Xem phim, tôi và chồng đã có một cuộc tranh luận nảy lửa trước khi nhận ra chúng tôi đang làm hỏng tương lai của con
Không chỉ trẻ con mới gặp rắc rối, phụ huynh cũng lạc lối thôi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cũng trên vùng sông nước được coi là nơi hóa thánh của Triệu Việt Vương, hàng trăm năm qua, lễ hội đền Độc Bộ đã vượt qua tầm hội làng, trở thành lễ hội danh tiếng mùa thu của hàng trăm làng vùng phía Nam châu thổ sông Hồng, có phạm vi ảnh hưởng rộng và có sức lan tỏa ra nhiều khu vực lân cận.
Không phải ngẫu nhiên mà gần như dân các làng có di tích trong vùng đều đến đây rước chân nhang thờ đức thánh Triệu Việt Vương về thờ vọng tại các khu thờ tự của làng mình và mỗi khi mở hội làng mình, họ đều phải tới đây xin phép khai hội.
Vào kỳ chính hội, trong không khí náo nhiệt của diễn trình nghi lễ “Tế Tam Kỳ giang” giữa ngã ba sông, du khách từ nơi xa đến dự lễ hội không khỏi ngạc nhiên khi nhìn về phía đối diện bên sông thuộc đất làng Phù Sa Thượng (xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), hiện hữu một kiệu đặt lô nhang ngự phía sau ban thờ nhỏ với đôi ba cây cờ phướn dựng quanh.
Đại diện dân làng tập trung hướng sang/về đền Độc Bộ làm lễ, chắp tay bái vọng… Theo ông Bùi Ngọc Tân, Trưởng ban Quản lý di tích đền, chùa Độc Bộ lý giải: Phía ven sông kia là ban thờ vọng của cư dân vốn có đền thờ của con gái Triệu Quang Phục.

Đền Độc Bộ bên sông thờ Triệu Việt Vương thuộc xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là một trong những lễ hội mùa thu lớn nhất vùng châu thổ Bắc Bộ. Ảnh: Di Tích Lịch Sử Đền Độc Bộ.
Nghe người xưa truyền lại: “Sau khi Triệu Quang Phục bị Lý Phật Tử âm mưu cướp ngôi, dong ngựa đến quán nước ven đường, gặp bà lão thì hỏi: - Giặc ở đâu? Bà lão trả lời: - Giặc ở sau lưng ngựa. Ngài quay lại, thấy cô con gái đang rắc lông ngỗng, bèn tuốt gươm chém cô con gái. Rồi chạy đến cửa Đại Ác, thấy giặc sắp đuổi đến nơi bèn cất hỏi: - Long ơi, Long cứu ta với! Thần Long nổi lên, có cơn sóng trào lên mở đường cho Triệu Quang Phục. Ngài bước xuống thì biến mất, hai mươi lăm năm sau người dân mới thấy nổi xác lên hiển Thánh.
Lại nói, sau khi bị chém, xác con gái vua Triệu trôi dạt sang bên kia sông. Người dân Phù Sa Thượng vớt đem về an táng và lập đền thờ. Các cụ truyền miệng lại, bên kia sông lập đền thờ xác con gái lần thứ nhất thì bị sấm sét đánh tan, lần thứ hai cũng như vậy nên sang làm lễ bên đền Độc Bộ.
Triệu Việt Vương hiện về phán truyền: Ta cho phép bên sông cư dân được làm đền thờ con gái ta, nhưng chỉ được làm đền thờ không nóc, lấy đó mà làm gương. Vào kỳ lễ hội, cấm không được sang bên Độc Bộ dâng lễ, hương khói”.
Theo lời kể ông Bùi Hoàng Điền (2018), Cán bộ UBND xã Yên Nhân“Con gái của Triệu Quang Phục là Cảo Nương hay còn gọi là Công chúa Cảo Nương. Do dẫn mối để kẻ thù giết cha là Triệu Quang Phục nên bị chém chết. Dân bên sông vớt lên đưa về an táng và lập đền thờ.
Truyền lại rằng, đền bên kia sông ba, bốn lần cứ cấtnóc đền xong, đến đêm lại bị giông gió sét đánh tan nát. Dân làng Phù Sa bèn sang đền Độc Bộ dâng lễ bái kiến. Lúc này Quan bản đền giáng đồng hiển linh thánh, phán rằng:“Cứ đúng ngày chính hội 13/8 lịch trăng, chồng kiệu ra bờ sông, sau đó thỉnh chỉ cho phép thờ ai thì mới được thờ.
Ngày 13/8 hằng năm, chính hội đền Độc Bộ, dân làng Phù Sa Thượng lập ban thờ ven sông, đặt kiệu, cắm cờ, làm lễ bái vọng. Đợi đến khi bên Độc Bộ rã hội, đại diện bô lão trong làng Phù Sa mới được sang dâng lễ cúng Triệu Việt Vương”.


Lễ hội đền Độc Bộ, thuộc xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Ảnh: Di Tích Lịch Sử Đền Độc Bộ.
Theo sách Tân biên Nam Định tỉnh địa dư chí lược - Hai bộ Thượng và Hạ của Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ Khiếu Năng Tĩnh viết vào cuối thế kỷ XIX (bản dịch của Dương Văn Vượng, lưu tại Thư viện tỉnh Nam Định, trang 141) ghi “Đền xã Độc Bộ: Đền làm kiểu 8 mái ở phía trước tòa chữ đinh. Tòa chữ đinh thì chuôi vồ ba gian, tiền đường 5 gian đều làm mái cong, tòa 8 mái cũng mái cong nhưng bốn mặt trống trải, nên mỗi chiều 3 trượng có đục rồng phượng rất tinh xảo.
Truyền rằng tiền triều không có phương đình phía trước, đến thời Mạc mới dựng lên. Đền thờ vua Triệu Quang Phục khi thua trận chạy về tự trầm ở cửa Đại Ác. Tương truyền tại xã Phù Sa có đền thờ Lý Phật Tử, trước đây Phật Tử dùng mẹo cho con trai là Nhã lấy con gái vua Triệu là Cảo, rồi lừa lấy đâu mâu, vua Triệu mất vũ khí bại trận chết ở cửa biển này.
Sau Phật Tử đường cùng cũng chết ở cửa biển ấy, dân xã mới lập đền thờ Phật Tử. Một hôm sắp đến ngày giỗ vua Triệu, bỗng có gió bão sấm sét, đều nhằm vào đền Phật Tử mà đánh, sáng ra tan nát cả, sở tại sợ không dám làm lại nữa, nay xã này chỉ còn đền thờ con gái vua Triệu không có nóc thôi. Gần đó có đền thờ Ngô Nhật Khánh”.
Truyền thuyết quanh vùng phía Nam huyện Ý Yên và tại làng Phù Sa Thượng, thuộc huyện Nghĩa Hưng được truyền lưu chi tiết hơn: Trong thời kỳ xưng vương, trị vì thiên hạ, đóng đô ở đất Vũ Ninh, để giữ mối hòa hảo, Triệu Việt Vương đã gả con gái của mình là Cảo Nương cho Lý Phật Tử, mặc cho cận thần là Nguyễn Khoan can gián, rồi về làng Phạm Xá chọn đất nghỉ ngơi.
Chẳng bao lâu sau, nhà Lý làm phản, cha con Lý Phật Tử đuổi đánh Triệu Vương đến tận Đại Nha. Vua Triệu thấy mình cùng đường, quyết không để sa vào tay giặc, đã cùng các cận thần phi ngựa ra doi đất Bộ Đầu, xuống thuyền bơi đến giữa ngã ba sông tuẫn tiết. Trên đường ra sông, vua Triệu thấy con gái Cảo Nương theo sau, vừa đi vừa rắc lông ngỗng có ý báo đường cho cha con Lý Phật Tử.
Bà bán hàng nước ven đường nhìn thấy, cấp báo Triệu Vương, vua liền quay lại tuốt gươm chém đứa con gái phản nghịch trước khi lao xuống thuyền ra ngã ba sông tuẫn tiết. Cảo Nương bị chém cụt đầu, xác trôi sang bên kia sông. Người dân vớt lên, đưa về thềm đất Phù Sa Thượng ven sông ngay đầu làng (thuộc xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng) an táng và lập đền thờ.
Tuy nhiên, ngôi đền cứ được dựng lên là đêm đến lại bị sét đánh tan nát. Thấy vậy, dân làng làm lễ sang đền Độc Bộ xin vua Triệu cho phép lập đền. Đức vua hiện về, khoát tay ra lệnh: Nếu dân làng muốn thờ phụng Cảo Nương, chỉ được dựng ngôi đền không có nóc để ghi nhớ việc phản phúc của công chúa. Dân làng vâng lệnh làm theo.
Thế nhưng lạ thay, mỗi khi đem bát nhang thờ công chúa vào đặt trong đền, lại bị sét đánh vỡ tan. Khiếp sợ với mệnh trời, dân làng đành bốc bát nhang khác mang ra thờ ngoài sân đền, nội thất trong đền bỏ trống. Năm 1947, giặc Pháp phá ngôi đền không nóc để lấy đất lập bốt. Dân làng chạy được cỗ ngai và sắc phong mang về tạm thờ ở Phủ Mẫu phía trong chân đê, cách đền cũ chừng 300m.

Pho tượng Triệu Việt Vương-Triệu Quang Phục uy nghi, sừng sững trong khuôn viên Đền Độc Bộ, thuộc xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Ảnh: Di Tích Lịch Sử Đền Độc Bộ.
Năm 1994, dân làng tổ chức tôn tạo và xây lập đền thờ mới, trong đó khôi phục các ban thờ thành hoàng làng, bao gồm ông Nhã Lang - một trong những tướng tài của Triệu Việt Vương; Ngô Nhật Khánh, con rể của vua Đinh (năm 979 làm phản vua Đinh, trốn vào Chiêm Thành, khi dẫn quân Chiêm theo đường thủy tiến đánh Kinh đô Hoa Lư, đến cửa biển Đại An bị bão gió đổ về dìm chết, xác trôi dạt vào ven bờ sông thuộc thôn Phù Sa Thượng, dân làng an táng và lập đền thờ) và Trần Khánh Dư, tướng tài nhà Trần.
Kể từ năm 1947-1948 trở đi, khi ngôi đền không nóc bị phá hủy, bài vị thờ Cảo Nương công chúa được rước vào thờ ở Phủ Mẫu, nhưng do chiến tranh loạn lạc, việc hương khói không được quan tâm. Từ đó cho nay, ngôi đền không nóc chỉ còn nằm trong tâm thức của lớp người cao tuổi.
Câu chuyện về nhân vật được phụng thờ là Cảo Nương mang đậm dáng dấp của chuyện Mỵ Châu - Trọng Thủy thời An Dương Vương vẫn được lưu truyền. Cũng chính vì thế, các bậc cao niên trong làng hơn chục năm trở lại đây vẫn tuân thủ tín ngưỡng và phong tục cổ xưa của ông cha, hàng năm, cứ vào dịp mùng một tháng Tư âm lịch vẫn làm giỗ cho công chúa Cảo Nương tại Phủ Mẫu.
Nhận thấy sự linh ứng, thiêng liêng của trời đất, mỗi khi đến kỳ lễ hội, dân Phù Sa Thượng chỉ dám lập đàn chầu tế bên sông, kiệu lô nhang thờ Cảo Nương ra đó, nhìn sang đền Bộ Đầu bái vọng vào đúng ngày chính hội. Khi bên Độc Bộ làm lễ tạ, kết thúc kỳ hội trong năm, dân làng Phù Sa Thượng mới được cùng nhau qua sông, dâng lễ vào đền lễ Thánh.
Trở về đền Độc Bộ những ngày này, dễ dàng đón gặp những lời tâm sự của các bậc cao niên trong Ban khánh tiết về câu chuyện ngôi đền không nóc phía bên kia sông. Theo các cụ sở tại, đây chính là một biểu tượng văn hóa mang ý nghĩa giáo dục độc đáo chưa từng thấy ở bất kỳ di tích tâm linh nào của Việt Nam.
Ước gì, địa phương quan tâm có kế hoạch phục dựng lại ngôi đền kỳ lạ và linh thiêng đó, để một mặt, ghi dấu thời khắc lịch sử bi tráng gắn với cha con Triệu Việt Vương; mặt khác, cũng là khắc họa ghi nhớ một bài học nhân văn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đến mọi thế hệ người dân Việt Nam trên tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, do cha ông sáng tạo và truyền lại cho hậu thế.
Không chỉ trẻ con mới gặp rắc rối, phụ huynh cũng lạc lối thôi.
90 phút khép lại với tỷ số hoà 0-0 phản ánh đúng những gì mà cả U23 Iraq và U23 Trung Quốc trình diễn.
Gia đình thế hệ trước của Tào Tuyết Cần là một gia đình quan lại thuộc tầng lớp đại quý tộc thời nhà Thanh, và gia tộc họ Tào với vương triều Mãn Thanh có quan hệ khá mật thiết.
Dù có bàn thắng dẫn trước từ rất sớm, nhưng chung cuộc U23 Thái Lan lại nhận trái đắng trước U23 Australia ở lượt trận đầu tiên bảng D VCK U23 châu Á 2026
Các nước châu Âu đã thảo luận về phản ứng có thể xảy ra đối với những lời đe dọa của Washington nhằm vào Greenland, theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Liên minh châu Âu, Kaja Kallas.
Tống Vũ Đế Lưu Dụ là hoàng đế khai quốc của nhà Lưu Tống trong lịch sử Trung Hoa. Ông lên ngôi năm 58 tuổi và chỉ ngồi ngai vàng 2 năm, trước khi qua đời ở tuổi 60...
Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào và vai trò quan trọng của đồng chí Thongloun Sisoulith, toàn Đảng và toàn dân Lào nhất định sẽ hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội XII đề ra, xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.
ĐT Việt Nam có thể mơ về một Alphonso Davies của riêng mình? Hoàn toàn có thể với Kezian Mougammadou, tài năng gốc Việt có sở trường đá hậu vệ trái và đang thuộc biên chế đội trẻ Dijon của Pháp.
Tin dự báo không khí lạnh mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết TP Hồ Chí Minh ngày mai lạnh sâu, dự báo hạ nhiệt xuống ngưỡng 16 độ C. Đây là ngưỡng rất hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.
Tham vọng sáp nhập Greenland của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu trở thành hiện thực, không chỉ châm ngòi một cuộc khủng hoảng chủ quyền nghiêm trọng giữa Washington và châu Âu, mà còn đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của NATO. Khi đồng minh lớn nhất bị nhìn nhận như một thế lực “săn mồi”, liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương đang đứng trước nguy cơ rạn nứt sâu sắc nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
“Chủ mưu” vụ ĐT Malaysia nhập tịch “lậu” 7 cầu thủ... thoát tội? Romero chỉ trích thẳng mặt ban lãnh đạo Tottenham; U23 Việt Nam có 85% cửa thắng U23 Kyrgyzstan; Rudiger gặp vấn đề ở đầu gối, HLV Alonso rơi vào thế khó; Đấm đối phương chấn động não, cầu thủ thoát án tù.
Tại Hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành tài chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và hạ tầng chiến lược theo phương pháp "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế".
U23 Thái Lan đã thua U23 Australia 1-2 ở lượt trận đầu tiên bảng D VCK U23 châu Á 2026 dù có bàn dẫn trước.
Trước việc Hà Nội đặt mục tiêu phải xét xử 100 vụ án liên quan tới mại dâm trong năm 2026, các chuyên gia đã chính thức lên tiếng.
Chỉ thay đổi một từ trong Tuyên bố Paris cuối cùng cũng đủ làm đảo lộn toàn bộ ý nghĩa của thỏa thuận này, khiến Ukraine "chết đứng". Theo Euromaidanpress, từ “commitment” (cam kết) đã bị thay bằng “proposed” (đề xuất) trong điều khoản nói về sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.
Hàng loạt mỹ nhân Việt đăng quang ngôi vị hoa hậu tại các sân chơi nhan sắc trong năm 2025, nhưng rất ít người đẹp để lại dấu ấn với công chúng.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đăng đàn trả lời báo chí về cách thức tăng trưởng GDP năm 2025 trên 8,02%, con số cao nhất kể từ 10 năm gần đây.
Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được tại Hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng chiều 8/1. Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, thành phố phải đặt đại học vào vị trí trung tâm nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay hội tụ những mảng màu đối lập: Từ sức nóng kịch tính tại bảng A VCK U23 châu Á đến nốt lặng phía sau cuộc đời kín tiếng của NSND Quốc Khánh. Trong khi thầy trò HLV Kim Sang-sik đang thận trọng tìm lời giải cho 'ẩn số' U23 Kyrgyzstan, thì những tiết lộ từ một NSND thân thiết về quan niệm "xem sinh tử nhẹ tựa hạt bụi" của người nghệ sĩ đóng vai Ngọc Hoàng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.
Ngày 8/1, ông Bùi Văn Phương – Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Trung xác nhận với PV báo Dân Việt, đơn vị đã ban hành thông báo tạm dừng tổ chức các phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các khu vực mỏ đã công bố quy chế đấu giá, theo yêu cầu của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu đưa ngay dữ liệu đất đai đã được làm sạch, chuẩn hóa vào sử dụng trong quản lý, giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời tiếp tục hoàn thiện, đồng bộ dữ liệu để kết nối với hệ thống quốc gia.
Sở Công thương TP Cần Thơ tổ chức sự kiện mua sắm giảm giá quy mô lớn dịp Tết Nguyên đán 2026, quy tụ hơn 500 thương hiệu trong và ngoài nước với nhiều ngành hàng, mức ưu đãi sâu, góp phần kích cầu tiêu dùng và tạo cơ hội để người dân mua sắm hàng chính hãng với giá hợp lý.
Chiến thắng 2-0 trước U23 Jordan không chỉ giúp U23 Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại VCK U23 châu Á 2026, mà còn nối dài chuỗi toàn thắng của HLV Kim Sang-sik lên 12 trận ở các giải chính thức.
Tại ngõ 61 Đinh Tiên Hoàng, nhiều hộ dân đang tất bật chuyển đồ, bàn giao nhà đất để phục vụ dự án mở rộng quảng trường phía đông Hồ Hoàn Kiếm. Ủng hộ chủ trương phát triển đô thị, nhưng phía sau là những nỗi lo sinh kế và nỗi niềm khi phải rời xa nơi gắn bó cả đời...
Theo tử vi ngày mai, những ngày phải chắt chiu để mua nhà, mua xe đã qua, sự giàu có bất ngờ nhanh chóng lấp đầy kho bạc của 4 con giáp này.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang khẳng định, chính quyền thành phố luôn đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển, song kiên quyết không dung túng các hành vi vi phạm pháp luật, trục lợi chính sách.
Cục Hàng không Việt Nam dự báo trong năm 2026, lượng khách ở thị trường nội địa sẽ duy trì tăng trưởng ổn định, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ, đạt khoảng 75 triệu lượt khách.
Lãnh đạo MTTQ TP Hà Nội và chính quyền phường Hà Đông đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn, chia sẻ mất mát và chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả.
Hoàng Thị Hồng Thái bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam để điều tra hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước, theo Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê đầy gian nan của cậu con trai Nguyễn Đình Bắc, ông Nguyễn Đình Ấp rất xúc động. “Bắc còi” ngày nào giờ đã trở thành niềm tự hào của cả gia đình. Ông Nguyễn Đình Ấp cũng gửi lời chúc đặc biệt đến đội tuyển U23 Việt Nam trước trận đấu sắp tới.
3