Chủ đề nóng

Người dân tâm dịch Hải Dương đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ

Lê Minh (theo Dân Trí) Thứ năm, ngày 18/02/2021 17:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thành phố Chí Linh (Hải Dương) đã thực hiện hình thức phát thẻ đi chợ 3 ngày/1 lần cho người dân. Cảnh đi chợ mua bán diễn ra như tem phiếu thời bao cấp.
Bình luận 0
Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 1.

Những ngày gần đây, tại các khu vực chợ dân sinh của TP Chí Linh, tất cả đường ra vào chợ đều được đặt biển báo "Khu vực có dịch Covid-19, không ra vào".

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 2.

Ghi nhận sáng 18/2, lực lượng chốt chặn các cổng vào chợ phường Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) đeo khẩu trang, găng tay, thậm chí mặc kín đồ phòng dịch...

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 3.

Những người ra vào chợ bắt buộc phải có thẻ ra vào cung cấp thông tin cá nhân, nơi ở, số điện thoại để có thể liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 4.

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ và người dân mua hàng hóa phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt đầy đủ.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 5.

Tại các khu dân cư, người dân được trưởng khu phát thẻ vào chợ theo ngày chẵn - lẻ, có đóng dấu của UBND phường.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 6.

Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ cho 15 ngày. Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần tại 1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Chí Linh. Như vậy, mỗi gia đình sẽ đi chợ khoảng 3 ngày 1 lần. Chị Khanh, sống tại Phường Sao Đỏ (TP Chí Linh) cho biết, chị không mua quá nhiều đồ ăn vì một tuần được đi chợ 3 lần. Chị chỉ mua những thứ thật sự cần thiết để phục vụ việc ăn uống trong thời gian này. "Mỗi hộ gia đình được đi chợ 3 ngày 1 lần nhưng có lẽ tôi chỉ cần sử dụng 1 thẻ vì đồ ăn từ Tết nhà tôi vẫn còn. Bên cạnh đó, tôi cũng hạn chế ra ngoài nhiều nhất có thể, chỉ đi chợ khi thật sự cần thiết", chị Khanh chia sẻ.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 7.

Không chỉ có người mua vui vẻ chấp hành quy định mà cả những tiểu thương buôn bán tại chợ cũng vui mừng khi được buôn bán trở lại.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - Ảnh 8.

Theo phân bố của chợ, tổng số người bán hàng cố định và bán cố định tại chợ Sao Đỏ trên dưới 300 tiểu thương. Về việc thực hiện quy định giãn cách, ngoài những ngày chẵn ngày lẻ, kiểm soát đo thân nhiệt và thực hiện đeo khẩu trang thì phía BQL chợ Sao Đỏ cũng có những tờ khai y tế để xác định những người bán hàng cố định và bán cố định thông qua các tờ khai thông tin.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, phụ trách BQL chợ Sao Đỏ thông tin: "thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, người dân khi ra vào chợ phải có thẻ và phải tuân thủ quy định 5K". "Trong vòng 15 ngày, người dân sẽ được đi chợ 5 lần theo ngày chẵn và ngày lẻ. Khi vào chợ, người dân sẽ được thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng quy định Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ", ông Hưng thông tin. Theo ông Hưng quan sát, tại chợ Sao Đỏ (TP Chí Linh) không xảy ra tình trạng hỗn loạn, mua quá nhiều đồ ăn tích trữ mà chỉ mua đủ đồ ăn thức uống và những mặt hàng thiết yếu đủ trong 3 ngày. Liên quan đến vấn đề giá cả, nhiều người dân lo lắng giá các mặt hàng sẽ tăng, nhưng theo khẳng định của ông Hưng, giá vẫn được giữ nguyên giống như thời gian trước và trong Tết Nguyên Đán. "Hàng ngày, chúng tôi sẽ có sổ chấm theo dõi số lượng người bán hàng cố định tại chợ. Đối với những tiểu thương bán hàng không cố định, BQL cũng đã lập sổ hàng ngày ghi rõ họ tên, quê quán và số điện thoại để phục vụ việc truy vết nếu dịch bệnh xảy ra", ông Tiến Hưng cho biết thêm.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem