Chủ đề nóng

Người dân vùng “rốn lũ” Quảng Bình húp cháo, ăn mì tôm “cầm hơi”

Trung Thuần Thứ ba, ngày 13/10/2020 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
5 ngày sống chung với lũ, nhiều hộ dân ở xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) lương thực gần cạn kiệt, phải húp cháo, ăn mì tôm qua ngày.
Bình luận 0

PV Dân Việt đã về xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), đây là một trong những "rốn lũ" của tỉnh Quảng Bình trong đợt mưa, lũ này.

Vừa đến đầu xã Tân Ninh, phóng viên được chiếc thuyền của ủy ban xã này ra đón vào các thôn đang bị ngập nặng.

Người dân vùng “rốn lũ” Tân Ninh (Quảng Bình), húp cháo trắng, ăn mì tôm chờ lũ rút - Ảnh 1.

"Rốn lũ" Tân Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) 5 ngày chìm trong nước lũ.

Ông Nguyễn Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Tân Ninh - chia sẻ: "7 ngày nay mưa liên tục, đến nay đã là ngày thứ 5 xã Tân Ninh ngập trong lũ, đỉnh điểm có nơi ngập sâu 3m. Hiện còn 3 thôn Hữu Tân, Thế Lộc, Nguyệt Áng bị cô lập hoàn toàn, với gần 500 hộ dân sinh sống".

Clip: "Rốn lũ" Tân Ninh, Quảng Ninh (Quảng Bình) ngập trong biển nước.

"Trước khi nước lũ dâng lên, chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân chuẩn bị lương thực, thuốc men để sống chung với lũ, nhưng nước lên nhanh quá, có nhà chưa chuẩn bị kịp. Đến nay, nhiều nhà đã hết gạo" - ông Hoan cho biết.

Người dân vùng “rốn lũ” Tân Ninh (Quảng Bình), húp cháo trắng, ăn mì tôm chờ lũ rút - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Miễn (xã Tân Ninh) ăn tạm bát mì tôm chống đói chờ lũ rút. Ảnh: PV

Theo ông Hoan, 5 ngày bị ngập do mưa, lũ, toàn xã Tân Ninh chịu thiệt hại nặng, hơn 3.000 gia cầm và 3,5ha ao cá bị chết, một số công trình giao thông trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 3 tỷ đồng.

Phóng viên Dân Việt đến với thôn Hữu Tân (xã Tây Ninh), nơi 205 hộ dân đang bị cô lập do mưa, lũ.

Người dân vùng “rốn lũ” Tân Ninh (Quảng Bình), húp cháo trắng, ăn mì tôm chờ lũ rút - Ảnh 4.

"Rốn lũ" Tân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình mênh mông biển nước.

Ông Nguyễn Miễn (SN 1932, thôn Hữu Tân, xã Tây Ninh) ngồi trên mấy tấm ván gác tạm qua xà nhà, buồn bã nói: "Trải qua nhiều năm bị lũ, tôi cũng có chút kinh nghiệm trong việc sống chung với lũ. Nhưng đợt lũ lần này, nước lên rất nhanh, cao bằng lũ lịch sử năm 1999 nên lương thực, đồ dùng trong gia đình đã bị nước lũ nhấn chìm".

Người dân vùng “rốn lũ” Tân Ninh (Quảng Bình), húp cháo trắng, ăn mì tôm chờ lũ rút - Ảnh 5.

Người dân đi lại bằng thuyền.

Dứt câu nói, ông Miễn bưng bát mì tôm húp vội, vừa ăn ông Miễn vừa thổ lộ: "Mấy hôm nay phải ăn mì chống đói những ngày mưa lũ. Hoàn cảnh này có cái ăn là may lắm rồi. Chờ nước rút, gia đình tôi mới đi mua thực phẩm, lấy nước sạch về dùng".

Người dân vùng “rốn lũ” Tân Ninh (Quảng Bình), húp cháo trắng, ăn mì tôm chờ lũ rút - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Ngân ngồi thất thần chờ nước lũ rút. Ảnh: PV

Còn bà Lê Thị Ngân (SN 1973, thôn Tân Ninh) nghẹn ngào nói: "5 ngày nay gia đình tôi húp cháo loãng chống đói chờ nước rút. Đợt lũ này nước ngập vào nhà tôi hơn 1m, 4 thành viên trong gia đình chỉ biết ăn cháo qua ngày chứ không đi chợ được, nhà cũng không có đò nên bị lũ cô lập hoàn toàn".

Người dân vùng “rốn lũ” Tân Ninh (Quảng Bình), húp cháo trắng, ăn mì tôm chờ lũ rút - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Miễn ngồi trên nóc nhà tránh lũ. Ảnh: PV

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Tân (SN 1962, xã Tây Ninh) cho biết: "Mấy hôm nay mưa to, bốn bề là nước nên gia đình chúng tôi luôn thấp thỏm, sợ nước tiếp tục dâng lên. Còn thức ăn mấy ngày qua thiếu trầm trọng, phải hứng nước mưa để sử dụng cho qua ngày".

Người dân vùng “rốn lũ” Tân Ninh (Quảng Bình), húp cháo trắng, ăn mì tôm chờ lũ rút - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng của huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) về xã Tân Ninh cứu trợ mì tôm cho bà con.

Ông Nguyễn Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Tân Ninh - bày tỏ với phóng viên Dân Việt: "Mong rằng sẽ có nhiều đoàn từ thiện về với bà con rốn lũ Tân Ninh, tỉnh Quảng Bình để sẽ chia những khó khăn với bà con trong đợt mưa, lũ này". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem