Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Cuộc cạnh tranh giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden và ông Donald Trump đã không còn là chủ đề được quan tâm nhất ở Mỹ.
Vài tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã tham gia buổi mít tinh của đảng Dân chủ ở Maryland với bài hùng biện gay gắt hướng đến một chủ đề ngày càng xuất hiện thường xuyên - “những gì ông Trump và người ủng hộ đang làm”, theo Washington Post.
Trước đó vài ngày, cựu Tổng thống Donald Trump cũng tham dự một cuộc mít tinh ở Pennsylvania và lặp lại một chủ đề không còn xa lạ: “Chúng tôi đang dẫn trước ông Biden với những con số kỷ lục trong các cuộc thăm dò”.
"Vì vậy, có lẽ tôi chỉ cần lặp lại những gì đã làm", ông Trump liên tục khẳng định với sự hào hứng ngày càng tăng.
Nước Mỹ dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tái đấu mà ít cử tri thực sự mong chờ. Song hai vị tổng thống - một người ở hiện tại và một người từ quá khứ - không thể ngừng nhắc về điều này.
Cả ông Biden và ông Trump đều chưa khẳng định tái tranh cử. Tuy nhiên, họ dường như đang thúc đẩy đối phương bước vào một cuộc tái đấu hiếm hoi giống như 4 năm trước.
Và trận tái đấu này, vốn chính thức khởi động vào năm 2024, đang ngầm diễn ra trên chính trường Mỹ. Song đó không phải một trận đấu nặng ký mà cả nước hướng tới, mà là một cuộc đối đầu ít người mong đợi.
Theo một cuộc khảo sát được Post-ABC công bố hôm 25/9, cả ông Biden và ông Trump đều không được đảng của mình nhiệt tình đón nhận.
Khoảng 56% đảng viên Dân chủ và những cử tri độc lập nghiêng về phe Dân chủ cho biết họ muốn chính đảng này đề cử “một người nào đó không phải ông Biden” vào năm 2024.
Trong số cử tri dưới 40 tuổi, 75% muốn chọn một người khác ngoài ông Biden, bất chấp những hành động của ông trên vấn đề chống biến đổi khí hậu và xóa nợ cho sinh viên gần đây.
“Tôi không nghĩ Tổng thống Biden không làm tốt”, Adam Kane, 48 tuổi, giám đốc một bảo tàng đến từ Peacham, cho biết. “Nhưng đã đến lúc cần một lãnh đạo mới. Ông ấy đã lớn tuổi và nên truyền ngọn đuốc cho thế hệ tiếp theo".
Ông Biden, 79 tuổi, là tổng thống cao tuổi nhất của Mỹ. Ông Trump cũng đã bước sang tuổi 76.

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đến Hội trường Độc lập ở Philadelphia, ngày 1/9. Ảnh: New York Times.
Trong khi đó, đảng Cộng hòa và các cử tri độc lập nghiêng về đảng này đang chia rẽ về ông Trump. 47% nói rằng ông nên tái tranh cử và 46% muốn đặt kỳ vọng vào một lãnh đạo khác.
Tỷ lệ này cho thấy ông Trump được ủng hộ mạnh mẽ hơn so với đối thủ, nhưng nó cũng phản ánh sự sụt giảm rõ rệt so với con số 67% khi ông còn tại vị.
Nếu hai nhà lãnh đạo tái đấu, số cử tri gần như sẽ chia đôi, với 48% ủng hộ ông Trump và 46% ủng hộ ông Biden, theo kết quả thăm dò từ Post-ABC.
“Ông Trump thái quá, còn ông Biden quá (điềm tĩnh)”, Howard Walker, 54 tuổi, đảng viên Dân chủ đến từ New York, nói.
Ông Walker đã bỏ phiếu cho Tổng thống Biden vào năm 2020, vì cho rằng ông Trump đã biến đảng Cộng hòa thành một giáo phái và nếu ông Trump đắc cử vào năm 2024, đó là sự kết thúc của nền dân chủ.
Song cử tri này cũng không còn xem ông Biden là ứng viên sáng giá nhất.
“Đôi khi ông (Biden) kể những câu chuyện dài lê thê chẳng đi đến đâu, đó là điều mà người già hay làm. Điều đó ổn thôi, nhưng đó không phải những gì chúng ta cần ở một tổng thống", ông Walker nói.
Tương tự, nhiều cử tri đảng Cộng hòa nói sẽ ủng hộ ông Trump nếu đó là lựa chọn duy nhất, nhưng họ cũng khao khát một nhà lãnh đạo mới.
Song cả ông Biden và ông Trump đều coi đối phương là "kẻ thù không đội trời chung", và họ sẽ gặp khó khăn nếu né tránh một trận tái đấu.
Cựu Tổng thống Trump coi ông Biden là người đã tước đoạt vị trí của mình một cách bất công. Ông Trump vì thế đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về kết quả bầu cử năm 2020.

Cựu Tổng thống Donald Trump luôn phủ nhận kết quả bầu cử năm 2020. Ảnh: Reuters.
Ngược lại, tổng thống đương nhiệm coi ông Trump là một mối đe dọa đối với các nguyên tắc nền tảng của đất nước. Ông Biden cũng tự nhận mình là người duy nhất có thể ngăn ông Trump giành lại quyền lực.
"Nếu ông Donald Trump tranh cử, sao tôi lại không tái đấu? Điều đó sẽ làm tăng triển vọng tranh cử của tôi", Business Insider dẫn lời ông Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC vào tháng 12/2021.
Gần đây, Tổng thống Biden ngày càng để ý đến ông Trump, ít nhất là qua lời nói.
Tại một buổi gây quỹ ở Maryland hồi cuối tháng 8, ông Biden đã gọi “triết lý MAGA cực đoan (Make America Great Again)” của ông Trump “giống như chủ nghĩa bán phát xít”.
“Những gì chúng ta đang chứng kiến là sự khởi đầu hoặc hồi chuông báo tử cho triết lý MAGA cực đoan”, Financial Times dẫn lời ông Biden hôm 25/8. “Không chỉ ông Trump, đó là toàn bộ triết lý làm nền tảng cho điều giống như chủ nghĩa bán phát xít”.
Các trợ lý tổng thống cho biết phát ngôn này không có trong kế hoạch, nhưng họ không ngạc nhiên.
Tổng thống Biden đã thử nghiệm một số cụm từ để “gắn mác” cho những đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông Trump. Ông gọi họ là “Trumpies”, “ultra-MAGA (MAGA quá khích)” hay “những người Cộng hòa MAGA”.
Ông khẳng định vẫn còn những đảng viên Cộng hòa chính thống mà ông có thể làm việc, nhưng “chắc chắn đảng Cộng hòa ngày nay đang bị thống trị, chi phối và đe dọa bởi ông Donald Trump và những người Cộng hòa MAGA, đó là một mối đe dọa đối với đất nước này”.

Những người ủng hộ ông Trump đụng độ với cảnh sát và lực lượng an ninh bên ngoài Điện Capitol, vào ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP.
Ông Biden đã tập trung vào đối thủ đến mức thông điệp chính trị trọng tâm của ông hiện là ngăn cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ trở lại nắm quyền.
"Chúng ta không thể ủng hộ và gọi đám đông đã tấn công cảnh sát vào ngày 6/1/2021, ở Điện Capitol, là 'những người yêu nước'", ông phát biểu ở Maryland. Vị tổng thống cũng cảnh báo "lời nói dối" của ông Trump cũng sẽ trở thành một phép thử lòng trung thành trong (đảng Cộng hòa).
Tương tự, trong một cuộc mít tinh gần đây, ông Trump cũng đề cập đến Tổng thống Biden gần 20 lần. Cựu tổng thống khẳng định hiệu quả làm việc của ông Biden tồi hơn nhiều so với những gì ông đã làm, và khoe rằng ông sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong một trận tái đấu.
“Một cuộc thăm dò vừa được công bố, tôi hơn ông Biden 18 điểm. Mọi người có thấy không?", ông phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Ohio, vào ngày 17/9.
Cựu tổng thống cũng chỉ trích ông Biden về giá khí đốt và khẳng định việc giảm giá sẽ không kéo dài.
“Tôi đã đúng về mọi thứ, bao gồm cả Afghanistan và Ukraine”, ông Trump tiếp tục. “Và tôi tin vào điều đó. Chính quyền ông Biden thật thái quá”, ông Trump nói.
Ông cũng đáp trả bài phát biểu của ông Biden vào ngày 1/9 ở Philadelphia, trong đó tổng thống cảnh báo ông Trump đang tìm cách phá bỏ kết cấu của nền dân chủ.
Ông Trump phản bác rằng những nhận xét đó là “bài phát biểu ác độc, thù hận và gây chia rẽ nhất từ một tổng thống Mỹ”.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.