Ngọt thơm trái vú sữa Lò Rèn – Vĩnh Kim

Hồng Khuyên (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 28/02/2015 10:40 AM (GMT+7)
Nếu có dịp xuôi về Tiền Giang, khách lữ hành không quên thưởng thức vú sữa Lò Rèn - loại quả nức danh bởi sự ngọt ngào, dịu mát từ lâu đã nổi tiếng khắp xứ miền Tây.
Bình luận 0
Dân gian miền Tây Nam bộ có bài ca dao vui thế này:

"Tròn căng vú sữa Lò Rèn
Bóp cho nhũn nhão... ngọt mèn đét ơi!
Vú này ngon lắm chả chơi!
Hái nhanh kẻo rụng chín phơi ngoài vườn".
img
Vũ sữa Lò Rèn – Vĩnh Kim (Nguồn: Internet)
Vú sữa thuộc họ hồng xiêm, có nguồn gốc từ các vùng đất thấp ở Trung Mỹ và Tây Ấn. Cây vú sữa lớn nhanh và có thể cao bằng cả ngôi nhà hai tầng, lá mặt trên xanh, mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn xa.

Hoa vú sữa màu trắng, ánh tía và có mùi thơm ngát. Đây là loài cây lưỡng tính, tự thụ phấn, quả tròn có lớp vỏ màu tím hoặc nâu ánh lục khi chín, có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vú sữa ra quả quanh năm sau khi cây đạt từ 7 năm tuổi trở lên. Hàng năm, mùa vú sữa thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau, vào khoảng tháng 11 âm lịch, vú sữa mới chín rộ.

Trái vú sữa là đặc sản của vùng đồng bằng song Cửu Long, vì đặc tính ưa nóng và thích hợp với đất phù sa nên cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ...
img
Vận chuyển vú sữa ở vùng miền Tây sông nước (Nguồn: Internet)
Sở dĩ có tên vú sữa Lò Rèn là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang muốn ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này.

Và giống như nhiều loại trái cây khác, trái vú sữa cũng chứa nhiều vitamin và một số khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cây vú sữa không những cho trái ngon ngọt, bổ dưỡng, mà theo đông y, nhiều thành phần trên cây vú sữa có tác dụng tốt cho con người, như có thể dùng lá sắc uống để trị chứng đau bụng hay đau nhức xương khớp. Vú sữa còn giúp giảm cholectoron trong máu, giúp cho chúng ta có một giấc ngủ sâu, đặc biệt phụ nữ ăn nhiều vú sữa sẽ giúp cho chị em có làn da tươi trẻ mịn màng.

Thưởng thức trái vú sữa cũng có nhiều cách khác nhau. Lựa những trái chín, vừa vo tròn vừa bóp đều tay cho trái mềm ra, sau đó bứt cuống sữa, rút cùi và từ từ thưởng thức phần nước trắng đục dâng lên. Đó là cách ăn dân dã, còn khi đãi khách, người ta vạt núm trái vú sữa rồi dùng muỗng múc ăn dần hoặc xẻ trái ra làm tư làm sáu. Lõi ruột trắng trong, mềm dịu, thanh ngọt lưu lại hương thơm khó tả đối với bất kỳ ai từng thưởng thức.

Vú sữa còn có thể chế biến thành nhiều món khác như vú sữa dầm đá, sinh tố vú sữa, chè vú sữa hạt lựu… rất ngon và lạ miệng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem