Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội): Đất nông nghiệp bị lấn chiếm, nhiều năm chưa khắc phục hiện trạng

Nhật Minh Thứ bảy, ngày 14/01/2023 11:53 AM (GMT+7)
Hàng loạt nhà xưởng lợp tôn, bãi xe ô tô "mọc lên" ở phần đất nông nghiệp xứ Đồng Giêng, diện tích san lấp trái phép hồ nước ở phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), đến nay vẫn chưa được khắc phục hiện trạng.
Bình luận 0

Có đất nông nghiệp nhưng không biết nằm ở đâu?

Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn phản ánh của một số hộ dân hiện trú tại cụm 1 và cụm 2 Sở Thượng (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trong đơn, người dân phản ánh phần đất sản xuất nông nghiệp tại khu xứ Đồng Giêng của họ đang bị lấn chiếm, xây dựng nhiều công trình kiên cố.

Bà Cao Thị Huệ, một trong số những người đứng đơn cho biết: "Vào năm 2006, địa phương phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng cân đối diện tích và giao cho các hộ dân để ổn định sản xuất. Trong đó 512 hộ dân được giao đất sản xuất tại khu xứ Đồng Giêng với tổng diện tích là 15 ha.

Phường Yên Sở (quận Hoàng Mai): Người dân tố bị lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

Một góc xứ Đồng Giêng, nơi bà Cao Thị Huệ phản ánh tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp của người dân phường Yên Sở.

Trong quá trình sản xuất do điều kiện khó khăn về địa hình nên chúng tôi giao cho anh Cao Năng Tự địa ở địa chỉ tổ 26 (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thực hiện nuôi thả cả".

Bà Huệ cho biết thêm, trong những năm qua diện tích đất sản xuất của bà cũng như các hộ dân khác thường xuyên bị các hộ dân sinh sống ven đường Pháp Vân đổ phế thải, lấn chiếm diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Việc làm này gây ô nhiễm môi trường, chiếm dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích riêng.

Trước tình trạng đất đất sản xuất bị lấn chiếm, bà Huệ cùng những người dân khác đã làm đơn phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vụ việc không được giải quyết một cách triệt để.

Theo quan sát của PV, khu vực này đang có nhiều nhà xưởng hoạt động, có xu hướng lấn ra hồ. Thậm chí một góc hồ bị đổ san lấp thành khối hình chữ nhật vuông vắn, nhưng chưa xây dựng công trình. 

Phường Yên Sở (quận Hoàng Mai): Người dân tố bị lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp - Ảnh 2.

Phía sau những mái nhà lợp tôn, tiếp giáp trực tiếp với hồ nước xứ Đồng Giêng.

Vi phạm chưa được khắc phục

Trên thực tế, vi phạm lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp ở khu vực hồ nước xứ Đồng Giêng đã được phát hiện từ nhiều năm trước. 

Theo hồ sơ bà Cao Thị Huệ cung cấp, vào ngày 25/7/2019, đại diện tổ công tác chính quyền phường Yên Sở do ông Cao Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường dẫn đầu đã tiến hành lập biên bản vi phạm tại khu vực xứ Đồng Giêng, (tổ 23, phường Yên Sở) đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quý về việc lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp.

Biên bản nêu rõ, qua kiểm tra hiện trạng thực tế, tổ công tác ghi nhận tại khu đất giáp ao Đồng Giêng có hiện tượng san lấp đất nông nghiệp với diện tích khoảng 360m2. 

Vì vậy, tổ công tác đã yêu cầu chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Quý ngừng ngay việc thi công và san lấp, phải trả lại nguyên trạng ban đầu số diện tích đất lấn chiếm trái phép. Nếu ông Quý cố tình vi phạm thì ông phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, tổ công tác cũng đề nghị ông Nguyễn Văn Quý phải khôi phục, múc đất trả lại hiện trạng đất như thời điểm chưa san lấp, lấn chiếm xong trước ngày 30/7/2019.

Đồng thời, đề nghị ông Quý không được đóng cửa khu đất trên công do UBND phường Yên Sở quản lý. Nếu quá thời hạn trên, ông Quý không thực hiện theo cam kết thì UBND phường Yên Sở sẽ tổ chức xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân kể từ đó đến nay, những vi phạm lấn chiếm đất công và đất sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn chưa được ông Quý khắc phục hậu quả, khôi phục nguyên trạng như ban đầu.

Phường Yên Sở (quận Hoàng Mai): Người dân tố bị lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp - Ảnh 5.

Một phần diện tích mặt nước xứ Đồng Giêng đã được san lấp. Ông Lê Bảo Sơn - Công chức địa chính phường Yên Sở cho biết đó là một dự án nhưng chưa được cấp phép.

Yên Sở (Hoàng Mai): Người dân tố bị lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp - Ảnh 6.

Hình ảnh mặt nước xứ Đồng Giêng chụp từ ảnh vệ tinh của Google maps thể hiện rõ một góc hồ bị san lấp.

Phường Yên Sở (quận Hoàng Mai): Người dân tố bị lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp - Ảnh 6.

Một góc hồ xứ Đồng Giêng hiện tại nhìn từ trên cao.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Bảo Sơn – Công chức địa chính phường Yên Sở cho biết sau khi nhận được đơn kiến nghị của bà Cao Thị Huệ, ngày 10/11/2022, Tổ công tác của UBND phường Yên Sở đã kiểm tra hiện trạng tại xứ Đồng Giêng nhưng không có vi phạm phát sinh mới.

Còn với các vi phạm cũ, ông Sơn khẳng định, hiện tại phường cũng không thể xác nhận được đất của ai vì người dân tự ý mua đi bán lại mà không thông qua phường, để xác minh được việc này phường phải điều tra mới biết được?!

Khi phóng viên hỏi nội dung liên quan đến việc xử lý vi phạm lấn chiếm, san lấp mặt bằng của gia đình ông Nguyễn Văn Quý theo biên bản được UBND phường Yên Sở lập từ năm 2019 đến nay ra sao?

Ông Sơn cho biết, ông mới về nhận công tác nên không nắm được phần này, muốn tìm hiểu thông tin thì phải tìm cán bộ trực tiếp xử lý vi phạm đó nhưng giờ họ đã chuyển công tác sang đơn vị mới. Đồng thời ông Sơn không cung cấp được văn bản, giấy tờ xác minh việc phường Yên Sở đã xử lý vi phạm của gia đình ông Nguyễn Văn Quý.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Dân Việt tại một góc mặt nước của xử Đồng Giêng, một góc mặt nước đã được san lấp, đổ đá thành bãi đất trống. Được biết, đây là đất của một dự án mới đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng nhưng đã tự ý lấp hồ.

Liên quan đến nội dung này, ông Lê Bảo Sơn - Công chức địa chính phường Yên Sở từ chối trả lời vì không có trong đơn phản ánh của công dân.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem