Người dân tỉnh Lạng Sơn háo hức mong chờ ngày được nhận cây giống mắc ca

Bảo Yến Thứ bảy, ngày 24/02/2024 06:05 AM (GMT+7)
"Bà con nơi đây rất vui mừng, phấn khởi khi biết sắp được tặng cây giống mắc ca – loại cây có tiềm năng phát triển tại Lạng Sơn. Nhận được thông tin, các hộ dân đã tích cực phát đồi, làm đất để chuẩn bị trồng cây giống".
Bình luận 0

Đó là lời chia sẻ của ông Nông Văn Cao - Chủ tịch UBND xã Hữu Khánh (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) khi nói về Chương trình "Lễ trồng cây trao sinh kế cho nông dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn" do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và nhà tài trợ tổ chức vào ngày 25/2/2024.

Người dân tỉnh Lạng Sơn háo hức mong chờ ngày được nhận cây giống mắc ca- Ảnh 1.

Chương trình "Lễ trồng cây trao sinh kế cho nông dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn" do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và nhà tài trợ tổ chức vào ngày 25/2.

Hơn một tuần qua, tại thôn Bản Hoi không khí đã trở nên sôi động và náo nhiệt. Người dân đã chuẩn bị dao, cuốc xẻng, tích cực lên đồi phát cây, làm đất một cách kỹ lưỡng, để chuẩn bị cho việc trồng cây giống mắc ca.

Gia đình anh Ngô Nhật Tiến (SN 1987) ở thôn Bản Hoi dù đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa thể ra khỏi danh sách hộ cận nghèo của xã. Kinh tế của cả gia đình anh chỉ trông chờ vào một vài mảnh ruộng và khoảng 1ha đất rừng. Vì vậy, để chăm mẹ già, nuôi con thơ, vợ chồng anh đã cố gắng đi làm thuê mong có thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Thế nhưng, những công việc làm thuê cũng là "bữa có, bữa không" nên cái nghèo cái đói vẫn dai dẳng bám lấy gia đình.

"Nhà mình có khoảng gần 1ha đồi, nhưng tiền đâu mà mua cây giống nên chỉ có thể trồng sắn, trồng ngô thôi" – Anh Tiến không giấu nổi nỗi buồn trong ánh mắt của mình.

Người dân tỉnh Lạng Sơn háo hức mong chờ ngày được nhận cây giống mắc ca- Ảnh 2.

Ngày 12/2/2023, Nhà báo Lưu Quang Định - TBT Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt trao tặng 2.666 cây giống mắc ca cho hội viên nông dân tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Bảo Yến

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Nông Văn Cao – Chủ tịch UBND xã Hữu Khánh cho biết, toàn xã có 712 hộ chủ yếu là dân tộc thiểu số như Tày, Nùng,... Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Vì vậy trong năm 2023 vẫn có hộ dân tái nghèo.

Trước những câu chuyện về sự khó khăn và khát khao thay đổi cuộc sống của người dân xã Hữu Khánh, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ quyết định tặng 3.725 cây giống mắc ca cho bà con nơi đây. Tổng trị giá cây giống lên tới 242.125.000 đồng.

Xúc động trước những tình cảm đoàn thiện nguyện Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt dành tặng cho người dân địa phương, Chủ tịch UBND xã Hữu Khánh bày tỏ: “Thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi cảm ơn Báo NTNN/Danviet.vn và nhà tài trợ. Mong rằng cây giống mắc ca sẽ phát huy hiệu quả kinh tế để giúp bà con vươn lên thoát nghèo”.

Người dân tỉnh Lạng Sơn háo hức mong chờ ngày được nhận cây giống mắc ca- Ảnh 3.

Người dân thôn Bản Hoi tích cực chuẩn bị cho chương trình tặng cây giống. Ảnh: Bảo Yến

Người dân tỉnh Lạng Sơn háo hức mong chờ ngày được nhận cây giống mắc ca- Ảnh 4.

Những cây giống mắc ca đã sẵn sàng về với những người dân huyện Lộc Bình (Lạng Sơn). Ảnh: Bảo Yến

Về chương trình tặng cây, ông Hoàng Văn Trường – Trưởng thôn Bản Hoi vui mừng cho hay: "Nhận được thông tin được tặng cây giống bà còn vui mừng lắm! Những ngày này bà con đã tích cực lên nương phát cây, làm đất sẵn sàng công tác chuẩn bị để trồng giống cây mới".

Những ngày gần đây, gia đình anh Tiến rất bận rộn. Mặc dù thời tiết mưa gió nhưng ngày nào anh cũng chăm chỉ lên đồi phát cây, làm đất. Ở nhà, vợ anh cũng chuẩn bị phân bón để khi trồng bón lót cho cây. Hơn nữa, anh chị còn quyết định "đầu tư" thuê máy xúc san ủi đất đồi từ số tiền chạy vạy vay mượn.

Người dân tỉnh Lạng Sơn háo hức mong chờ ngày được nhận cây giống mắc ca- Ảnh 5.

Hòa chung với không khí rộn ràng chuẩn bị đất trồng cây giống mắc ca cùng dân làng, gia đình anh Tiến mạnh dạn "đầu tư" thuê máy xúc để cải tạo đất. Ảnh: Bảo Yến

"Mình đã tìm hiểu về giống cây mắc ca này lâu rồi và cũng biết đến hiệu quả kinh tế của nó, thế nhưng bấy lâu nay không có tiền để mua cây giống nên cũng đành phải chịu. Giờ đây được Báo và nhà tài trợ tặng cây mình vui lắm. Khi cây còn nhỏ, mình sẽ trồng xen canh ngô, sắn để "lấy ngắn, nuôi dài". Một vài năm nữa, cây lớn có quả rồi, mình bán quả sẽ được nhiều tiền, cái nghèo cũng không theo mình nữa" – Trong đôi mắt tràn đầy hi vọng anh Tiến chia sẻ về dự định của mình.

Đây là lần thứ 2 Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương tổ chức chương trình tặng cây giống mắc ca cho người dân tỉnh Lạng Sơn. Trước đó, ngày 12/2/2023, đoàn thiện nguyện đã trao tặng 2.666 cây giống mắc ca cho hội viên nông dân xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem