Chủ đề nóng

Người nghèo vùng biên xứ Thanh được tặng hơn 5.400 con bò

Hồng Đức Thứ bảy, ngày 29/07/2017 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ NNPTNT đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa, bàn về các giải pháp trồng rừng ngập mặn, tham gia phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bình luận 0

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự phối hợp của Hội CTĐ Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa trong công tác trồng rừng ngập mặn, xây dựng nông thôn mới... Ảnh: H.Đ

Dự án “Trồng rừng ngập mặn, giảm thiểu rủi ro thảm họa” được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam triển khai liên tục từ năm 1994 đến nay dưới sự tài trợ đặc biệt của Hội CTĐ Nhật Bản thông qua Hiệp hội CTĐ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Qua khảo sát, hiện diện tích rừng ngập mặn do Hội trực tiếp triển khai chiếm trên 4,27% tổng diện tích cả nước.

Năm 1997, Thanh Hóa được Hội hỗ trợ trồng rừng ngập mặn tại 3 huyện, gồm: Hoằng Hóa, Nga Sơn và Hậu Lộc với diện tích 2.256ha. Do tình trạng biến đổi khí hậu cũng như dịch bệnh, lúc bấy giờ chỉ còn khoảng 540ha. Qua khảo sát, số rừng nói trên đang phát triển tốt (cây bần chua cao trung bình từ 10-12m, cây trang cao từ 3-4m), bảo vệ hiệu quả hệ thống đê biển và các bờ đầm nuôi trồng hải sản.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu-  Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đề nghị các tỉnh xác nhận số diện tích rừng ngập mặn và có phương án hỗ trợ kinh phí bảo vệ hằng năm. Ảnh: H.Đ

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đề nghị các sở, ngành liên quan tham mưu tích cực cho UBND các tỉnh nhằm xác nhận số diện tích rừng ngập mặn và có phương án hỗ trợ kinh phí bảo vệ hằng năm, để các cấp Hội có điều kiện hoàn thành tốt công tác chăm sóc và phát triển.

Hội cũng đề nghị Bộ NNPTNT cùng các đơn vị liên quan cho phép được tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển rừng bền vững; thí điểm mô hình phát triển sinh kế cho người dân gắn với quản lý và bảo vệ rừng và thực hiện tiêu chí xã an toàn về phòng, chống thiên tai trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, vấn đề bất cập nhất hiện nay là chưa xác định được chủ rừng. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, tỉnh đề nghị Bộ NNPTNT thống nhất chủ trương, giao cho Hội những diện tích rừng do Hội trực tiếp triển khai để thuận lợi hơn trong công tác quản lý, bảo vệ và khai thác.

Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Xương trao tặng bò cho người dân. Ảnh: Nguyệt Trinh

Trong những năm qua, Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh. Dựa trên các chương trình dự án và sự vận động của các nhà tài trợ, đơn vị đã củng cố, kiện toàn 25 đội ứng phó nhanh cấp xã; hỗ trợ các địa phương trọng điểm thiên tai ven biển các trang thiết bị cảnh báo, bao gồm 110 loa cầm tay và 8 hệ thống truyền thanh…

Về xây dựng NTM, thông qua phong trào “Phát triển ngân hàng bò” và “Chung tay vì cộng đồng, hỗ trợ bò giống giúp người nghèo vùng biên”, các cấp hội trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở NNPTNT, tiến hành trao tặng 5.418 con bò giống sinh sản với giá trị lên đến 77 tỷ 500 triệu đồng.

Bà Trịnh Thị Nguyệt - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa trao tặng bò cho các hộ dân nghèo xã Quảng Tân. Ảnh: Phapluatplus

Từ năm 2014 đến nay, đơn vị cũng tích cực phối hợp với Văn phòng điều phối NTM xây dựng 138 nhà Chữ thập đỏ, làm mới 243 công trình nước sạch, 1.038 bể nước, 523 nhà tiêu hợp vệ sinh, nhà tắm cho người nghèo, người khuyết tật và các nạn nhân chất độc da cam… với tổng kinh phí gần 10,3 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, các cấp Hội trên địa bàn còn tích cực vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, tặng trên 6.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đánh giá, Hội Chữ thập đỏ nói chung và tỉnh Thanh Hóa đã rất tích cực trong việc phối hợp bảo vệ diện tích rừng ngập mặn, phòng chống thiên tai và xây dựng NTM. Thứ trưởng khẳng định, rừng ngập mặn đóng vai trò vô cùng to lớn trong việc phòng chống thiên tai, bão lũ.

Từ đó, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp nắm bắt cụ thể tình hình để báo cáo lên Bộ NNPTNT nhằm tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem