Chủ đề nóng

Người Kurd khuất phục Assad để thoát "móng vuốt" Thổ Nhĩ Kỳ

Minh Nhật Thứ năm, ngày 27/12/2018 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd (YPG) lãnh đạo gần đây quyết định trao lại quyền kiểm soát lãnh thổ gần khu vực Manbij, miền bắc Syria cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad để đổi lấy sự hậu thuẫn của Damascus nhằm đẩy lùi cuộc tấn công sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ.
Bình luận 0

Đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria tháng 1.2018.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tiết lộ rằng, nước này đang phối hợp với Mỹ và ra sức thuyết phục Nga đẩy YPG, vốn bị Ankara xem là khủng bố ra khỏi các vùng lãnh thổ lực lượng này kiểm soát ở phía bắc Syria, nằm dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, chuyển giao cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lại cho Thổ Nhĩ Kỳ và bật đèn xanh cho Ankara tấn công YPG - vốn là đồng minh ruột chống IS ở Syria của Washington.

Ngay sau khi bị Mỹ bỏ rơi, YPG đã tìm đến chính quyền Assad để được giúp đỡ trong việc đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ mà Tổng thống Erdogan đã tuyên bố.

Theo Anadolu, trước đó, khi YPG tìm tới chính quyền Assad để xin hỗ trợ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin của Syria hồi đầu năm nay, Nga - đồng minh của Damascus đã yêu cầu người Kurd phải trao trả vùng lãnh thổ này cho chính quyền Assad để ngăn cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không đạt được thỏa thuận.

Lần này, Nga cũng đưa ra lời đề nghị tương tự với người Kurd vốn đang lâm vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" khi Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động một lực lượng rất lớn sẵn sàng tấn công họ ở Manbij. YPG cuối cùng đã chấp nhận trao lại quyền kiểm soát Arimah, gần Manbij cho quân đội Syria.

Các lực lượng của chính quyền Tổng thống Assad bao gồm 40 xe bán tải chở quân, hai xe tăng, các xe tải chở thiết bị quân sự và xe bọc thép chở các nhân viên khác đã tiến vào thị trấn Arimah ở vùng nông thôn phía tây Manbij hôm 25.12.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Bas News rằng, Nga đã yêu cầu YPG giao nộp các khu vực biên giới Syria, bao gồm Deir ez-Zor, Raqa, Hassaka và Manbij mà họ đang nắm quyền kiểm soát cho chế độ Syria để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch của Nga, chế độ Assad và Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) - cánh chính trị của YPG, sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của người Kurd ở phía đông bắc Syria trước "móng vuốt" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem