Chủ đề nóng

Người dưới 14 tuổi sẽ được làm Căn cước công dân, thời hạn chót chứng minh nhân dân hết hiệu lực

Khải Phạm Thứ bảy, ngày 03/06/2023 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dưới 14 tuổi có thể sẽ được cấp Căn cước công dân nếu được Quốc hội thông qua và chứng minh nhân dân cũ sắp hết hiệu lực tại Việt Nam.
Bình luận 0

Tại kỳ họp 5, Quốc hội khoá XV đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm đã trình bày tờ trình dự án luật Căn cước trước Quốc hội. Trong đó, dự thảo luật mở rộng đối tượng áp dụng so với luật hiện nay với việc bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ Căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi. Với công dân dưới 14 tuổi có nhu cầu sẽ được cấp Căn cước, còn với người trên 14 tuổi sẽ là yêu cầu bắt buộc.

Luật Căn cước công dân không chỉ áp dụng với công dân Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan mà còn cả người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

Người dưới 14 sẽ được làm Căn cước công dân, thời hạn chót chứng minh nhân dân hết hiệu lực? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm trình bày tờ trình dự án luật Căn cước trước Quốc hội. Ảnh Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết, ủy ban cơ bản nhất trí phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo luật Chính phủ trình. Mặc dù vậy, cơ quan này đề nghị làm rõ hơn cơ sở chính trị, pháp lý, thực tiễn với đối tượng là người gốc Việt Nam không có quốc tịch đang sinh sống ở Việt Nam cho phù hợp với tên gọi.

Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho biết, việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi theo nhu cầulà quy định mới so với luật Căn cước công dân năm 2014 mang lại nhiều lợi ích như bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân đi kèm nhiều tiện ích dịch vụ, như khám bệnh, giáo dục, du lịch…

Dự thảo luật sửa đổi về Căn cước công dân còn có điểm mới về cách thể hiện trên thể căn cước. Theo đó, dự thảo luật sửa đổi hướng đến việc lược bỏ "vân tay" và sửa đổi các thông tin số thẻ căn cước như chữ "Căn cước công dân", quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ thành số định danh cá nhân…

Đại tướng Tô Lâm cho biết, những thay đổi trên nhằm tạo thuận lợi cho công dân trong quá trình sử dụng thẻ căn cước, đồng thời hạn chế việc phải cấp đổi thẻ căn cước và bảo đảm tính riêng tư của người dân. Các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chip điện tử trên thẻ căn cước.

Cũng theo Bộ trưởng, Căn cước công dân đã cấp trước đây không bị ảnh hưởng bởi quy định mới này và vẫn sử dụng bình thường.

Ngoài nội dung nêu trên, một vấn đề nữa cũng được quan tâm là liệu Chứng minh nhân dân cũ đã cấp với quy định sử dụng 15 năm như trước đây sẽ thay đổi như thế nào.

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết năm 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem