Chủ đề nóng

Người Phát ngôn đáp trả phát biểu về quyền lịch sử trên Biển Đông của người đồng cấp Trung Quốc

V.N Thứ năm, ngày 16/07/2020 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Các quốc gia đều có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.
Bình luận 0

Tuần qua, Người phát ngôn BNG Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trên Twitter có phản ánh quyền lịch sử của Trung Quốc trên Biển Đông, nói rằng Trung Quốc có các hoạt động trên Biển Đông từ 2000 năm trước.

Về phát biểu này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chúng tôi cho rằng các quốc gia đều có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Người Phát ngôn đáp trả phát biểu về quyền lịch sử trên Biển Đông của người đồng cấp Trung Quốc - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan đến tuyên bố chính sách về Biển Đông của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, phóng viên nước ngoài cho rằng quan điểm này đã gây giận dữ ở Bắc Kinh và đặt câu hỏi điều đó gây ảnh hưởng thế nào tới tình hình hiện tại?

Trả lời câu hỏi này, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Duy trì Biển Đông hòa bình, ổn định hợp tác phát triển là nguyện vọng và trách nhiệm chung không những của các nước Biển Đông mà của tất cả các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. 

Để hiện thực hóa việc này cần những nỗ lực chung trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực hiện hiện đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắ cơ bản của luật pháp quốc tế kể cả Công ước Luật Biển LHQ UNCLOS 1982. Việt Nam đã, đang, và sẽ đóng góp tích cự có trách nhiệm trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này".

Cách đây 3 hôm, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có tuyên bố phủ nhận hầu hết yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông, trong đó ông Pompeo khẳng định yêu sách "đường 9 đoạn" là phi pháp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem