ với vài giây nhận diện khuôn mặt, đại biểu có thể hoàn tất thủ tục tham dự Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam. Điểm mới này không chỉ tạo thuận lợi cho công tác điều hành mà còn mang đến hình ảnh một kỳ Đại hội hiện đại, chuyên nghiệp và bắt nhịp xu thế chuyển đổi số. Đây là bước tiến mới trong công tác tổ chức, đồng thời phản ánh quyết tâm chuyển đổi số của tổ chức Hội trong giai đoạn phát triển mới.
Gần nửa năm sau những tranh luận gay gắt xoay quanh dự án từ thiện Nuôi Em, người sáng lập Hoàng Hoa Trung vừa chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hạn chế trong công tác quản lý, truyền thông và vận hành dự án. Trước đó, cơ quan chức năng đã kết luận dự án không có dấu hiệu tội phạm.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng 23 triệu đồng trên sâu khấu, Lệ Quyên gây chú ý cạnh bạn trai... là những thông tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Tin thời tiết mới nhất, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ hạ nhiệt sâu giữa hè, có nơi nhiệt độ giảm tới 10 độ C. Các chuyên gia khí tượng dự báo thời tiết mát mẻ tại miền Bắc vẫn còn kéo dài trong vài ngày tới, trước khi có đợt nắng nóng mới vào giữa tháng 6 này.
Việt Nam sở hữu những giống bưởi đặc sản thuộc nhóm ngon nhất thế giới, nhưng tại sao chúng ta vẫn loay hoay trong cái bẫy manh mún, thô sơ? Để đi tìm lời giải, phóng viên Báo Dân việt đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Lê Phong Hải, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nông về những thách thức cốt lõi, cơ hội bứt phá và những nút thắt cần tháo gỡ của ngành hàng này.
Giá xăng dầu hôm nay 9/6 tiếp tục tăng nhẹ, duy trì ở mức trên 90 USD/thùng.
Bạn trồng cây cảnh này là đang gửi vào đất một cuốn sổ tiết kiệm mà lãi suất tính bằng thời gian và kỷ niệm, lên giá phi mã, còn tốt hơn tích vàng.
Theo bài đăng trên Telegram của Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào điểm giao nhau của hai đường ống dẫn dầu lớn của Nga ở tỉnh Volgograd, một trạm radar ở vùng Krasnodar và một kho chứa dầu ở Crimea trong một loạt các cuộc tấn công vào đêm khuya rạng sáng ngày 8 tháng 6.