Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây mà hiện đại, ở là thích mê

Thứ hai, ngày 29/05/2023 13:30 PM (GMT+7)
Nhà đẹp Cần Thơ House có diện tích 216m2, ngôi nhà đậm chất văn hoá sông nước miền tây, các không gian tĩnh cứ lùi dần theo chiều sâu giúp thông gió và giảm tiếng ồn.
Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 1.

Ngôi nhà đẹp nằm ở một trong những trục đường chính của TP. Cần thơ, là nơi ở của gia đình gồm ba thế hệ. 

Trong dòng chảy hơn 300 năm cuộc chinh phục vùng đất phương nam của người Việt. Từ những cuộc di cư, trở thành thuộc địa của người Pháp và phát triển đô thị như ngày hôm nay…

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 2.

Quá trình lịch sử đó đã khắc họa rõ nét bản sắc văn hóa của vùng đất này mà trong đó kiến trúc nhà ở đã trở thành di sản thể hiện được bản chất và yếu tố nguồn cuội của người miền Tây Nam Bộ.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 3.

Quá trình nhân lên không ngừng của các đô thị hiện nay khiến cho thế hệ thị dân ngày càng mù mờ về cội nguồn của mình. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường vật chất cảm thấy xa lạ với những bản sắc văn hóa đã từng nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ mình. Nhà Cần thơ được xây dựng ý tưởng trên những băn khoăn đó.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 4.

Ngôi nhà có hướng Đông nam, chiều dài lớn của khu đất  là một lợi thế. Việc tổ chức các không gian được sắp xếp theo trình tự : Không gian buôn bán- sân trong- phòng khách- bàn ăn, bếp- sân phụ- phòng ngủ. Không gian thờ cúng, phòng học tập và các phòng ngủ khác ở lầu 1,2 được sắp xếp theo trật tự từ ngoài vào trong.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 5.

Trong kiến trúc nhờ ở truyền thống Tây Nam Bộ vị trí của từng không gian phản ánh vai trò của chúng trong quan niệm về lối sống của gia chủ. Yếu tố linh hoạt và yếu tố cộng đồng trong ngôi nhà thể hiện qua các khu vườn nằm giữa các không gian hay các mái hiên kéo dài từ trong nhà ra ngoài để làm nơi sinh hoạt, chuyện trò với hàng xóm, láng giềng.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 6.

Cấu trúc mái của ngôi nhà đẹp dựa trên tính vần luật, nhịp điệu, nhìn từ trên cao các gian nhà được tách ra như các ngôi nhà Bè trong văn hóa sông nước của người miền tây, lênh đênh nhưng không cô độc.

 Các không gian tĩnh cứ lùi dần theo chiều sâu, ranh giới phân không gian chung chỉ mang tính tương đối, ước lệ. Cách tổ chức này giúp chúng tôi xử lý vấn đề thông gió xuyên phòng và giảm thiểu tiếng ồn cho các phòng ngủ.

Ngôi nhà sẽ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn các con nhỏ và gắn kết các thế hệ. Ngoài ra qua công trình KTS cũng muốn góp một phần nhỏ trong việc gìn giữ bản sắc, văn hóa địa phương.

Chúng ta cùng chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh của Cần Thơ House.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 7.

Khoảng sân nhỏ nhưng được trồng nhiều cây xanh, kèm chiếc xích đu nho nhở là chốn vui chơi của các bạn nhỏ trong nhà.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 8.

Không gian phòng khách.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 9.

Khu vực bếp và đảo bếp rộng rãi.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 10.

Khu vực bàn ăn được kê gần cầu thang giúp tiết kiệm diện tích ngôi nhà.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 11.

Không gian phòng ngủ thiết kế tối giản, thông thoáng nhờ thiết kế cửa mở rộng, kèm rèm có thể đóng mở linh động khi cần không gian riêng tư.

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” đậm chất văn hoá miền tây - Ảnh 12.

Khu vực phòng tắm và phòng vệ sinh.

Chi phí thiết kế và thi công hoàn thiện không được tiết lộ.

(Thiết kế: AD9 Architects, Ảnh: Hoàng Lê)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem