Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Nga tuyên bố không ai an toàn trước các cuộc 'tấn công' của Mỹ

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 25/03/2023 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ và NATO đang sử dụng các biện pháp tống tiền và đe dọa nhằm "duy trì sự thống trị toàn cầu".
Bình luận 0
Ngoại trưởng Nga tuyên bố không ai an toàn trước các cuộc 'tấn công' của Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty

Ông Lavrov đưa ra bình luận trong một bài xã luận đăng hôm 24/3 trên tạp chí Nga Razvedchik, lập luận rằng "một trật tự thế giới đa cực mới" đang diễn ra trước sự thất vọng của phương Tây.

"Hệ thống răn đe Trung Quốc đã được hình thành, bao gồm cả chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Lavrov viết. "Hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, bao gồm cả nhà nước Belarus, vẫn chưa dừng lại. Lệnh phong tỏa kinh tế và thương mại kéo dài nhiều năm đối với Cuba vẫn chưa được dỡ bỏ.... Nhìn chung, hiện tại không ai được an toàn trước Mỹ cùng các đồng minh".

"Rõ ràng là tình hình trong và xung quanh Ukraine chỉ là một yếu tố của cuộc xung đột quy mô lớn được tạo ra bởi một nhóm nhỏ các quốc gia phương Tây muốn duy trì sự thống trị toàn cầu", ông Lavrov viết trên tờ Razvedchik.

Ông Lavrov đã đưa ra vô số bình luận về Mỹ và phương Tây kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022. 

Vào tháng 12, ông nói với Channel One của Nga rằng cuộc chiến do Mỹ "dàn dựng" và được Liên minh châu Âu (EU) hậu thuẫn đã bắt nguồn từ năm 2014. Đó là năm Nga sáp nhập Crimea và Cách mạng Maidan xảy ra, dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych.

Ông Lavrov, người được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm vào vị trí hiện tại năm 2004, đã bị một số quốc gia G20 chỉ trích vào tháng này tại New Delhi khi ông đề xuất trong một cuộc thảo luận nhóm rằng Nga đang cố gắng ngăn chặn cuộc chiến được phát động nhằm chống lại Moscow.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết vào thời điểm đó: "Thế giới không hề ảo tưởng về việc xung đột bắt đầu như thế nào hay ai sẽ phải chịu trách nhiệm".

Hôm 21/3, Ngoại trưởng Lavrov cho biết trên kênh truyền hình Nga rằng thành công của các cuộc đàm phán Nga - Trung Quốc tại Moscow không phải là việc của Mỹ.   

“Hãy nhìn xem, đây không phải việc của họ, không phải việc của người Mỹ”, Ngoại trưởng nói, trả lời câu phóng viên hỏi về phản ứng của các quốc gia phương Tây đối với thượng đỉnh Nga - Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các cuộc họp thượng đỉnh, đàm phán song phương là một phần trong quan hệ của Nga và Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem