Chủ đề nóng

Ngoạn mục: Mẹ liệt sĩ 104 tuổi được thay khớp háng thành công

Thứ sáu, ngày 24/07/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 24/7, Bệnh viện E cho biết, một cụ bà sống lâu hơn 1 thế kỷ đã vừa trải qua một ca phẫu thuật thay khớp háng thành công. Đây là bệnh nhân già nhất được phẫu thuật bằng kỹ thuật này.
Bình luận 0

Bệnh nhân nữ (104 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An) được gia đình đưa vào cấp cứu Bệnh viện E lúc hơn 23 giờ đêm ngày 23/7 trong tình trạng đau háng phải, chân biến dạng và không vận động được do bị ngã trượt chân trong nhà vệ sinh. Được biết, bệnh nhân là mẹ liệt sĩ. 

Sau khi được làm các xét nghiệm, siêu âm tim, chiếu chụp cần thiết… các bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy vùng xương đùi bên phải di lệch nhiều.  

Ngoạn mục: Mẹ liệt sĩ 104 tuổi được thay khớp háng thành công  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bệnh nhân bị gãy vùng cổ xương đùi là một ví trí phẫu thuật khó, bên cạnh đó còn có các bệnh lý kèm theo như huyết áp, tim mạch… đã gây thách thức lớn đối với các bác sĩ trong việc chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt đối với trường hợp bệnh nhân là người lớn tuổi trên 100 tuổi thì thách thức lớn nhất chính là vấn đề gây mê hồi sức vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào. 

Do đó, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức trong việc chỉ định phẫu thuật thay khớp nhân tạo. Sau khi được sự đồng ý của người nhà cũng như qua đánh giá tình trạng sức khỏe, bệnh nhân đã được phẫu thuật thay khớp háng.

Bác sĩ Kiều Quốc Hiền cho biết, kỹ thuật phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo nhằm loại bỏ phần cổ xương đùi bị gãy và thay vào đó bằng một khớp háng nhân tạo. Tuy nhiên, bệnh nhân này mắc bệnh loãng xương nặng, khi dùng khớp nhân tạo rất dễ gây ra lỏng chuôi khớp. 

Các bác sĩ quyết định thay khớp chuôi dài sẽ giúp cố định dọc theo xương đùi bệnh nhân. Đây là những tiến bộ kỹ thuật và sự khéo léo của các bác sĩ lựa chọn cho bệnh nhân đặc biệt này. Từ đó bệnh nhân có thể cử động mà không bị đau, vận động sớm và tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Đối với bệnh nhân lớn tuổi, nếu không phẫu thuật thì có thể sẽ là gánh nặng cho gia đình do bệnh nhân chỉ nằm một chỗ, chỉ trong thời gian ngắn, khoảng từ 3-5 ngày có thể dễ bị viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm loét da vùng tì đè, hoại tử vùng tì đè, nhiễm trùng tiết niệu, sinh dục nên việc chăm sóc khó khăn. Bệnh nhân có thể tử vong do nhiễm khuẩn. 

Việc quyết định phẫu thuật thay khớp háng bán phần sẽ giúp cho bệnh nhân sớm vận động sau mổ, đồng thời thời gian mổ rút ngắn sẽ giảm được các rủi ro có thể xảy ra.

Ngoạn mục: Mẹ liệt sĩ 104 tuổi được thay khớp háng thành công  - Ảnh 2.

Từ nhiều năm qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện E đã triển khai và phẫu thuật thay khớp háng thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân trên 90 tuổi. Nhưng bệnh nhân 104 tuổi là bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay. 

Bệnh nhân ngay sau mổ được tập vận động thụ động. Dự tính đến ngày thứ ba bệnh nhân sẽ tập đứng và tập bước đi vào ngày thứ tư. Từ 7 đến 10 ngày bệnh nhân có thể xuất viện và phục hồi được vận động tốt hơn. 

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem