Chủ đề nóng

Người dân huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đi chợ không phải mang theo tiền mặt

Trương Hồng Thứ bảy, ngày 23/09/2023 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) hướng dẫn thí điểm mô hình “đi chợ không dùng tiền mặt” - Bước tiến mới đối với thời công nghệ 4.0.
Bình luận 0

Sáng 23/9, nằm trong chuỗi hoạt động "ngày hội khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm OCOP, du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023" với chủ đề "Quê lụa - khởi tạo, sẽ chia cùng cộng đồng". UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã triển khai hội nghị ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023. 

Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu tham dự bao gồm các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhu cầu ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động giao thương, các đơn vị đầu tư du lịch, nông nghiệp,...

Quảng Nam: Duy Xuyên triển khai ứng dụng chuyển đổi số và hướng đến không dùng tiền mặt khi đi chợ - Ảnh 1.

UBND huyện Duy Xuyên tổ chức hội nghị ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023. Ảnh: Đ.H

Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên chia sẻ về chuyển đổi số

Hội nghị ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023 nhằm mục đích báo cáo thực trạng ứng dụng chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong kinh doanh. Đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động phát triển chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, còn chia sẻ của các chuyên gia về kinh nghiệm triển khai, ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Tổ chức tọa đàm theo các chuyên đề nhằm phát triển du lịch gắn với xúc tiến các sản phẩm OCOP huyện Duy Xuyên và tập huấn, hướng dẫn thí điểm mô hình "đi chợ không dùng tiền mặt".

Quảng Nam: Duy Xuyên triển khai ứng dụng chuyển đổi số và hướng đến không dùng tiền mặt khi đi chợ - Ảnh 3.

Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên chia sẻ về chuyển đổi số tại hội nghị. Ảnh: Đ.H

Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: "trong thời đại công nghệ 4.0, việc thúc đẩy cải cách hành chính và chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu nhằm mục tiêu tối ưu hóa hoạt động của các cơ quan hành chính công, tăng hiệu quả, minh bạch và tương tác tốt hơn giữa chính quyền và cộng đồng.

Công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số của huyện Duy Xuyên đã góp phần quan trọng vào việc tối ưu hóa quy trình làm việc, loại bỏ sự cồng kềnh và không cần thiết trong các quy trình hành chính. Các dịch vụ trực tuyến như thanh toán thuế, xem thông tin quy hoạch đô thị, tra cứu hồ sơ... đã giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức".

Quảng Nam: Duy Xuyên triển khai ứng dụng chuyển đổi số và hướng đến không dùng tiền mặt khi đi chợ - Ảnh 4.

Quảng Nam: Duy Xuyên triển khai ứng dụng chuyển đổi số và hướng đến không dùng tiền mặt khi đi chợ - Ảnh 5.

Huyện Duy Xuyên hướng đến mô hình người dân đi chợ không dùng tiền mặt. Trong ảnh Viettel Quảng Nam hướng dẫn các tiểu thương ở chợ Tam Kỳ cài đặt mã QR không dùng tiền mặt. Ảnh: T.P

Ông Đặng Hữu Phúc nhấn mạnh thêm, việc xây dựng hệ thống thông tin liên kết giữa các cơ quan hành chính đã cải thiện khả năng giám sát, đánh giá và quản lý tình hình KTXH trên địa bàn huyện một cách hiệu quả hơn. UBND huyện đã đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành chính thức Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Duy Xuyên và hệ thống hội nghị truyền hình từ huyện đến cơ sở.

"Đối với thương mại điện tử, mặc dù đã đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm địa phương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart đối với 15 sản phẩm. Triển khai ứng dụng thuyết minh đa ngôn ngữ bằng mã QR đối với thông tin hiện vật tại Mỹ Sơn. Thực hiện ứng dụng quét QR để quảng bá thông tin về các điểm di tích và các điểm du lịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc đưa ra các giải pháp để ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại điện tử và đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hạn chế. Việc hỗ trợ để các doanh nghiệp tiếp cận với các giải pháp công nghệ còn những hạn chế nhất định, chưa có giải pháp hiệu quả", ông Phúc nhấn mạnh.

Quảng Nam: Duy Xuyên triển khai ứng dụng chuyển đổi số và hướng đến không dùng tiền mặt khi đi chợ - Ảnh 6.

Các đơn vị nhà mạng, ngân hàng đồng hành cùng "ngày hội khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm OCOP, du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023" với chủ đề "Quê lụa - khởi tạo, sẽ chia cùng cộng đồng". Ảnh: T.H

Qua hội nghị này, huyện Duy Xuyên hy vọng các tham vấn, thảo luận để tìm ra những giải pháp công nghệ số phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vì mục tiêu phát triển bền vững.

"Cùng với sự tham gia của Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp phát triển công nghệ số, đặc biệt là sự tham gia chia sẻ của chuyên gia, tôi tin tưởng rằng hội nghị sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp tiếp cận và lựa chọn, ứng dụng tốt các giải pháp công nghệ vào trong sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số của huyện", ông Phúc mong muốn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem