Chủ đề nóng

Người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Long: Một người nhập cảnh trái phép, nhiều tỉnh, thành khẩn cấp vào cuộc phòng dịch

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 27/12/2020 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tỉnh Vĩnh Long phát hiện có người nhập cảnh trái phép qua đường biên giới nhiễm Covid-19, các cơ quan chức năng tỉnh An Giang, tỉnh Tiền Giang và TP.Cần Thơ đã phải triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng dịch.
Bình luận 0

Liên quan đến thông tin L.T.T., sinh năm 1988, ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 1440), hôm nay (27/12), thông tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết, đã giao Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an và UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt 5 huyện biên giới tăng cường quản lý biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24, nhất là các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Long: Một người nhập cảnh trái phép, nhiều tỉnh, thành phải khẩn cấp vào cuộc phòng dịch - Ảnh 1.

Các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long, An Giang, tỉnh Tiền Giang và TP.Cần Thơ đang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng dịch sau khi một người nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19 (Ảnh minh hoạ)

UBND tỉnh An Giang yêu cầu lực lượng chức năng và nhân dân vùng biên giới phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19, chủ động và kiên quyết xử lý các đối tượng, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, quản lý chặt việc tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương, khuyến khích người dân thông tin những trường hợp tạm trú trái phép để kịp thời xử lý.

Tại Tiền Giang, do T khai lịch trình di chuyển có ghé tỉnh này vào ngày 24/12, cụ thể là ghé quán ăn Minh Phát 2 ở huyện Cái Bè nên ngành chức năng tạm thời cho đóng cửa quán này.

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, những người được xác định là F1 của bệnh nhân 1440 đã được cách ly, còn những người khác nghi ngờ F2 được cho cách ly tại nhà.

Tại Cần Thơ, khi hay tin Vĩnh Long có người nhiễm Covid-19 sau khi nhập cảnh trái phép, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm các biên pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Sở Y tế khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, đồng thời chỉ đạo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế các quận, huyện rà soát các trường hợp nhập cảnh, nhanh chóng tiến hành xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ.

Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát người dân về từ các địa phương khác lưu trú, đặc biệt là những trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường biên giới. Ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép.

Đối với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Yêu cầu tất cả những người lưu trú khai báo thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc, tình trạng sức khoẻ...

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 24/12, phát hiện T về nhà do nhập cảnh trái phép và chưa được cách ly theo quy định nên mẹ T đã đến cơ quan chức năng trình báo, đưa con mình đi cách ly tập trung tại Trung tâm y tế huyện Mang Thít. Trung tâm y tế huyện Mang Thít sau đó đã lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả xét nghiệm cho thấy T dương tính với Covid-19.

Sáng nay (27/12), ông Văn Công Minh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, vẫn chưa xác định rõ cụ thể hướng di chuyển của T do lời khai không thống nhất. "Lời khai của bệnh nhân cho cán bộ y tế, công an và bộ đội biên phòng không giống nhau. Về vấn đề này, chúng tôi phải họp ban chỉ đạo rồi mới xác định cụ thể hướng di chuyển của bệnh nhân 1440, từ đó mới thông tin chính xác cho người dân rõ. Tuy nhiên, có thể khẳng định là người bệnh này nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về" - ông Minh nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 đều âm tính lần đầu với Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem